Độc đáo, linh thiêng chùa Bổ Đà
lượt xem: 5655            Ngày đăng: 19/01/2014

Thủa còn bé, tôi đã từng nghe mẹ kể về chùa Bổ Đà nhưng trong trí óc non nớt của tôi lúc bấy giờ cũng chỉ tưởng tượng được ra đó là một ngôi chùa cổ có nhiều cảnh đẹp. Và cho đến khi được đặt chân đến thăm, vãn cảnh chùa, tôi mới cảm nhận được hết vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa.

Lối vào chùa Bổ Đà

Vào một ngày hè trong cái nắng chói chang như đổ lửa, tôi cùng Đoàn thực tập của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đến viếng chùa. Khi đến nơi, đập vào mắt chúng tôi là cả một đồi thông xanh mướt, cảnh quan ngôi chùa cùng với không khí trong lành, thanh tịnh khiến ai trong chúng tôi cũng như trút bỏ được mọi vướng bận đời thường.

Ngay từ khi bước chân vào cổng chùa, chúng tôi đã được chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo của ngôi chùa. Từ cổng vào, nền đá, tường xây đều mang vẻ đẹp cổ kính, rêu phong đậm chất đồng bằng Bắc Bộ. Các bức tường, cổng và một số công trình khác được xây dựng bằng đất nện. Sự độc đáo của chùa còn được thể hiện bằng một trăm gian liên hoàn được xây dựng bằng gạch nung, ngói, tiểu sành, tường bao được làm bằng đất rất độc đáo. Xung quanh chùa được bao bọc bởi đồi núi, rừng cây tạo vẻ u tịch, thanh vắng.


Vườn tháp chùa Bổ Đà

Khi đã tham quan một vòng, chúng tôi ngồi nghỉ trong phòng khách của nhà chùa, ngồi đây dường như mọi cái nắng nóng, oi bức bên ngoài được xua tan mà thay vào đó là cảm giác mát dịu, trong lành làm cho đầu óc ai dường như cũng được thư thái hơn.

 

Cũng như nhiều du khách đến thăm vườn tháp chùa Bổ Đà, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự mênh mông rộng lớn của vườn tháp. Với gần 100 ngôi tháp được xếp hàng hàng, lớp lớp, qua tìm hiểu chúng tôi được biết đây là nơi tàng lưu xá lị, tro cốt nhục thân của các vị tăng ni. Trong vườn tháp đa số là những ngôi tháp ba, bốn tầng với độ cao từ ba đến năm mét, riêng mấy ngôi tháp sư tổ thì đồ sộ cao rộng hơn. Đa số các ngôi tháp đều có tên, trong lòng tháp thường đặt bia ghi bài vị và ghi thời gian sinh, hóa của các nhà sư.

Với nét độc đáo của hệ thống cổng chùa, tường đất, phần nội tự cùng vườn tháp, vườn cây đại thụ, chùa Bổ Đà thật xứng danh là ngôi chùa mang đậm bản sắc văn hóa Việt khiến cho bất cứ ai đến thăm cũng đều muốn được trở lại lần sau./.

Viết bình luận
Họ tên*:
Email*:
Nội dung*:
Mã bảo vệ*:
   
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích