Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

 

 

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến nằm kề bên Quốc lộ 1A, cách thành phố Bắc Giang 7km về hướng Tây. Làng có lịch sử hình thành nghề đã hơn 300 năm, khoảng vào thời Hậu Lê, đến nay làng nghề vẫn được duy trì và ngày càng phát triển.

Bao đời nay, người dân nơi đây say mê, gắn bó với nghề đan lát, người đi trước truyền nghề cho người đi sau. Cảnh tượng quen thuộc khi đến làng nghề là người thì pha tre, vuốt nan; người thì cùng lúc vừa niềm nở tiếp chuyện với khách nhưng cũng đồng thời thoăn thoắt đưa nhanh những ngón tay điêu luyện như những người nghệ sỹ thực thụ tạo ra những sản phẩm chau chuốt, đều đặn mà không hề mắc lỗi.

Hiện nay, ngoài bí quyết làng nghề cùng sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trong khâu nhuộm mành, trẻ nan, vuốt nan, xử lý hong sấy cho nên các nghệ nhân làng nghề đã tạo ra những sản phẩm phong phú về chủng loại, kích cỡ, màu sắc; đồng thời bảo quản cho nan không bị mối mọt, giữ sản phẩm được lâu hơn, bền đẹp cùng thời gian.

Đến với làng nghề, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi sự sinh động, phong phú và bắt mắt của những sản phẩm được làm từ mây, tre, nứa như: Mành trải bàn ăn, đệm, gối, túi sách, mành tre cửa, ấm tích, bàn ghế,...

Hiện nay, làng nghề đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm và hợp tác đầu tư. Đồng thời, những sản phẩm của làng nghề hiện đang được mở rộng tiêu thụ tại thị trường nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, EU,…và được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Ký sự du lịch Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến
Địa lý
Địa chỉ: Xã Tăng Tiến, Việt Yên
Tổng diện tích:
Giá trị nổi bật: Với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, nghề mây tre đan làng Phúc Tằng nói riêng và xã Tăng Tiến (Việt Yên) nói chung nổi tiếng trong và ngoài nước với những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ những vật liệu cổ truyền như mây, tre, nứa.
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích