Chùa Vĩnh Nghiêm - Chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm


Một góc khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa toạ lạc nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nơi hợp lưu của sông Lục Nam và sông Thương, được ví là một danh lam cổ tự đứng đầu trong thiên hạ. Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ XIII, thời nhà Trần. Lịch sử phát triển của chùa gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Ba vị Trúc Lâm tam tổ từng trụ trì và mở trường thuyết pháp tại đây, nên chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm, trường đại học phật giáo đầu tiên ở Việt Nam và là trung tâm phật giáo thời Trần. Chính vì thế, đến nay trong dân gian vẫn lưu truyền câu ca: 

“Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm 

Vĩnh Nghiêm chưa tới thiền tâm chưa đành”

Chùa hiện có 7 khối kiến trúc chính: Cổng tam quan; Toà tiền đường; Thiêu hương, Thượng điện; Nhà tổ đệ nhất; Gác chuông; Nhà tổ đệ nhị; Hai dãy hành lang đông tây; Khu vườn tháp. Năm 1964 chùa được xếp hạng là di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Quốc gia.

Hiện chùa còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: Hệ thống tượng phật, các bia đá, hoành phi, câu đối, đồ thờ… Đặc biệt kho Mộc bản với 3.050 bản ván khắc đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2012.

Hằng năm, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 âm lịch, thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch trong và ngoài nước tới dự.

Ngày 09/9/2013, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 3084/QĐ-BVHTTDL công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 3) trong đó có Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm.

 

Ký sự du lịch Chùa Vĩnh Nghiêm - Chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm
“Ai qua Yên Tử, Quỳnh Lâm, Vĩnh Nghiêm chưa đến, thiền tâm chưa đành”. Câu ca đó như nhắc nhở chúng tôi điểm đến tiếp theo trong hành trình khám phá...
Tôi đã có cơ hội đến thăm, vãn cảnh chùa Vĩnh Nghiêm, tỉnh Bắc Giang nhiều lần song lần nào đến vãn cảnh chùa, tôi đều có cảm nhận được đắm mình...
Địa lý
Địa chỉ: Xã Trí Yên, huyện Yên Dũng
Tổng diện tích:
Giá trị nổi bật: Chùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La thuộc địa phận thôn Quốc Khánh (làng Đức La xưa), xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, cách thành phố Bắc Giang 18 km về phía Nam. Chùa được mở rộng từ thế kỷ XIII, với quần thể kiến trúc cổ kiểu “nội vương ngoại vi”. Chùa thờ Phật và Tam Tổ Trúc Lâm là Hương Vân Đại Đầu Đà (Phật hoàng Trần Nhân Tông), Pháp Loa và Huyền Quang.
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích