Khu di tích khởi nghĩa Yên Thế

Đây là những đại bản doanh của cuộc khởi nghĩa Yên Thế dưới sự lãnh đạo của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám (Đề Thám) kéo dài 30 năm từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX và hoạt động phát triển trên một địa bàn rộng lớn như: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phúc Yên khiến quân thù khiếp sợ. Khởi nghĩa Yên Thế là cuộc khởi nghĩa lớn nhất, dài nhất của nông dân trong lịch sử Việt Nam. Trong 30 năm làm thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Yên Thế, Đề Thám đã tổ chức đánh nhiều trận, tiêu biểu là trận ở thung lũng Hố Chuối (tháng 12/1890) và trận ở Đồng Hom (tháng 2/1892).

Hiện nay, tại Nhà trưng bày Khởi nghĩa Yên Thế còn lưu giữ nhiều tư liệu, hiện vật quý về cuộc khởi nghĩa nông dân kéo dài nhất trong lịch sử dân tộc.

Ngày 10/5/2012, hệ thống di tích cuộc khởi nghĩa Yên Thế đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Một số hiện vật trong Nhà trưng bày bảo tàng khởi nghĩa Yên Thế.

Hằng năm, Lễ hội Yên Thế được tổ chức vào ngày 16/3 dương lịch tại thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế với những nghi thức trang trọng và mang đậm bản sắc dân tộc. Mới đây, ngày 27/12/2012 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 5079/QĐ-BVHTTDL công nhận Lễ hội Yên Thế là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Theo danh sách xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt đối với khu di tích Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế có 23 điểm, trong đó huyện Tân Yên có 12 di tích, cụm di tích gồm: Khu lưu niệm danh nhân Hoàng Hoa Thám, cụm di tích Cầu Vồng, đền thờ Cả Trọng, ao Chấn Ký, nghĩa địa Pháp và đồi Phủ, đình, chùa Hả, đình Dương Lâm, đình Cao Thượng, đền Gốc Khế, đình Làng Chuông, chùa Phố, đình Nội; huyện Yên Thế có 9 di tích gồm: Đồn Phồn Xương, đồn Hố Chuối, chùa Lèo, đình Dĩnh Thép, chùa Thông, đồn Hom, đền Thề, động Thiên Thai, đền Cầu Khoai; Ngoài ra còn đình Đông (Việt Yên) và chùa Kem (Yên Dũng).

Du khách đến tham quan, có thể liên hệ với Phòng Văn hoá thể thao huyện Yên Thế theo số điện thoại: 0914 525 109 hoặc  0912 130 504.

Email: phongvhtt_yenthe@bacgiang.gov.vn

Ký sự du lịch Khu di tích khởi nghĩa Yên Thế
Địa chỉ: Thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế
Giá trị nổi bật: Khu di tích Khởi nghĩa Yên Thế thuộc địa bàn thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế, cách thành phố Bắc Giang khoảng 30 km về phía Bắc. Quần thể khu di tích Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế bao gồm: Đền Thề, đồn Phồn Xương, đình Dĩnh Thép, đồn Hố Chuối…