Quần thể lăng mộ đá Hiệp Hòa

Hương án lăng họ Ngọ.

Hệ thống lăng đá cổ Hiệp Hòa đã sớm được công nhận là Di tích Văn hóa cấp Quốc gia, tiêu biểu trong số đó là lăng họ Ngọ và lăng Dinh Hương

Lăng họ Ngọ (còn gọi là Linh Quang từ) được xây dựng vào năm Chính Hòa thứ 18 (1697) ở làng Thái Thọ, xã Thái Sơn, huyện Hiệp Hòa. Đây là nơi lưu giữ di hài của Quận công Ngọ Công Quế, một võ quan nổi tiếng dưới triều vua Lê Hy Tông (1676 - 1705). Lăng được xây khi Quận công Ngọ Công Quế còn sống.

Vật liệu chủ yếu để xây lăng là đá muối và đá ong lấy từ núi Y Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa cách đó khoảng 1,5km. Tổng diện tích khuôn viên khu lăng mộ đá khoảng 400 m2. Lăng hình chữ nhật, cửa hướng về phía Nam, phía trước có ao hình chữ nhật, bốn phía trước kia có tường xây bằng đá ong. Cổng dẫn vào lăng xây kiểu vòm cuốn. Hai bên cổng có 2 con chó đá. Qua cổng lăng, trên khu đất trước mộ phần, hai bên có 2 dãy tượng đá đứng chầu uy nghiêm…

Ngoài ra, cách khu lăng họ Ngọ khoảng 1,5 km về hướng Tây Nam là quần thể khu lăng Dinh Hương bằng đá xanh rất hoành tráng được xây dựng vào năm 1729, dưới triều Lê Trung Hưng (1533 - 1788). Lăng Dinh Hương rộng khoảng 300m2, nằm trên một quả đồi thấp tròn, mặt ngoảnh về hướng Đông, xưa có tường đá ong bao quanh. Lăng Dinh Hương là nơi an nghỉ của vị võ quan thủy binh La Đoan Trực (1688-1749).

Quần thể lăng đá Dinh Hương chia làm 3 phần chính: Phần mộ táng ở giữa, phần thờ tự ở bên trái, phần bia ở bên phải. Lăng đá có hệ thống tượng người và thú vật tạc bằng đá xanh, kích thước lớn, hình khối mập, chắc, chạm tỉa công phu.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử và sự bào mòn của nắng mưa, những công trình kiến trúc độc đáo này vẫn vững trãi, uy nghiêm như minh chứng về sức sống trường tồn của những giá trị văn hóa, truyền thống dân tộc.

Ký sự du lịch Quần thể lăng mộ đá Hiệp Hòa
Địa chỉ: 2 xã Thái Sơn và Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa
Giá trị nổi bật: Các triều đại phong kiến của Việt Nam đã để lại khá nhiều di sản kiến trúc có giá trị, trong đó có hệ thống lăng mộ của các bậc quan lại được chế tác từ đá. Hiện nay, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang còn lại nhiều khu lăng mộ thuộc loại này.