Làng cổ Thổ Hà


Cổng làng Thổ Hà nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa.

Nằm hữu duyên bên dòng sông Cầu thơ mộng, làng Thổ Hà lưu giữ trong mình những giá trị văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc và giàu có. Đó là vẻ đẹp cổ kính mang dấu ấn đặc trưng của một làng quê thuần Việt với một quần thể kiến trúc, văn hóa, cảnh quan hết sức độc đáo.

Trong đó phải kể đến những công trình kiến trúc cổ được xây dựng từ thế kỷ XVI, XVII như ba di tích lịch sử văn hóa được nhà nước công nhận là đình Thổ Hà, chùa Thổ Hà (Đoan Minh Tự), Văn chỉ; rồi đến cổng làng; bốn ngôi điếm của bốn xóm; các ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm được xây dựng bằng vật liệu là những sản phẩm nghề gốm hết sức lạ mắt cùng với những ngõ hẹp và dài hun hút rêu phong cổ kính.

Cổng làng Thổ Hà kiến trúc đẹp, bề thế và cổ kính. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là một trong những chiếc cổng làng đẹp nhất ở vùng hạ và trung lưu sông Cầu. Quanh khu vực cổng làng, đình và chùa có những cây đa có tuổi thọ hàng trăm năm.

Tại đây, du khách sẽ ngắm cảnh trên bến dưới thuyền của dòng sông Cầu; thăm đình làng, chùa, cổng làng, văn chỉ, xem các cây đa cổ thụ, thăm một số ngôi nhà cổ trong làng những ngõ xóm hun hút với vẻ đẹp cổ kính; thăm lò sản xuất gốm, thăm các gia đình sản xuất bánh đa nem và mỳ gạo bằng máy và thủ công, thăm các gia đình nấu rượu gạo - thưởng thức và mua về làm quà cho người thân một số đặc sản của làng nghề.

Đặc biệt, du khách còn có thể lên thuyền, xuôi dòng sông Cầu thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, tình tứ do các liền anh, liền chị của làng Thổ Hà thể hiện.

Nếu đến Thổ Hà vào đầu xuân (từ ngày 20 - 22 tháng Giêng), du khách còn được tham gia Lễ hội của làng và đắm mình trong một không gian văn hóa dân gian truyền thống vô cùng sinh động và nhiều màu sắc. Trong lễ hội, sẽ diễn ra các hoạt động như: Lễ rước Thành hoàng làng từ đình ra chùa; hát Chầu văn; hát Quan họ trên sông Cầu; thi đấu vật, cờ tướng; đấu chọi gà; biểu diễn tuồng…

Những giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật của làng cổ Thổ Hà đã và đang là điểm đến hết sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước; đồng thời là kho tư liệu vô cùng quý giá cho những nhà nghiên cứu về kiến trúc, mỹ thuật, những nghệ sĩ, nghệ nhân tham quan, tìm cảm hứng sáng tạo nghệ thuật./.

Ký sự du lịch Làng cổ Thổ Hà
Về thăm làng Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, chúng tôi không chỉ ấn tượng với vẻ đẹp cổ kính của cổng làng, ngõ xóm mà còn vô...
Chúng tôi đến thăm làng Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vào một ngày trời nắng đẹp.
Địa lý
Địa chỉ: Thôn Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên
Tổng diện tích:
Giá trị nổi bật: Làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, nằm cách Thủ đô Hà Nội gần 50 km về phía Bắc, cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 19 km về phía Tây Nam.
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích