Cây Dã hương ngàn năm tuổi

 

Thời Pháp thuộc (năm 1938), cây Dã Hương đã được trường Viễn Đông Bác Cổ xếp vào loại cây cổ thụ hiếm có của Bắc Kỳ. Năm 1989, cây Dã Hương cùng quần thể cụm di tích Tiên Lục đã được Nhà nước xếp hạng là di tích cấp Quốc gia.

Chu vi nhỏ nhất của gốc cây là hơn 8,3m, lớn nhất là trên 11m, nhiều người ôm không xuể. Lớp vỏ trung bình dày 15 cm. Cây có chiều cao khoảng 40 m. Lá cây xanh quanh năm, hương hoa của cây toả ra mùi thơm ngát; hoa nở vào cuối xuân, đầu hè, màu vàng nhạt, cánh nhỏ li ti và có mùi thơm tựa như hoa Dạ Lan.

Trải qua hơn ngàn năm, cây Dã Hương vẫn đứng sừng sững giữa đất trời như chứng minh cho sức sống vĩnh hằng của một dân tộc gan góc, quả cảm. Con người bị chinh phục và kinh ngạc bởi sức sống kiên cường, mãnh liệt của nó.

Thời gian qua, được sự quan tâm của chính quyền các cấp cùng sự vào cuộc của các nhà khoa học, cụm di tích Tiên Lục đã được đầu tư, nâng cấp, bảo vệ và trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước, các nhà khoa học đến tham quan và nghiên cứu.

Ký sự du lịch Cây Dã hương ngàn năm tuổi
Địa lý
Địa chỉ: Xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang
Tổng diện tích:
Giá trị nổi bật: Nằm trên địa phận làng Giữa, cây Dã Hương ngàn tuổi thuộc quần thể cụm di tích xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang (Bắc Giang). Dưới triều đại nhà Lê thời vua Lê Cảnh Hưng (1740 - 1786) đã sắc phong là "Quốc chúa đô mộc Dã Đại vương".
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích