Đặc sản Nham Vân Xuyên


Trám đen, cá sông, rau thơm là những nguyên liệu cơ bản

làm nên món Nham

Nguyên liệu chính để làm Nham gồm: Trám đen nấu bỏ hạt lấy cùi; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; thịt cá sông (đánh bắt từ sông Cầu) nướng. Ba thứ đó theo tỉ lệ 1:1:1, đem trộn với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ. Cách làm như sau: Trám đen (đã om chín và ngâm trong nước muối loãng) dã nhỏ; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; cá nướng gỡ xương lấy thịt, rau mùi gai, húng quế, tía tô, khế chua thái nhỏ, đặc biệt không thể thiếu lá gừng tươi và lá hẹ thái nhỏ, tất cả trộn đều và rắc thêm vừng hoặc lạc rang giã rối... khi ăn dùng bánh đa nem cuốn ngoài.

Thưởng thức đặc sản này, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi, béo của trám đen; ngọt đậm của cá và hương thơm của các loại gia vị rau thơm, vừng, lạc… tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng rất lạ, khó quên.

Ký sự du lịch Đặc sản Nham Vân Xuyên
Địa lý
Địa chỉ: Thôn Vân Xuyên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa
Tổng diện tích:
Giá trị nổi bật: Về với “Xóm đỏ” Hoàng Vân hôm nay, bạn không thể bỏ qua việc thưởng thức món đặc sản nổi tiếng nơi đây – Nham Vân Xuyên. “Thơm, bùi, béo ngậy'' đó là đặc trưng hấp dẫn không thể cưỡng lại của món ăn dân dã nhưng đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng của người làng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích