Khu du lịch tâm linh – sinh thái núi Dành

Núi Dành là nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bao quanh là hệ thống những di tích và danh thắng linh thiêng, huyền ảo trên mảnh đất Liên Chung như: Đền Dành; núi Dành; chùa Cống Phường (chùa Không Bụt); đình Vường. Đến với khu di tích núi Dành, du khách còn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản miền quê nổi tiếng xưa nay như sâm nam, nem nướng, được thưởng thức điệu Hát ống, Hát ví của người dân trong vùng.


Biểu diễn Hát ví, Hát ống truyền thống của xã Liên Chung tại Lễ hội núi Dành.

Lễ hội đền Dành là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng của nhân dân xã Liên Chung. Đền Dành thờ Đức thánh Cao Sơn và Quý Minh, theo truyền thuyết đây là hai vị tướng từ thời Vua Hùng đã có công đánh giặc ngoại xâm mang lại bình yên cho đất nước, sau khi mất luôn phù hộ cho dân làng xã tắc được ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội đền Dành diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21 tháng Giêng âm lịch hàng năm, bao gồm có phần lễ và phần hội: Phần lễ là nghi lễ rước thần từ đình Vường về đền Dành, tế lễ; phần hội với nhiều trò chơi gian dân gian đặc sắc như: Vật tự do, thổi cơm thi, kéo co, bóng chuyền, giao lưu văn nghệ… Du khách có thể vừa xem hội vừa tham gia các trò chơi.

Nhằm đáp ứng nhu cầu văn hoá, giải trí và du lịch tâm linh, ngày 20/8/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 1289/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch tâm linh – sinh thái núi Dành, huyện Tân Yên.

Ký sự du lịch Khu du lịch tâm linh – sinh thái núi Dành
Trong một lần dự hội nghị tại huyện Tân Yên, tôi cùng mấy anh, chị làm công tác báo chí được đưa đi thăm Núi Dành, một địa danh nổi tiếng nơi đây.
Địa lý
Địa chỉ: xã Liên Chung và xã Việt Lập, huyện Tân Yên
Tổng diện tích:
Giá trị nổi bật: Quần thể di tích núi Dành thuộc xã Liên Chung và xã Việt Lập, huyện Tân Yên là nơi hội tụ đầy đủ điều kiện cho phát triển du lịch văn hoá, tâm linh và du lịch sinh thái.
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích