Đến Bắc Giang vãn cảnh chùa Vĩnh Nghiêm
lượt xem: 5033            Ngày đăng: 19/01/2014

Tôi đã có cơ hội đến thăm, vãn cảnh chùa Vĩnh Nghiêm, tỉnh Bắc Giang nhiều lần song lần nào đến vãn cảnh chùa, tôi đều có cảm nhận được đắm mình trong sự uy nghiêm, trầm lặng khó tả.


Chùa Vĩnh Nghiêm thu hút được nhiều khách du lịch trong

và ngoài nước đến tham quan.

Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc địa phận thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng. Chùa được xây dựng từ thời Lý và đến thời Trần được mở rộng, chùa Vĩnh Nghiêm giữ vị trí đặc biệt trong lịch sử văn hóa Phật giáo khi trở thành nơi tu hành của các bậc cao tăng và là trung tâm Phật giáo để đào tạo tăng đồ Phật giáo.

Chính vì vậy mà chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng với quy mô rất lớn. Diện tích rộng khoảng 10.000 m2, mở đầu là cổng Tam quan, đi vào là chùa Hộ (hay còn gọi là Tiền Đường). Trong chùa có bốn khối: Chùa Phật (các nhà Tiền đường tức chùa Hộ, Thiêu hương và Thượng điện); nhà Tổ đệ nhất thờ Tổ Hương Vân Trần Nhân Tông; gác chuông hai tầng, tám mái; nhà Tổ đệ nhị thờ Tổ Pháp Loa.

Vãn cảnh chùa, thắp nén hương thơm cầu may xong, tôi còn được chiêm ngưỡng bộ Mộc bản kinh Phật được công nhận là Di sản ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2012. Được biết, chùa Vĩnh Nghiêm xưa là nơi đào luyện tăng đồ Phật giáo nên cũng là nơi tàng trữ các bộ ván khắc kinh. Đó là kho sách cổ vô cùng quý giá về triết lý Phật giáo còn được lưu giữ đến ngày nay. Hiện tại, chùa còn lưu giữ 3.050 bản khắc gỗ, những mộc bản đều được khắc bằng gỗ thị, nhiều ván được chạm khắc hoa văn rất tinh xảo. Các bản mộc thư này chủ yếu ghi chép kinh luật nhà Phật, lịch sử hình thành, phát triển Thiền phái Trúc Lâm, các tác phẩm thơ, phú, nhật ký của Mạc Đĩnh Chi và một số vị cao tăng.

Ngắm nhìn mái chùa rêu phong, những cây cổ thụ trùm bóng mát quanh chùa, cảnh sắc cùng không gian tĩnh lặng, hương thơm của hoa Lan, hoa Đại thoang thoảng đưa, tôi cũng như nhiều khách phương xa đều cảm thấy được đắm mình trong sự uy nghiêm, trầm lặng khó tả./.

 

Viết bình luận
Họ tên*:
Email*:
Nội dung*:
Mã bảo vệ*:
   
Các tin bài khác:

Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích