Về Đa Mai xem hội bơi chải
lượt xem: 2096            Ngày đăng: 18/02/2016Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày mồng 9-10 tháng 2 âm lịch hằng năm, nhân dân làng Đa Mỗi xưa (nay thuộc phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang) lại long trọng tổ chức lễ hội tưởng niệm hai bà công chúa nhà Trần là Bảo Nương và Ngọc Nương có công đánh giặc giữ nước ở thế kỷ XIII.

Tương truyền, vào thế kỉ XIII, cả dân tộc chìm trong khói lửa binh đao bởi giặc Nguyên Mông hung tàn, dưới sự lãnh đạo của vua tôi nhà Trần, nhân dân ta đã mưu trí, dũng cảm đánh tan quân thù. Góp vào chiến công ấy, có hai nàng công chúa của vua Trần Thái Tông là Bảo Nương và Ngọc Nương đã giả danh thuyền buôn, dùng kế mỹ nhân tại bến Giang Tân (khúc sông Thương thuộc địa phận phường Đa Mai ngày nay) cho chìm thuyền giặc và hai bà cũng hy sinh tại đây. Trước tấm gương hy sinh oanh liệt của hai công chúa, nhà vua ban lệnh nhân dân nơi đây lập đền thờ và ban danh “Chính Linh Từ”.

Tưởng nhớ chiến tích và công lao của hai bà, hằng năm từ ngày mồng 9 đến 10 tháng 2 âm lịch (chính hội là ngày 10/2) nhân dân của 07 tổ dân phố thuộc phường Đa Mai long trọng tổ chức hội làng và lễ tưởng niệm hai bà công chúa Bảo Nương và Ngọc Nương. Vào những năm chẵn, lễ hội được tổ chức cấp phường; các năm còn lại các tổ dân phố lần lượt đăng cai tổ chức.

Năm nay, 2015 là năm chẵn, lễ hội được tổ chức cấp phường với những nghi thức trang trọng. Tâm điểm của phần lễ là nghi thức rước thánh từ đình ra điện Chính Linh Từ, ngoài ra còn có lễ tế, biểu diễn trống hội cùng các trò chơi dân gian; trong đó đặc sắc nhất là hội thi bơi chải trên sông Thương giữa 07 tổ dân phố trong phường.

*Một số hình ảnh tại lễ hội năm 2015:

Màn múa lân đi đầu đoàn rước vô cùng sôi động

 

Đoàn rước có sự tham gia của các nam thanh, nữ tú

 

Biểu tượng con thuyền tái hiện sự kiện hai bà công chúa giết giặc trên sông

 

Trai đinh các tổ dân phố tham gia đua thuyền

 

Kiệu rước linh từ hai bà công chúa

 

Nghi thức tế thánh tại đền Chính Linh Từ

   

Màn biểu diễn trống hội đặc sắc của câu lạc bộ người cao tuổi phường Xương Giang

 

Màn biểu diễn võ kiếm tái hiện tinh thần thượng võ của dân tộc


 

 

Nguyễn An

 

Viết bình luận
Họ tên*:
Email*:
Nội dung*:
Mã bảo vệ*:
   
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích