Bắc Giang: Đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Đền Suối Mỡ
lượt xem: 3172            Ngày đăng: 27/05/2016

Sáng ngày 07/5, tại quần thể Khu di tích sinh thái Suối Mỡ, xã Nghĩa Phương (huyện Lục Nam), UBND huyện Lục Nam long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Đền Suối Mỡ.

Dự buổi lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Về phía tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Từ Minh Hải - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Chương trình văn nghệ đặc sắc chào mừng buổi lễ. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Phấn khởi ngày lễ hội

Tại buổi lễ, đồng chí Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng công nhận Lễ hội Đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho cán bộ và nhân dân huyện Lục Nam.

 Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Nông Quốc Thành trao Bằng công nhận Lễ hội Đền Suối Mỡ
là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho cán bộ và nhân dân huyện Lục Nam. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Lễ hội Đền Suối Mỡ là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại Khu di tích sinh thái Suối Mỡ từ ngày 30/3 đến 02/4 âm lịch. Đây là lễ hội tưởng nhớ Thánh Mẫu Thượng Ngàn Quế Mị Nương vì đã có công giúp nhân dân có cuộc sống no đủ, đồng thời cũng là dịp để bà con nhân dân địa phương và du khách thập phương cầu nguyện cho một năm mưa thuận, gió hòa, cầu tài, cầu lộc, cầu bình yên, hạnh phúc. Ngày 08/6/2015, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận Lễ hội Đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Cũng tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh - Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Bằng công nhận 2 cây gạo và 1 cây đa tại Đền Hạ, thuộc Khu di tích sinh thái Suối Mỡ là cây Di sản Việt Nam. Đây là những món quà giá trị tinh thần vô giá, là niềm tự hào đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Nam nói chung, xã Nghĩa Phương nói riêng.

Bà Bùi Thị Phượng phấn khởi chia sẻ niềm vui khi tới dự buổi lễ. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Đón nhận 2 sự kiện này, bà con nhân dân ai ai cũng vui mừng, phấn khởi. Bà Bùi Thị Phượng - thôn Ninh Hải, xã Nghĩa Phương chia sẻ: “Ngay từ sáng sớm, cùng với các đoàn rước kiệu võng, hậu bềnh... trong y phục đẹp, lộng lẫy nhiều màu sắc từ các thôn đã đến dự Lễ hội. Rất lâu rồi xã Nghĩa Phương chúng tôi mới có ngày nhân dân tề tựu đông đủ và phấn khởi đến vậy. Chúng tôi bảo với nhau sẽ tiếp tục giữ gìn, phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa nơi đây”.

Nhân dịp này, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương
tặng lẵng hoa chúc mừng và đánh trống khai hội Đền Suối Mỡ. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Quan tâm phát triển du lịch Suối Mỡ

Khu di tích sinh thái Suối Mỡ nằm giữa rừng nguyên sinh có thác nước tuyệt đẹp, không chỉ nổi tiếng bởi các loại hình du lịch sinh thái hấp dẫn như tham quan, leo núi, câu cá… mà còn nổi tiếng bởi sự linh thiêng của ba ngôi đền: đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, thờ công chúa con vua Hùng Định Vương tên là Quế Mị Nương - người được nhân dân suy tôn là Thánh Mẫu Thượng Ngàn - vị thần tiêu biểu cho sức mạnh của thiên nhiên. Cùng với 3 ngôi đền là hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa trong quần thể Khu di tích sinh thái Suối Mỡ đã được xếp hạng cấp quốc gia như: Đền Trần, Bãi Quần Ngựa, Bãi đá mài gươm; những địa điểm còn in đậm dấu ấn linh thiêng, hoang sơ như: chùa Hòn Trứng, chùa Hố Bấc, thác Thùm Thùm.

Nhân dân địa phương và du khách thập phương vui chơi tại Suối Mỡ. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Ông Nguyễn Đức Toàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: “Những năm qua, Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Cùng với đó, nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa khác cũng được nâng cấp, trùng tu, tôn tạo, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối các địa điểm du lịch của huyện Lục Nam, trong đó có Suối Mỡ với các địa danh nổi tiếng khác ở trong và ngoài tỉnh như: chùa Vĩnh Nghiêm (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), Côn Sơn – Kiếp Bạc (tỉnh Hải Dương), Chùa Đồng – Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh)... góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch, dịch vụ trong khu vực phát triển nhanh và bền vững”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cũng cho biết: Để Suối Mỡ không ngừng phát triển, tương xứng với tiềm năng, lợi thế, xứng tầm với những địa danh nổi tiếng trong khu vực và sự hài hòa giữa du lịch tâm linh với du lịch sinh thái, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cố gắng trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân gìn giữ, phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa; tôn tạo và nâng cấp khang trang hơn nữa các hạng mục khu di tích thắng cảnh Suối Mỡ để Suối Mỡ phát huy tiềm năng và thế mạnh to lớn của mình trong ngành du lịch, thu hút đông đảo du khách tới tham quan.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Không quản thời tiết nắng nóng, hàng nghìn người địa phương
và du khách thập phương nô nức về dự buổi lễ. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.
Đạp vịt - trò chơi thu hút đông đảo du khách tại lễ hội Đền Suối Mỡ. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh – Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Bằng công nhận
2 cây gạo và 1 cây đa tại Đền Hạ, thuộc Khu di tích sinh thái Suối Mỡ là cây Di sản Việt Nam. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.
Các đoàn rước đến từ các thôn của xã Nghĩa Phương trong
trang phục đẹp, rực rỡ tham dự buổi lễ. Ảnh: BGP/Diệu Hoa. 

 

Diệu Hoa

 

Viết bình luận
Họ tên*:
Email*:
Nội dung*:
Mã bảo vệ*:
   
Các tin bài khác:

Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích