Vầng sáng Tây Yên Tử
lượt xem: 2287            Ngày đăng: 09/08/2016

Thực tế cho thấy, ở đâu cũng thế "Muốn làm giàu phải làm đường trước". Vậy nên để đánh thức tiềm năng kinh tế - xã hội vùng Tây Yên Tử, làm bừng sáng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử phải bắt đầu bằng việc xây dựng tỉnh lộ 293- hay còn gọi là "con đường tâm linh".

  

Thi công đường vào chùa Hạ thuộc khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử.

Thi công 293 đã chạm đích

Lần đầu tiên xuyên tuyến "con đường tâm linh" - đường tỉnh 293, tôi may  mắn đi cùng với anh Hoàng Thế Hưng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang. May mắn bởi ít có ai gắn bó với con đường này hơn anh Hưng. Kể từ ngày khởi công xây dựng cho đến nay đã hơn 5 năm không biết đã bao nhiêu lần anh Hưng qua lại con đường này. Không phải chỉ đi bằng ô tô mà từng mét đường ở đây đã in dấu chân anh. Các hộ ven đường anh đều thân thuộc. Anh nhớ nằm lòng từng con số liên quan đến dự án. 

Tổng chiều dài 293 mà điểm đầu là TP Bắc Giang, điểm cuối là thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động) và 3 nhánh rẽ hơn 92km. Anh Hưng cười bảo có lẽ nên đề nghị xác lập kỷ lục đây là con đường bê- tông dài nhất Việt Nam. Tổng dự toán ban đầu hơn 2.800 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân khoảng 1.900 tỷ đồng. Nghe vậy tôi giãy nảy, mới giải ngân được hai phần ba số vốn thì khối lượng công việc còn lại đâu phải ít? Anh Hưng trấn an: Tiết kiệm anh ạ! Dự toán là thế nhưng chỉ cần giải ngân hai, ba trăm tỷ nữa là xong, tức là tổng vốn đầu tư hoàn thành dự án chỉ khoảng 2.200 tỷ thôi. Tôi thở phào, vậy là tiết kiệm số tiền cũng kha khá nhỉ.

Xe chạy qua Suối Mỡ (Lục Nam) một đoạn thì đến trụ sở dã chiến của đơn vị thi công. Đón tiếp chúng tôi là một người đàn ông vạm vỡ, da đen cháy. Anh ấy là Phạm Xuân Hoàn, Đội Phó phụ trách phương tiện thi công đường tỉnh 293 - anh Hưng giới thiệu. Vừa rót nước mời khách, anh Hoàn vừa tranh thủ nói về tiến độ thi công: Chỉ còn 6km nữa là hoàn thành việc đổ bê tông cả tuyến đường. Đã sắp về đích nhưng còn không ít gian nan. Có hai cái khó nhất đang phải đối mặt đó là thời tiết và mặt bằng. Do vậy tranh thủ ngày nắng ráo là đơn vị huy động phương tiện và hàng trăm nhân công làm cả ngày, cả đêm. Hiện còn hơn hai chục hộ ở xã Tuấn Mậu (Sơn Động) chưa đồng thuận về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cũng làm khó cho thi công. Nghe anh Hoàn nói thế, anh Hưng chen vào: Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã thống nhất, thời gian tới nếu hộ nào không bàn giao mặt bằng sẽ tổ chức cưỡng chế để bảo đảm tiến độ thi công. Anh Phạm Xuân Hoàn khẳng định nếu được như vậy thì tháng 10 năm nay toàn bộ dự án đường 293 sẽ về đích. 

Đèo Bụt, núi Phật Sơn. 

Tạm biệt anh Phạm Xuân Hoàn, theo tỉnh lộ 293, xe chúng tôi tiếp tục lăn bánh. Đi một đoạn thì anh Hưng nhắc là đến chân đèo Bụt, núi Phật Sơn địa phận giáp ranh của huyện Lục Nam và Sơn Động- nơi sẽ xây đền Trình trong hệ thống đền chùa của khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử. Chúng tôi thả bộ từ chân đèo Bụt. Cảnh đẹp như muốn níu chân người, tựa câu ca trong bài hát văn mà tôi đã từng nghe ở đền Suối Mỡ: "... Nhìn đá núi mây hồng cao thấp, ngàn cỏ hoa tăm tắp màu xanh...". Tôi chợt sực nhớ phải hỏi thêm anh Hưng để rõ hơn thế nào là "con đường tâm linh"?

Ra vậy, tỉnh lộ 293 được gọi là "con đường tâm linh", nhưng điểm nhấn về tâm linh lại ở ba nhánh rẽ. Nhánh rẽ 1 vào chùa Vĩnh Nghiêm và thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng. Chốn tổ Vĩnh Nghiêm thì khách thập phương chẳng lạ gì vì là nơi có bộ mộc bản được công nhận là di sản thế giới, còn thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng ở giáp trung tâm huyện Yên Dũng đang xây dựng những công trình Phật giáo lớn nhất cả nước. 

Nhánh rẽ 2 sang thị xã Đông Triều (Quảng Ninh)- nơi có chùa Ngọa Vân tọa lạc trên núi Bảo Đài thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê là di tích quan trọng bậc nhất trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Đây là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và hóa Phật, được coi là “thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

Nhánh rẽ 3 vào Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử với tổng diện tích 13,8 ha thuộc địa bàn xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động nơi có 4 cụm chùa độc lập gồm chùa Trình, chùa Hạ (chùa Phật Quang) và chùa Trung, chùa Thượng (chùa Kim Quy). Các điểm chùa ở độ cao khác nhau kết nối với chùa Đồng, tượng phật hoàng Trần Nhân Tông trên đỉnh Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh.

Khu di tích và danh thắng Tây Yên Tử gồm 9 cụm di tích: Khu Đồng Thông, rừng Khe Gỗ, chùa Am Vãi, hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn, suối Mỡ, suối Nước Vàng, chùa Vĩnh Nghiêm và thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng.

"Con đường tâm linh" tuy mới sắp về đích nhưng đã mang niềm vui cho nhiều người. Có lần anh Nguyễn Bá Hoàng quê ở huyện Việt Yên đang công tác ở Công ty Than 45 (Đồng Rì, Sơn Động) nói với tôi: Trước đây mỗi tháng em về nhà một lần, bây giờ thì tuần nào cũng về vì đường 293 đi "ngon" lắm rồi. Chị Huyền bán hàng tạp hóa ở thị trấn Thanh Sơn phấn khởi bởi đã bớt cực nhọc mỗi khi về thành phố lấy hàng. 

Anh Hoàng Thế Hưng bảo chẳng mấy ngày không đi qua con đường này nhưng mỗi năm, mỗi mùa đi qua lại thấy cảnh sắc hai bên đường đổi thay đáng kể. Giao thương phát triển mạnh hơn, bà con bán sản phẩm từ chăn nuôi và từ vườn rừng dễ dàng hơn, nhà đẹp mọc lên ngày càng nhiều. Tôi đồng ý với anh Hưng, ai đã từng đi qua bến phà Lục Nam, Suối Mỡ, đèo Bụt, Tuấn Mậu... xưa kia và nay trở lại hẳn sẽ ngỡ ngàng bởi những thay đổi kỳ diệu đang diễn ra bên sườn Tây Yên Tử.

Đánh thức tiềm năng Tây Yên Tử

Núi Yên Tử nằm trên cánh cung Đông Triều ôm gọn vùng Đông Bắc Việt Nam, sườn Đông chủ yếu thuộc tỉnh Quảng Ninh, sườn Tây thuộc các huyện: Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động tỉnh Bắc Giang. Nếu Yên Tử là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu tập, nơi lưu giữ xá lị của Ngài sau viên tịch, thì Tây Yên Tử là con đường hoằng dương phật pháp của Ngài. Giờ đây, chạy xe liên tục từ TP Bắc Giang thì chỉ hơn một giờ sẽ đến Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử. 

Chùa Đồng Yên Tử.

Nơi tôi đang đứng đây là nền chùa Hạ, khu Đồng Thông thuộc Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử. Gió lồng lộng, tưởng chừng như chạm tay được vào mây, vào chùa Đồng. Không có mây trời ở đâu đẹp hơn mây trời Yên Tử, không có núi rừng ở đâu xanh thẳm hơn núi rừng Yên Tử. Mây trắng xốp như rồng bay, phượng múa; mây lấp ló sau dãy núi điệp trùng, mây vờn xuống những vạt rừng xanh thẳm. Chỉ vài trăm bước chân bộ hành là lên tới chùa Đồng. Từ đó nhìn về phía mặt trời là Hạ Long mênh mông và biếc xanh màu nước biển Đông, còn phía tây là xanh thắm Bắc Giang quê mình bạt ngàn hoa trái.  

Tôi hòa mình vào không khí công trường xây dựng đường và san nền chùa Hạ đang trong những ngày nhộn nhịp, từng đoàn xe chở đất nối đuôi nhau. Việc làm nền chùa Hạ đã xong, chỉ chờ kéo gỗ từ xuôi lên dựng và sẽ hoàn thành vào đầu năm tới. Như trong quy hoạch tôi tìm hiểu, chùa Hạ chính là điểm nhấn trong quần thể Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử, nơi có 108 gác chuông treo 108 quả chuông đồng nặng 108 tấn và là nơi sẽ diễn ra lễ hội Tây Yên Tử vào đầu năm 2018. 

Tổng mức kinh phí đầu tư bằng nguồn xã hội hóa khoảng 250 tỷ đồng trên diện tích gần 5 ha. Theo lãnh đạo Ban Quản lý xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử, sau Lễ đặt đá và phạt mộc xây dựng chùa Hạ và chùa Thượng, tiến độ thi công rất khẩn trương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo, có hội nghị do UBND tỉnh tổ chức ngay tại công trình để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Cùng với chùa Hạ, các hạng mục khác trong quần thể di tích cũng đang được khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để thi công như: Chùa Thượng, chùa Trình, chùa Trung và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác là trạm cấp điện, nước, hệ thống cáp treo...

Khách du lịch khám phá thác Ba Tia. Ảnh PV- Triệu Vân
Là thành viên của Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2016-2020, hôm nay đứng giữa Khu văn hóa, tâm linh Tây Yên Tử, tôi cảm nhận đầy đủ hơn tầm quan trọng của khu di tích này trong chiến lược khai thác tiềm năng, phát triển du lịch bền vững, đưa du lịch chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, dần chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ba sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh là: Văn hóa - tâm linh; lịch sử - văn hóa; sinh thái - nghỉ dưỡng sẽ được tạo ra từ khu di tích và danh thắng lớn này. Những công trình ở đây sẽ làm sống lại không gian văn hóa, hệ thống đền chùa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh để tạo thành một hệ thống liên hoàn có tổ chức nhằm giới thiệu đầy đủ hơn về vùng đất Bắc Giang văn hiến với nhân dân cả nước. Đây chính là sợi dây kết nối để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản danh thắng khu vực Tây Yên Tử trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với khu danh thắng Yên Tử (Đông Yên Tử - Quảng Ninh) với thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Khôi phục lại con đường hành hương trong không gian văn hóa chung để du khách có thể khởi hành từ Bắc Giang cũng tới được với chốn tổ Trúc Lâm Yên Tử.

Trở lại "con đường tâm linh", anh Hoàng Thế Hưng tâm sự với tôi về ý tưởng của đơn vị anh tham mưu với lãnh đạo tỉnh chọn các loại cây, hoa trồng trong khoảng 20km trên đường 293 bắt đầu từ TP Bắc Giang. Những loại cây anh kể ra gồm: Sao đen, lát hoa, bằng lăng, phượng vĩ, hoa giấy, hoa đào... được trồng theo ba hàng và mỗi loại một đoạn. Tôi rất thích thú với ý tưởng này. Vậy là không xa nữa, con đường hoằng dương phật pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông xưa kia nay sẽ là "con đường tâm linh", "con đường hoa", "con đường du lịch" thu hút du khách thập phương về vùng đất Bắc Giang tươi đẹp, thanh bình cũng như hành hương đến chốn tổ Trúc Lâm Yên Tử.

Theo Trần Đức/BGĐT

Viết bình luận
Họ tên*:
Email*:
Nội dung*:
Mã bảo vệ*:
   
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích