Tưng bừng Lễ hội Cầu Vồng
lượt xem: 1903            Ngày đăng: 13/02/2017

Ngày 12/02 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Đinh Dậu 2017), tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã diễn ra Lễ hội Cầu Vồng với chủ đề “Đất lưu truyền văn võ - Xuân hội tụ anh hùng” nhằm tôn vinh truyền thống thượng võ, anh hùng cách mạng của đất “Cầu Vồng” lịch sử.

 Đến dự khai mạc Lễ hội có các đồng chí: Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Bùi Văn Hạnh – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh; lãnh đạo huyện Tân Yên và đông đảo quần chúng nhân dân trong huyện và các vùng lân cận.

Lễ hội Cầu Vồng được tổ chức 5 năm 1 lần vào các ngày 16, 17 tháng Giêng nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân, đã được lưu danh đời đời trong trang sử hào hùng của dân tộc; đồng thời bảo tồn các di sản văn hóa đặc sắc của địa phương. Hội Cầu Vồng trên miền đất Cầu Vồng là hội tụ tinh hoa truyền thống lịch sử, văn hóa của 24 xã, thị trấn trong huyện Tân Yên.

Năm nay, Lễ hội Cầu Vồng gồm hai phần, phần lễ được tổ chức trang trọng với màn dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện Tân Yên. Tiếp đó là màn diễu - rước cờ mang tên các anh hùng nhân kiệt ngay tại sân đình. Với giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất Tân Yên, lễ hội này được công nhận Di tích văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2015. 

http://www.bacgiang.gov.vn/lib/ckfinder/images/IMG_9260%20copy.JPG

 

Lễ khai mạc Lễ hội Cầu Vồng được tổ chức quy mô, hoàng tráng. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Hội Cầu Vồng năm nay là nhằm chào mừng 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2017); kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Tân Yên (06/11/1957 - 06/11/2017). UBND huyện Tân Yên tổ chức Hội Cầu Vồng lần thứ IV gắn với khai mạc Đại hội TDTT lần thứ VIII. Điểm nhấn và cũng thể hiện rất rõ chủ đề “Tân Yên hội tụ và phát triển” là màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của hơn 1.000 người.

http://www.bacgiang.gov.vn/lib/ckfinder/images/IMG_9274%20copy.jpg

 

Hội Cầu Vồng lần thứ IV gắn với khai mạc Đại hội TDTT huyện Tân Yên lần thứ VIII.
Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Trong ngày hội, diễn ra nhiều hoạt động thi đấu các môn thể dục thể thao (TDTT) và các trò chơi dân gian như: Đu xuân, kéo co, chơi cà kheo, nhảy bao bố, cờ tướng, thổi cơm thi, đi cầu khỉ, Hội diễn văn nghệ công nhân, viên chức và người lao động huyện Tân Yên năm 2017; giải Vật dân tộc - Vật tự do toàn tỉnh năm 2017; thi đấu các môn: Bóng đá nữ, Bóng chuyền nam, Bóng chuyền hơi Người Cao tuổi...

http://www.bacgiang.gov.vn/lib/ckfinder/images/IMG_9312%20copy.jpg

 

Nội dung kéo co tại Lễ hội. Ảnh: BGP/Hoàng Hà.

Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, song lễ hội Cầu Vồng đã tạo dấu ấn đậm nét trong đời sống văn hóa tinh thần của vùng đất Yên Thế xưa, Tân Yên hiện nay. Đồng thời biểu dương sức mạnh của cộng đồng làng xã, tạo sự gắn kết mối quan hệ giữa quá khứ và hiện tại, góp phần giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

 

Viết bình luận
Họ tên*:
Email*:
Nội dung*:
Mã bảo vệ*:
   
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích