Điểm hẹn của liền anh, liền chị
lượt xem: 383            Ngày đăng: 14/03/2017

(BGĐT) - Năm nay, liên hoan hát quan họ trong khuôn khổ Lễ hội chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) bước sang năm thứ 17, thu hút nhiều liền anh, liền chị tham gia. Đây là một trong những điểm nhấn làm nên nét văn hóa đặc trưng, hấp dẫn của lễ hội.

 

Một tiết mục hát quan họ tại Lễ hội chùa Bổ Đà.

 

Hình ảnh các liền chị chít khăn mỏ quạ, nét mặt tươi tắn, đôi môi cắn chỉ e ấp sau vành nón thúng quai thao đã để lại ấn tượng với du khách khi đến lễ hội chùa Bổ Đà. Qua 16 lần tổ chức, điểm thành công của liên hoan là quy tụ được đông đảo liền anh, liền chị khắp các thôn, làng của huyện về tranh tài, trong đó có nhiều làng quan họ cổ như: Hữu Nghi, Sen Hồ, Thổ Hà, Quang Biểu, Trung Đồng, Nội Ninh. Hầu như năm nào chị Nguyễn Thị Lại, thôn Tam Tầng, xã Quang Châu cũng thu xếp công việc để đến lễ hội Bổ Đà lễ Phật, vãn cảnh và thưởng thức quan họ. Lời ca mượt mà bay xa bên đồng ruộng bao la làm cho không khí hội xuân ở miền quan họ bờ Bắc sông Cầu thêm náo nức. 

Cũng tại không gian này, định kỳ hai năm một lần, ngành văn hóa tỉnh tổ chức Liên hoan hát Quan họ toàn tỉnh. Liền anh, Nghệ nhân ưu tú Phú Hiệp, Chủ nhiệm CLB Quan họ làng Thổ Hà cho biết: "Đã nhiều năm tham dự hội hát nhưng chúng tôi vẫn hồi hộp, háo hức chờ đợi được cất lên lời ca giao duyên. Từ tháng trước, hơn 20 thành viên trong đội đã tích cực luyện tập, rỗi lúc nào là luyện giọng lúc đó. Mọi người đã kịp trang bị cho mình “vốn liếng” kha khá để tự tin đi thi". 16 lần tham gia hát quan họ tại liên hoan, lần nào Thổ Hà cũng đoạt giải xuất sắc và hy vọng năm nay tiếp tục giữ vững thành tích. 

Việt Yên tự hào là nơi có những làng quan họ cổ. Toàn huyện hiện có 200 đội, CLB quan họ. Ông Đào Trọng Ca, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: "Đến hẹn lại lên", hát quan họ trong lễ hội Bổ Đà thu hút sự quan tâm của du khách. Không chỉ có người lớn tuổi, nhiều thiếu niên cũng tham gia liên hoan. Đây là dịp để các làng, CLB trao đổi kinh nghiệm duy trì, phát triển phong trào hát quan họ. 

Việc duy trì các hội hát quan họ là một trong những thành tố quan trọng để Lễ hội chùa Bổ Đà vừa được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia. Năm nay có 1 nghìn liền anh, liền chị đến từ 40 đội văn nghệ, CLB quan họ thuộc 19 xã, thị trấn về dự hội. Mỗi đơn vị biểu diễn 20 phút trên sân khấu, các tiết mục chủ yếu là quan họ cổ theo hình thức đối đáp, giọng vặt với các tiết mục hát đơn, tốp nam nữ, độc tấu nhạc cụ dân tộc. Cùng đó là hát quan họ trên thuyền tại khu vực Ao Miếu. 

Để bảo tồn quan họ cổ, huyện duy trì nội dung thi hát đối đáp, mỗi đội đăng ký ít nhất từ một đến hai cặp tham gia tại 5 trại hát quan họ cổ giao lưu với du khách. Ban tổ chức khuyến khích các đội hát quan họ lời cổ, lề lối và không nhạc đệm. Điểm khác biệt ở liên hoan hát quan họ tại chùa Bổ Đà so với các hội hát ở tỉnh Bắc Ninh là có thi, chấm điểm và trao giải, trong khi ở bờ Nam sông Cầu thường chỉ hát giao lưu. Ngoài ra, tiêu chí để tham gia liên hoan là các thôn phải được công nhận làng văn hóa.

Những năm qua, Việt Yên đã mở nhiều lớp truyền dạy quan họ cho hạt nhân văn nghệ và hỗ trợ trang phục, nhạc cụ; ngoài sân chơi quan họ tại Lễ hội chùa Bổ Đà, mỗi dịp hè, huyện tổ chức liên hoan hát quan họ cho thiếu nhi. Nhiều gia đình có 4 thế hệ biết hát quan họ, toàn huyện có 4 nghệ nhân ưu tú. Huyện xây dựng đề án bảo tồn văn hóa phi vật thể trong đó có quan họ, phối hợp với ngành giáo dục biên soạn, xuất bản các tài liệu, những bài hát dân ca quan họ đưa vào trường học. Qua đó thực hiện tốt Đề án "Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2011 - 2020".      

 

 

Viết bình luận
Họ tên*:
Email*:
Nội dung*:
Mã bảo vệ*:
   
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích