Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng
lượt xem: 2310            Ngày đăng: 18/12/2017

Dãy núi Nham Biền 99 ngọn trải dài nối nhau trùng điệp giữa vùng đất sơn thuỷ hữu tình thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Một trong những ngọn núi thuộc dãy Nham Biền có tên là núi Phượng Hoàng, nằm ở thôn Minh Phượng, xã Nham Sơn được chọn làm nơi xây dựng thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng. Thiền viện là điểm nhấn trong hành trình du lịch văn hoá tâm linh của tuyến hành hương về Tây Yên Tử.

 

 

 


Lễ đặt đá hưng công xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng từ tháng 11/2011, trên tổng diện tích hơn 12ha. Những Thiền sư Trúc Lâm không chỉ mang tâm nguyện làm sống lại tinh thần Thiền phái Trúc Lâm của dân tộc, mà còn muốn giúp nhân dân tránh khỏi sự u mê tín ngưỡng, thần thánh hoá đức Phật.

Về nghệ thuật kiến trúc, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng cũng như Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên sẽ mang dấu ấn của thời đại, để phản ánh trình độ văn hoá kiến trúc đương đại cho thế hệ mai sau. Thiết kế của Thiền viện Phượng Hoàng được bố trí trên một trục theo hướng Tây - Nam với nhiều công trình xây dựng, là cổng Tam quan, đến chính điện kết hợp với nhà Tổ, hai bên chính điện là nhà khách, thư viện, nhà trưng bày, tăng đường và phía trước có gác chuông, gác trống, rồi thiền đường, thất Hoà thượng..., nhiều công trình khác để phục vụ cho nhân dân và Phật tử cả nước về du lịch văn hoá tâm linh, hành hương hay dã ngoại. 


 

 

Bắc Giang là nơi còn lại khá nhiều di sản kiến trúc liên quan đến Thiền phái Trúc Lâm, một dòng tu của người Việt Nam do Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập nên. Đến nay, Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đang phát triển mạnh mẽ. Dòng phái này hướng người dân đến đời sống tâm linh, đạo đức lành mạnh, tin theo chính pháp, không bị ảnh hưởng của mê tín dị đoan, góp phần vào lưu giữ bảo tồn những giá trị văn hoá, đạo đức Phật giáo phù hợp với chủ trương bảo tồn phát huy di sản văn hoá dân tộc. Thiền viện là "ngôi trường" chính thống đáp ứng mặt tích cực của đời sống tâm linh trong người dân phương Đông.


 

Lễ đặt đá xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức ngày 26/11/2011 tại xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Việc xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng là theo tâm nguyện của nhân dân, Phật tử địa phương mong muốn có một công trình ở vùng núi Nham Biền - nơi được coi là địa linh, để bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của Thiền phái Trúc Lâm.

Ngày 20/4/2014, Chính điện được khởi công xây dựng. Chính điện của Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng có thiết kế cao và rộng nhất trong các chính điện Thiền viện thuộc phái Trúc Lâm ở khu vực Đông Nam Á.

Chính điện có tổng mức đầu tư khoảng 27 tỷ đồng được huy động từ nguồn hỗ trợ, ủng hộ của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, con em phật tử Bắc Giang, các doanh nghiệp, tổ chức và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.


 

Chính điện Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng sau khi hoàn thành sẽ tạo ra cú hích cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực du lịch văn hóa tâm linh ở địa phương. Công trình này gắn liền với hệ thống đình chùa, các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Yên Dũng, kết nối với hệ thống di tích Tây Yên Tử và các điểm du lịch văn hóa tâm linh khác như chùa Vĩnh Nghiêm, nơi đang lưu giữ 3050 mộc bản kinh Phật của Thiền phái Trúc Lâm, một di sản văn hóa đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là "Di sản tư liệu ký ức thế giới".


 Việc xuất hiện Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng sẽ tạo thêm cảnh quan du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng của nhân dân, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa đạo đức của tiền nhân.

Đặc biệt, Thiền viện cũng “nối liền” du khách bốn phương với một hệ thống các điểm du lịch văn hóa tâm linh lớn trong vùng như Đền Kiếp Bạc, chùa Vĩnh Nghiêm và non thiêng Yên Tử…

Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng còn là nơi nghiên cứu, bảo tồn, lưu trữ các thư tịch, ấn phẩm văn hóa Phật giáo và Thiền phái Trúc Lâm, giới thiệu bản sắc văn hóa Phật giáo Việt Nam...

 

Trong một thời gian ngắn nữa, trên đỉnh dãy Nham Biền sẽ sừng sững một ngôi Thiền viện bề thế, uy nghi, góp phần hoàn chỉnh hệ thống du lịch sinh thái của tỉnh Bắc Giang, kết nối với hệ thống di tích Tây Yên Tử, phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của Yên Dũng nói riêng, của tỉnh Bắc Giang và vùng Đông Bắc nói chung.

Trúc Lâm

Viết bình luận
Họ tên*:
Email*:
Nội dung*:
Mã bảo vệ*:
   
Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích