BẮC GIANG: TIỀM NĂNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH.
Ngày đăng: 19/01/2014

Bắc Giang là vùng đất cổ lưu giữ trong mình trầm tích văn hóa phong phú và giàu có; ngoài ra còn được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh kỳ thú đó là lợi thế, tiềm năng to lớn để phát triển ngành kinh tế du lịch của tỉnh.

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (năm 2012).

Là vùng đất địa linh nhân kiệt, với bề dày lịch sử, văn hoá, hiện Bắc Giang sở hữu hơn 2.230 di tích (trong đó có hơn 500 di tích đã được xếp hạng). Nổi bật là dấu tích thành cổ Xương Giang - đây là nơi diễn ra trận công thành của nghĩa quân Lam Sơn ngày 28/9/1427 và trận diệt viện oanh liệt ngày 3/11/1427 mà Lê Quý Đôn đánh giá: Từ triều Trần bắt được Tích Lệ Cơ, Ô Mã Nhi cho đến lúc ấy, nước Nam thắng giặc phương Bắc chưa có trận nào lớn như vậy (theo Đại Việt thông sử); hệ thống di tích cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế (là di tích quốc gia đặc biệt) - cuộc khởi nghĩa tiêu biểu cho sức chiến đấu và tinh thần bất khuất của nông dân Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng, trong phong trào đấu tranh chống Thực dân Pháp xâm lược cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX; khu di tích cách mạng Hoàng Vân, di tích Y Sơn (Hiệp Hoà), nơi hoạt động bí mật để chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành độc lập dân tộc của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đảng; chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) - một trung tâm phật giáo thời Trần, nơi còn lưu giữ kho Mộc bản kinh Phật với hơn 3.050 bản đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2012; đình, chùa Thổ Hà (Việt Yên); đình, chùa Tiên Lục và cây Dã hương nghìn năm tuổi (Lạng Giang) đã được vua Cảnh Hưng sắc phong là “Quốc chúa Đô mộc Đại Vương”... Dân ca Quan họ và Ca trù được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại cùng các di sản phi vật thể quốc gia như dân ca Sán Chí, dân ca Cao Lan huyện Lục Ngạn, lễ hội Thổ Hà, lễ hội Yên Thế... Hằng năm, Bắc Giang có hơn 500 lễ hội truyền thống đư­ợc tổ chức. Nhiều nét đẹp trong sinh hoạt văn hoá của đồng bào dân tộc Sán Chí, Cao Lan, Nùng, Tày như các điệu hát Soong hao, Sli, đang được nhân dân các dân tộc Bắc Giang gìn giữ, bảo tồn và khôi phục.

Ngoài ra, Bắc Giang còn có nhiều làng nghề truyền thống, đặc biệt là dọc theo bờ Bắc sông Cầu như làng nghề Gốm Thổ Hà, nghề nấu rượu làng Vân, nghề Mây tre đan xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên), Gốm Làng Ngòi (Yên Dũng)... Nhiều đặc sản nổi tiếng như: Mật ong rừng, củ ba kích Sơn Động, mỳ Chũ, vải thiều Lục Ngạn, bánh đa Kế,  bún Đa Mai... đó là những cơ sở để Bắc Giang phát triển du lịch văn hóa - tín ngưỡng và du lịch cộng đồng. Đặc biệt, Bắc Giang còn có một hệ thống di tích và danh thắng dọc sườn Tây Yên Tử nằm rải rác tại các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động. Hệ thống di tích và danh thắng Tây Yên Tử gắn liền với lịch sử phát triển của Thiền phái Trúc Lâm do Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập từ cuối thế kỷ XIII.

Đồng Cao, xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động – một “Sa Pa” của Bắc Giang.

Các danh thắng có thể khai thác xây dựng thành những khu du lịch sinh thái lớn ở Bắc Giang gồm Hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần huyện Lục Ngạn. Trong đó, hồ Cấm Sơn được đưa vào là một trong những điểm phát triển trong quy hoạch phát triển ngành du lịch Quốc gia; khu thắng cảnh Suối Mỡ, Suối Nước Vàng huyện Lục Nam; Khu du lịch Khe Rỗ, Khu du lịch Đồng Thông thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử; thắng cảnh Đồng Cao hay hồ Khe Chão; thắng cảnh Vực Rêu huyện Sơn Động… Đây là những thắng cảnh thiên nhiên đẹp nằm trong vùng khí hậu ôn hòa. Các hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, Khe Chão là những hồ nước đẹp rộng lớn, nằm giữa những dãy núi cao với những đảo thông, rừng cây và những đồi vải bạt ngàn… Xung quanh các hồ là những bản làng người dân tộc thiểu số còn giữ được nhiều nét đẹp hoang sơ và những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của các tộc người…

Mặc dù là tỉnh nghèo, khó khăn về nguồn vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn thiếu đồng bộ, song Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII đã xác định: Phát triển du lịch là một trong 5 chương trình trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2011- 2015 với mục tiêu phát triển mạnh ngành du lịch, dịch vụ nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, gắn phát triển du lịch với chương trình giảm nghèo của địa phương. Sau khi Nghị quyết được ban hành, UBND tỉnh Bắc Giang đã có kế hoạch triển khai thực hiện trong đó tập trung xây dựng các loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa - tâm linh và du lịch cộng đồng.

Sản phẩm Gốm Làng Ngòi xã Tư Mại, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Để phát triển được các loại hình du lịch này, tỉnh đã ban hành quy hoạch “Bảo tồn tổng thể hệ thống di tích và danh thắng Tây Yên Tử tỉnh Bắc Giang”. Đây được xác định là một tuyến du lịch quan trọng kết hợp phát triển du lịch sinh thái và du lịch văn hóa. Một số điểm dừng chân đáng chú ý trong tuyến hành trình này là chùa Vĩnh Nghiêm, khu thắng cảnh Suối Mỡ, Suối Nước Vàng, chùa Am Vãi và điểm đến cuối cùng của cuộc hành trình Tây Yên Tử là khu du lịch sinh thái Đồng Thông và cuối cùng là chùa Đồng Yên Tử - nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông khai sinh ra thiền phái Trúc Lâm. Quy hoạch khu du lịch Nham Biền trong đó có dự án xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng. Huyện Lục Ngạn cũng đang tiến hành lập quy hoạch bảo vệ và xây dựng di tích chùa Am Vãi thuộc xã Nam Dương thành một điểm du lịch quan trọng của địa phương… Đây là những việc làm bước đầu mở ra một tiềm năng lớn cho phát triển du lịch Văn hóa tín ngưỡng của Bắc Giang và là cơ sở để tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo và những tour du lịch hấp dẫn trong hệ thống các điểm du lịch văn hóa tín ngưỡng lớn như: Non thiêng Yên Tử; Côn Sơn - Đền Kiếp Bạc; chùa Vĩnh Nghiêm và Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng…

Đồng thời, tỉnh đã đẩy mạnh đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch: Đường tỉnh 293 nối từ thành phố Bắc Giang đến thị trấn Thanh Sơn huyện Sơn Động và các tuyến nhánh đến chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Đồng thuộc Tây Yên Tử, dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng khu du lịch Suối Mỡ, hạ tầng đường vào chùa Bổ Đà huyện Việt Yên… đã được triển khai thực hiện. Đây là con đường mở ra hướng phát triển thuận lợi cho du lịch Bắc Giang. Các dự án tu sửa, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa cũng được hết sức quan tâm. Ngoài nguồn đầu tư kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn từ ngân sách nhà nước thì nguồn vốn huy động từ cộng đồng tổ chức cá nhân được coi trọng.

Bên cạnh đó, tăng cường liên kết xây dựng sản phẩm tour, tuyến du lịch về công tác liên kết, mời gọi đầu tư: Căn cứ vào tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, Bắc Giang tập trung xây dựng hai loại hình sản phẩm du lịch chính, đó là “Du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa - tín ngưỡng”. Đồng thời, Bắc Giang đang khảo sát, xây dựng một số dự án phục vụ phát triển du lịch sinh thái như: Dự án phát triển du lịch cộng đồng, dự án khu du lịch sinh thái - tín ngưỡng Đồng Thông; dự án xây dựng thiền viện Trúc Lâm - Phượng Hoàng tại Yên Dũng; tiếp tục đầu tư hạ tầng Khu du lịch Suối Mỡ huyện Lục Nam; khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch qua miền Quan họ; tour du lịch làng nghề dọc tuyến du lịch bờ Bắc sông Cầu... thành một chuỗi các điểm du lịch văn hóa, tâm linh kết nối với các tỉnh lân cận...

Biểu diễn Dân ca Quan họ đang là cách để giữ gìn, quảng bá di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại tới du khách trong và ngoài nước.

Với quan điểm phát triển du lịch một cách bền vững, hạn chế thấp nhất những tác động xấu của du lịch đến môi trường, hiện nay, cùng với việc triển khai xây dựng các dự án, Bắc Giang đang tiến hành công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ rừng, gìn giữ vệ sinh môi trường và tiến hành các dự án lồng ghép nhằm nâng cao kỹ năng làm du lịch cho người dân tại các khu, điểm du lịch./.

Du lịch kiểu mẫu
Thông tin hữu ích