Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Danh Thắng Khe Rỗ- Điểm đến hấp dẫn du khách

Khe Rỗ- Điểm đến hấp dẫn du khách

Khe Rỗ- một địa danh nằm trong vùng bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử của tỉnh Bắc Giang được biết đến là một điểm du lịch thú vị đối với những người ưa tìm hiểu và khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu các nét văn hóa truyền thống của người dân bản địa

Khe Rỗ, An Lạc, Sơn Động, Bắc Giang, ảnh Đăng Lâm
Đến từ một trường đại học ở Hà Nội, Nguyễn Văn Nam cùng nhóm bạn cho biết đã tham gia khá nhiều chuyến du lịch ở nhiều miền tổ quốc nhưng chuyến du lịch tại Khe Rỗ đã để lại cho bạn nhiều ấn tượng sâu sắc. Mặc dù đã có tìm hiểu thông tin từ trước nhưng các bạn và Nam đã khá ngỡ ngàng khi một điểm du lịch chỉ cách Hà Nội hơn trăm cây số lại có phong cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ khí hậu trong lành và người dân thì hồn hậu, nhiệt tình đến như vậy…
Cảm nhận của Nam và các bạn cũng là cảm nhận của nhiều người khi đến Với Khe Rỗ- một điểm du lịch nằm trên địa bàn xã An Lạc huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang. Đây là một điểm du lịch nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động có diện tích hơn 5000ha. Rừng Khe Rỗ là địa bàn sinh sống của nhiều loài động thực vật quí hiếm đã có tên trong sách đỏ: Gấu ngựa, sơn dương, gấu chó, báo, rùa vàng, tê tê...Ngoài ra, Khe Rỗ có cảnh quan thiên nhiên đẹp với với điểm hồ Vũng Tròn, thác Đồng Dương, suối Nước Vàng, Rừng Lim cổ thụ…Dân cư trong vùng là các dân tộc ít người như Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí còn gìn giữ được nhiều phong tục tập quán truyền thống. Người dân chủ yếu sống bằng sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Nhịp sống hiện đại chưa có sự tác động nhiều đến cuộc sống của đồng bào dân tộc. Các nét sinh hoạt văn hóa truyền thống như: hát Shoong hao, dân ca Sán Chí, dân ca Cao Lan vẫn được gìn giữ, đặc biệt các trang phục truyền thống của các tộc vẫn được bảo tồn và được sử dụng phổ biến trong các dịp lễ tết. Chính vì thế mà nơi đây đã và đang trở thành một điểm đến mới, hấp dẫn thu hút nhiều đối tượng khách du lịch.
Khe Rỗ, An Lạc, Sơn Động, Bắc Giang, ảnh Đăng Lâm

Để khai thác nguồn tài nguyên du lịch phong phú này, tỉnh Bắc Giang và huyện Sơn Động đã tích cực đầu tư hạ tầng đường đến Khe Rỗ, xây dựng các công trình nhà sàn văn hóa, giới thiệu quảng bá điểm đến Khe Rỗ, thu hút đầu tư, phối hợp cùng các tổ chức, doanh nghiệp triển khai các dự án nâng cao năng lực cộng đồng trong tổ chức các dịch vụ kinh doanh du lịch. Hiện nay, tại Khe Rỗ hình thức du lịch cộng đồng đang được áp dụng. Đến với Khe Rỗ du khách có thể ngủ trọ tại nhà dân, tham gia sinh hoạt, trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương và tự do tìm hiểu khám phá phong tục tập quán của người dân.
Chia sẻ với chúng tôi ông Hoàng Văn Tư thôn Nà Ó cho biết : Từ năm 2012 gia đình ông bắt đầu tham gia hoạt động đón khách du lịch. Với mức dịch vụ thấp chỉ chưa đến 150 nghìn cho cả dịch vụ ăn( cùng gia đình) và nghỉ cho một ngày đêm như hiện nay thì nếu có khách thường xuyên mức thu nhập của gia đình đã cao hơn làm ruộng nhiều lần. Cụ thể trong năm 2013, 2014 trung bình gia đình ông có thu nhập khoảng 8 triệu đồng từ dịch vụ này. Mặc dù khiêm tốn nhưng ông Tư rất phấn khởi và hy vọng có thêm sự hỗ trợ đầu tư của nhà nước để gia đình ông có thể đầu tư thêm các dịch vụ đón khách. Ông cũng cho biết : hầu hết khách lưu trú lại nhà ông là khách nước ngoài đi lẻ, có người ở lại cả tuần và cảm thấy rất thú với phong cảnh cũng như cuộc sống ở địa phương. Nhiều vị khách chia sẻ rằng rất thích thú khi mỗi ban mai thức dậy được nghe tiêng chim hót líu lo, được chứng kiến cuộc sống yên bình của người dân địa phương, thưởng thức những món ăn dân dã, nhiều vị khách cảm thấy vô cùng sảng khoái khi được bơi lội thỏa thích bên những dòng suối mát lành và khám phá thiên nhiên hoang dã. Nhiều vị khách khi đi đã rất lưu luyến với gia đình ông và hẹn ngày gặp lại.
Thôn Nà Ó, xã An Lạc, Sơn Động, Bắc Giang, ảnh Hà Yến

Theo anh Hà Văn Cam - phó chủ tịch UBND xã An Lạc, hiện nay An Lạc đã có 6 gia đình sẵn sàng phục vụ ăn, nghỉ cho 24 lượt khách/ ngày, đêm đó là các gia đình các ông Vũ Ngọc Hân, Hoàng Văn Tư, gia đình ông Vũ Huy, bà Chu Thị Hiền ở thôn Nà Ó, gia đình ông Vi Xuân Tào, bà Hoàng Thị Thơm ở thôn Biểng. Ở những gia đình này, người dân đã đầu tư mua sắm thêm chăn màn, một số vật dụng sinh hoạt cần thiết để đón được 4 đến 6 khách đến ăn, nghỉ.  Năm 2014, Khe Rỗ đón khoảng 8.000 lượt khách, trong đó khoảng 500 lượt khách lưu trú tại nhà dân.
Cuối năm 2014, một hợp tác xã dịch vụ du lịch cộng đồng do người dân tự quản cũng đã được thành lập tại thôn Nà Ó. Hợp tác xã sẽ thực hiện các hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, hướng dẫn khách du lịch tham quan và tổ chức các chương trình văn nghệ phục vụ nhu cầu của du khách. Các hoạt động này cùng với những nỗ lực đầu tư về cơ sở hạ tầng cho khu du lịch đang được chính quyền, ngành triển khai sẽ là điều kiện để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút khách đến với Khe Rỗ.

 Hà Yến
Ngày cập nhật: 19/03/2015 Lượt xem: 542