Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Danh Thắng THÁC BA TIA- ĐIỂM DU LỊCH SINH THÁI BÊN NON THIÊNG YÊN TỬ

THÁC BA TIA- ĐIỂM DU LỊCH SINH THÁI BÊN NON THIÊNG YÊN TỬ

Từ trung tâm thành phố Bắc Giang, theo trục đường tâm linh Tây Yên Tử khoảng trên 80km là đến thác Ba Tia. Thác Ba Tia thuộc xã Tuấn Mậu (Sơn Động) nằm cách thị trấn Thanh Sơn theo hướng Nhà máy nhiệt điện Đồng Rì khoảng 3km là đến hạ nguồn thác Ba Tia. Đây là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn bên cạnh khu di tích non thiêng Yên Tử đã và đang là điểm đến cho nhiều du khách yêu thích du lịch mạo hiểm, khám phá thiên nhiên bên sườn Tây Yên Tử ở Bắc Giang.

về miền đất thiêng thuộc sườn Tây Yên Tử, du khách không chỉ được khám phá tìm hiểu về miền đất Phật lâu đời mà còn được tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên của núi rừng Yên Tử. Tạo hoá ban tặng cho nơi đây những mạch nguồn suối mát, những sản vật của núi rừng và cả kho tàng di sản phong phú, đặc biệt là các phong tục tập quán của đồng bào dân tộc đã làm mê hoặc lòng người.
Người dân địa phương gọi thác Ba Tia có lẽ là nơi 3 ngọn tháp nước cùng đổ về tạo nên mạch nguồn của con suối Nước Vàng. Dòng suối yên ả, thanh bình chạy luồn lách qua khe đá, rừng cây hàng vài cây số. Ngay hạ nguồn dòng nước của suối thác cũng mang một màu vàng đặc trưng nhưng vẫn trong suốt in thấu cả những viên đá cuội nằm im dưới dòng nước đã trơ mòn theo thời gian…Để tới được thác nước lớn, đẹp nhất du khách phải đi bộ qua rừng cây theo đường mòn ven dòng suối nhỏ khoảng 1km. Đoạn đường gập ghềnh với những phiến đá đủ kích cỡ phủ đầy rêu xanh. Tiếng nước chảy róc rách luồn lách dưới đá, tiếng chim hót líu lo bên tán những cây làm du khách quên đi cảm giác mệt mỏi mà đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên của núi rừng.
Đặt chân tới đầu nguồn bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và thích thú khi nhìn thấy vẻ đẹp hùng vĩ của thác nước ở độ cao 20m. Những dòng nước cuồn cuộn đổ xuống qua nhiều bậc thang, có đoạn thác tung bọt trắng xóa tạo những âm thanh sôi động. Có đoạn làn nước yên bình, róc rách qua các khe đá tưởng như dải lụa dài vắt ngang khu rừng. Nơi đây có đến vài ngọn tháp nước quanh năm tung bọt trắng xoá đổ xuống vách núi. Do ở địa thế cao dần có những dòng thác đổ xuống nên nhiều chỗ xuất hiện những bồn tắm tự nhiên vừa đủ cho một nhóm du khách ngâm mình tắm mát. Cạnh những bồn tắm là những lớp đá xếp chồng lên nhau tạo hình dáng độc đáo gợi sự tò mò cho du khách.
Ở thác Ba Tia, nhiệt độ quanh năm ôn hoà, dịu mát, phong cảnh nguyên sơ, không khí trong lành lại được chinh phục những nghềnh đá, thác nước cao vút nối tiếp nhau như những bậc thang khiến nhiều người thích thú. Vào mùa hè, du khách đến Ba Tia được giải nhiệt bằng cách ngâm mình trong dòng nước suối mát lạnh chảy từ các vách đá trên cao dội lên cơ thể thật sảng khoái. Khung cảnh thiên nhiên xanh mát của những cây cổ thụ, chìm trong tiếng chim rừng líu lo mang đến cảm giác thật thư thái, yên bình. Bao bọc quanh thác nước là những cánh rừng nguyên sinh với đủ loại gỗ quý đinh, lim, sến, táu, dẻ… và các loài động vật như hươu, lợn rừng, sóc, chim… Cánh rừng Yên Tử còn là kho thuốc quý của đồng bào dân tộc nơi đây. Hàng trăm loài cây dược liệu thuốc quý trong cánh rừng này vẫn được đồng bào khai thác phục vụ cuộc sống. Cảnh sắc nước non quyến rũ, hữu tình. Phong cảnh nguyên sơ, không khí trong lành làm bạn quên đi cảm giác mệt mỏi khi đến đây nghỉ dưỡng. Ba Tia còn là điểm đến cho các bạn trẻ ưa thích mạo hiểm, muốn tìm về với thiên nhiên. Đến đây, du khách có thể cắm trại nghỉ qua đêm, cùng đốt lửa trại, nướng cá suối, gà đồi và cùng thưởng thức với những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số nơi này.

Tuy đường vào thác Ba Tia còn khó khăn ( đoạn từ thị trấn Thanh Sơn đến chân thác khoảng 2km đường đất), nhưng nếu đã chinh phục được cung đường, cảnh sắc phong cảnh hữu tình sẽ khiến bạn thấy thật ý nghĩa. Càng ngạc nhiên, thích thú hơn bởi những gì thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất này. Hòa mình trong bầu không khí trong lành và được biết đến những phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng núi rừng Đông Bắc-Bắc Giang.
Hiện nay, để khai thác phát triển du lịch, huyện Sơn Động đã có kế hoạch đầu tư mở rộng đường vào khu thác nước, cho phép một số hoạt động dịch vụ ăn nghỉ đồng thời tuyên truyền, kêu gọi đầu tư cho điểm du lịch này trong thời gian tới hy vọng trong tương lai không xa nữa, nơi đây sẽ là điểm du lịch giữ chân du khách bên sườn Tây Yên Tử để cùng với Suối Mỡ (Lục Nam), Non thiêng Yên Tử, Khe Rỗ, bản Đồng Cao (Sơn Động), lộng gió (thác Ba Tia đã và đang là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn trong hành trình du lịch về sườn Tây Yên Tử ở Bắc Giang.
 Đồng Ngọc Dưỡng
Ngày cập nhật: 04/09/2020 Lượt xem: 1795