Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Danh Thắng Thắng cảnh độc đáo suối nước Vàng

Thắng cảnh độc đáo suối nước Vàng

Nằm cách TP Bắc Giang hơn 60 km về phía Đông, suối Nước Vàng thuộc địa bàn xã Lục Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Suối quanh năm nước chảy có màu vàng óng như mật ong uốn lượn dưới chân núi Phật Sơn thuộc dãy Yên Tử. Nơi đây, cảnh quan hùng vĩ, không khí trong lành.

Phong cảnh hùng vĩ nơi thượng nguồn
Từ trung tâm xã Lục Sơn, du khách có thể đi xe máy vào đến chân núi Phật Sơn. Những âm thanh róc rách của suối Nước Vàng và không khí trong lành ở rừng nguyên sinh Yên Tử sẽ làm du khách hứng thú khám phá.
Từ trung tâm xã Lục Sơn, du khách trải qua quãn đường 7km để đến chân núi Phật Sơn
Nơi đây có độ cao trung bình khoảng 800 - 900m so với mực nước biển. Cảnh vật núi rừng hoang sơ, khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Rừng nguyên sinh có nhiều loài động, thực vật quý như: Lan rừng, trầm hương, sa nhân, nấm linh chi, voọc đen má trắng, gấu ngựa, hươu vàng, sóc, cầy hương và các loài chim rừng.
Rêu phong trên phiến đá tạo màu sắc sinh động

Nhiều giò phong lan rực rỡ
Tên con suối rất đặc biệt - suối Nước Vàng. Không biết từ bao giờ, suối tuôn chảy dòng nước vàng óng như mật ong. Suối được bắt nguồn từ đỉnh núi Phật Sơn hiểm trở. Hai bên bờ là những khối đá nhám kết tinh, nhiều tảng có màu vàng óng, rêu phong làm cảnh quan vô cùng sinh động.
Từ hạ nguồn suối Nước Vàng lên đến thượng nguồn, du khách đi bộ theo đường rừng có độ dốc hơn 35 độ. Xung quanh có hơn chục thác lớn nhỏ như: Anh Vũ, Mây, Giót, Nước Vàng. Cao nhất là thác Giót quanh năm tung bọt trắng xoá, âm thanh ì ầm hòa cùng tiếng suối chảy róc rách. Tất cả tạo phong cảnh hùng vĩ.
Chặng đường du khách lên thác Giót
Đến đây, du khách sẽ thích thú khi lội suối, cảm nhận sự mơn man của làn nước mát, chạm chân vào những viên sỏi, đá nhám kết tinh nhiều màu sắc. Tiếng suối róc rách cùng tiếng chim rừng tạo âm thanh trầm bổng, thư thái của bản nhạc rừng.
Tiếng nước chảy róc rách cùng tiếng chim rừng tạo nên âm thanh kỳ diệu
Suốt hành trình, du khách sẽ gặp những "bồn tắm thiên nhiên" nằm rải rác trên dòng suối, có chỗ cho vài người tắm, chỗ cho cả chục người thỏa sức vùng vẫy trong dòng nước mát lạnh màu vàng óng, cảm giác thư thái kỳ lạ, quên mọi âu lo cuộc sống đời thường.
Du khách thả mình xuống dòng suối mát
Dưới chân thác, nước tuôn chảy ào ào, chỗ lại róc rách, lững lờ trôi êm đềm. Có nhiều cách lý giải khác nhau về nước suối màu vàng: Do quá trình phân hủy và kết tụ của cây cối hàng nghìn năm hoặc nước đọng trên những phiến đá cát nhám màu vàng.
Thú vị khi thưởng thức đồ nướng trong khung cảnh núi rừng
Khu vực suối Nước Vàng, núi Phật Sơn, Tây Yên Tử đã được UBND tỉnh Bắc Giang khoanh vùng bảo vệ và có quyết định công nhận là Khu du lịch sinh thái Suối Nước Vàng. Nơi đây phù hợp với du lịch nghỉ dưỡng, điểm đến lý tưởng cho chuyến du lịch trải nghiệm, khám phá.
Thác Giót có vị trí cao nhất trong hệ thống thác nơi đây
Đoàn thanh niên xã Lục Sơn tích cực bảo vệ môi trường tại đây
Theo Đinh Hương - Báo Bắc Giang
Ngày cập nhật: 11/07/2018 Lượt xem: 680