Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Danh Thắng Tới Đồng Cao, ngắm biển mây ngày gió mùa về!

Tới Đồng Cao, ngắm biển mây ngày gió mùa về!

Cao nguyên Đồng Cao thuộc xã Phúc Sơn, huyện Sơn Động được xem như Tam Đảo hay Mẫu Sơn thu nhỏ của Bắc Giang. Nếu không có thời gian rong ruổi miền Tây Bắc, nơi Tà Xùa (Sơn La), hay Y Tý (Lào Cai) nơi có những biển mây tuyệt đẹp, bạn vẫn có thể tới Đồng Cao - thảo nguyên hoang sơ chỉ cách Hà Nội 150 km.
Đồng Cao khiến nhiều du khách bất ngờ bởi sự hoang sơ, không khí trong lành, thoáng đãng, núi rừng trùng điệp, xa xa ẩn hiện những áng mây bay, những đồi cỏ xanh mướt mát, trải dài như những thảo nguyên rộng lớn ở Châu Âu.

Săn mây phủ Đồng Cao  - Ảnh TQ
Dạo bước Đồng cao, khung cảnh như phảng phất hình ảnh của bộ phim truyền hình nổi tiếng “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” của cố đạo diễn Michael Landon. Những căn nhà đơn sơ, ngôi lán nhỏ giữa thảo nguyên Đồng Cao sẽ làm vơi đi những ồn ào, bon chen nơi phố thị.
Ngày nắng đẹp, tại thảo nguyên Đồng Cao, những đám mây trong lành bay nhẹ trên đầu. Ngày gió mùa về, Biển mây ở đây dầy đặc, xà khắp nơi, che khuất tầm nhìn.
Nhiều năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ đã tìm đến Đồng Cao để trải nghiệm qua các buổi đốt lửa trại, hay cắm lều ngủ giữa thảo nguyên để thử cảm giác mới lạ. Cũng đã bắt đầu manh nha những buổi dù lượn và đua xe địa hình ở vùng thảo nguyên này.
 Trùng điệp Đồng Cao- Ảnh TQ

Đến với Đồng Cao chắc chắn bạn không thể bỏ về ngay trong ngày, bởi không ai đến với Đồng Cao mà không vì mục đích cắm trại tại đây. Sau khi leo lên các triền núi chụp ảnh săn mây, thỏa sức ngắm phong cảnh rừng núi thì việc còn lại chỉ có thể là chọn địa điểm để cắm trại, nướng thịt và ngủ lại trên thảo nguyên chờ thưởng ngoạn tiếp buổi bình minh.
Đêm ở Đồng Cao cũng có vẻ đẹp riêng của nó, màn đêm êm đềm với bầu trời mênh mông bất tận và những ánh lửa trại bập bùng sáng trong màn đêm. Đa phần những người đến với Đồng Cao đều đi theo nhóm phượt của mình, vì vậy khi men rượu đã nồng, mùi thịt nướng thơm nức thì các bản tình ca du dương, những bản độc tấu ghita lại có dịp ngân nga, hòa quyện cùng đất trời.
Sáng sớm thức giấc, cao nguyên vẫn chìm trong mây mù, cũng là thời điểm để cảm nhận được hết quang cảnh nguyên sơ, không gian mênh mông bát ngát ở Đồng Cao. Từng đàn trâu đang lững thững gặm cỏ, thảm cỏ xanh mơn mởn, biển mây bồng bềnh trong sương sớm... Lặng nhìn quang cảnh cùng với ánh mặt trời đang dần hé lộ đều là những khoảnh khắc đẹp nhất nơi thảo nguyên xanh Đồng Cao mang lại.
Đồng Cao là một trong số những điểm đến hiếm hoi thích hợp cho cả bốn mùa và mới được khám phá trong vài năm gần đây, rất thích hợp với những chuyến picnic cuối tuần. Bạn nên đến Đồng Cao vào ngày thứ 7 và tìm địa điểm bằng phẳng để cắm trại khi trời còn sớm. Khu vực Đồng Cao ít dân cư và không có dịch vụ du lịch nào, du khách bắt buộc phải chuẩn bị kỹ lều trại, đồ ăn, nước uống. Thứ bạn dễ mua nhất chỉ có thể là củi để nướng thịt và đốt lửa trại. Tuy nhiên, chính nhờ nét hoang sơ, tĩnh lặng đó lại khiến Đồng Cao được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.
Với những nét quyến rũ, bí ẩn riêng có của mình, Đồng Cao đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều bạn trẻ ưa khám phá, đặc biệt là những ai có sở thích du lịch phượt vùng cao. Chỉ có một điều du khách cần chú ý nữa khi tới Đồng Cao là hãy thu dọn vệ rác thải trước khi dời khỏi nơi này để giữ cho một môi trường Đồng Cao nguyên sơ, không bị ô nhiễm bởi rác thải, nhất là rác thải nhựa.
Lê Đức Cương, ảnhThu Quế
Ngày cập nhật: 01/03/2022 Lượt xem: 794