Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Điểm du lịch khác Sơn Động: Khai thác tiềm năng du lịch sinh thái

Sơn Động: Khai thác tiềm năng du lịch sinh thái

Là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, huyện Sơn Động đã tích cực thực hiện các đề án, chương trình nhằm khai thác thế mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.

 

Sơn Động, khai thác, tiềm năng, du lịch
Du khách tham quan Khe Rỗ.

Du lịch xanh

Khảo sát của Ban chỉ đạo Phát triển du lịch huyện mới đây cho thấy, hơn 90% du khách đánh giá Sơn Động là nơi phong cảnh đẹp, con người thân thiện. 100% du khách cho rằng, du lịch ở đây thích hợp với những người yêu thiên nhiên và mạo hiểm. 

Với ưu thế diện tích rừng nguyên sinh lớn, nhiều thác, suối nước, thảm thực vật đẹp, rộng lớn, Sơn Động đã thu hút lượng lớn du khách đến khám phá Đồng Cao (Thạch Sơn), thác Ba Tia (Thanh Sơn), hồ Khe Chão (Long Sơn), Khe Rỗ (An Lạc), Đồng Thông (Tuấn Mậu)… 

Huyện có gần 60 nghìn ha rừng, trong đó gần 39 nghìn ha rừng tự nhiên, đặc biệt là Khu bảo tồn Tây Yên Tử có độ che phủ lớn (68%) được phân chia thành hai tiểu khu gồm Khe Rỗ và Đồng Thông với hệ động, thực vật phong phú, quý hiếm như: Lim, táu, lát, pơ mu, sến, hươu, gấu, voọc đen... 

Khoảng 5  năm trở lại đây, một số điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Sơn Động là điểm đến của du khách, trong đó có nhiều khách quốc tế. Lần đầu đến Khe Rỗ, ông Kuzukl Ohama, du khách Nhật Bản cho hay: "Khe Rỗ có rừng và suối đẹp, môi trường trong lành, người dân thân thiện, đó là điều kiện tốt để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng". 

Trong chuyến khảo sát tại Sơn Động, các chuyên gia tư vấn đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chính sách phát triển bền vững cho biết: Du lịch sinh thái là hình thức dựa vào thiên nhiên, gắn với bản sắc văn hóa địa phương, sự tham gia của cộng đồng nhằm phát triển bền vững, góp phần bảo tồn môi trường, cải thiện đời sống nhân dân. 

Để có sản phẩm du lịch hấp dẫn không chỉ cần thắng cảnh thiên nhiên đẹp mà còn phải xây dựng các loại hình dịch vụ kèm theo như nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí... Xét về điều kiện tự nhiên, văn hóa và địa lý, Sơn Động thích hợp để xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái, kết hợp cộng đồng. Nếu phát huy tốt sẽ thu hút lượng du khách rất lớn vì từ đây sang Hạ Long (Quảng Ninh) không xa.

Chú trọng bảo vệ rừng

Thực  hiện  Chương trình phát triển du lịch của tỉnh, Sơn Động xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đã xây dựng Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2010 - 2015. Để thực hiện có hiệu quả, huyện phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát, quy hoạch một số điểm du lịch. Hiện, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết và đã khởi công xây dựng khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử với số tiền đầu tư hơn 350 tỷ đồng, khu du lịch Khe Rỗ 50 tỷ đồng; mời chuyên gia nước ngoài tư vấn quy hoạch khu du lịch Đồng Cao. 

Ngoài ra, một số tuyến giao thông vào điểm du lịch đã được đầu tư nâng cấp. Ông La Triệu Vân, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Xác định du lịch sinh thái là thế mạnh, năm 2011 huyện Sơn Động phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và PTNT, Tổ chức phi chính phủ GTV (Italia) thực hiện dự án “Du lịch sinh thái tại Khe Rỗ”, đem lại nhiều kết quả nổi bật, trong đó những lợi ích rõ rệt là ý thức bảo vệ rừng của nhân dân được nâng cao.  

Với mục tiêu phát triển du lịch bền vững, Sơn Động đang đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ rừng, gìn giữ môi trường và tiến hành các dự án lồng ghép nhằm nâng cao kỹ năng làm du lịch cho người dân tại các khu, điểm du lịch. 

Trước mắt, từ nay đến năm 2020, huyện ưu tiên nhân rộng mô hình du lịch sinh thái, kết hợp du lịch cộng đồng theo hướng phát triển bền vững. Tích cực mời gọi, ưu đãi các nhà đầu tư có năng lực trong lĩnh vực du lịch, nhất là hạ tầng, dịch vụ vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn. Đồng thời tiếp tục đề nghị tỉnh quan tâm quy hoạch chi tiết phát triển du lịch trên địa bàn, bảo tồn văn hóa dân tộc, tuyên truyền, quảng bá các điểm đến, phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách. 

Với những giải pháp thiết thực đó, hy vọng trong tương lai không xa, du lịch Sơn Động sẽ trở thành một thương hiệu được đông đảo du khách biết đến, góp phần phát triển KT- XH, xóa đói, giảm nghèo.

Theo báo Bắc Giang

Ngày cập nhật: 23/06/2015 Lượt xem: 502