Ấn tượng phố đêm

Khi đêm xuống, nhiều tuyến phố tại TP Bắc Giang trở nên rực rỡ, ấn tượng thu hút đông người đến tham quan, mua sắm, vui chơi.

Nét riêng nơi phố thị

Khoảng ba tháng nay, tuyến phố Hùng Vương 1 thuộc phường Hoàng Văn Thụ và Lê Lợi thêm lung linh, sôi động. Những ngôi nhà cao tầng bề thế, cửa hàng, cửa hiệu được thiết kế hiện đại, trang trí đèn led, giàn hoa leo cùng hàng cây xanh, đài phun nước giúp cảnh quan rực rỡ, tươi mới. Được UBND TP tạo điều kiện, Công ty cổ phần Thương mại Tuấn Mai đang đầu tư xây dựng khu vực này thành tuyến phố đi bộ, hoạt động kinh tế đêm.

Khu vui chơi miễn phí tại phố ẩm thực đêm phường Trần Phú.

Dịp cuối tuần, nơi đây thu hút đông người đến thư giãn, chụp ảnh và thưởng thức các món đồ uống hấp dẫn như: Trà, sinh tố, kem, cafe. Chị Hoàng Thị Giang, đường Nguyễn Khuyến, phường Xương Giang cho biết: “Tối mùa hè nóng bức, tôi thường đưa con nhỏ đến đây vui chơi. Các cháu rất thích vì không gian thoáng mát, cảnh quan sạch đẹp, độc đáo, đông người nhưng không ồn ào”.

Gần đây, khu ẩm thực đêm tại tuyến đê sông Thương thuộc tổ dân phố Tân Ninh, phường Trần Phú cũng là điểm thu hút đông khách. Khu vực hành lang đê đã được đơn vị chức năng TP kè đá, đổ bê tông, lắp lan can, đèn chiếu sáng, xây bồn hoa thu hút gần chục hộ đầu tư trang trí hàng quán sạch đẹp, cung cấp các dịch vụ ăn uống như: Lẩu nướng, café, nước giải khát, khu vui chơi cho trẻ em. Chiều về, tuyến đê lấp lánh ánh đèn soi bóng xuống mặt sông; tấp nập khách đến.

Ông Đoàn Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú cho biết: Với chủ trương chỉnh trang tuyến đê kiểu mẫu bảo đảm văn minh đô thị kết hợp phát triển kinh tế đêm, phường đã vận động người dân phát quang cây dại, dọn vệ sinh, trồng hoa dọc tuyến. Đồng thời, các hộ kinh doanh góp kinh phí trang trí đèn lồng, lắp đặt thiết bị cho trẻ em vui chơi miễn phí. Phường xây dựng phương án, hướng dẫn hộ kinh doanh hoạt động đúng quy định. Việc kinh doanh tập trung tại đây góp phần khắc phục tình trạng hàng ăn uống lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất vệ sinh và trật tự an toàn giao thông ở một số khu vực thuộc địa bàn.

Trên địa bàn TP còn một số tuyến phố rực rỡ, sôi động hơn khi đêm xuống đó là phố ẩm thực tại đường Nghĩa Long, phường Trần Phú; phố kinh doanh hoa quả tại đường Thân Nhân Trung, thuộc xã Tân Mỹ; phố hoa tại đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ; phố đèn lồng tại đường Nguyễn Thị Lưu 6, phường Ngô Quyền... Những tuyến phố đêm mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, thu nhập cho lao động địa phương và khu vực lân cận. Đồng thời đáp ứng nhu cầu vui chơi, mua sắm của người dân, tạo nét mới cho đô thị, góp phần phát triển du lịch.

Bảo đảm hiệu quả, an toàn

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Bắc Giang lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, UBND TP Bắc Giang chủ trương khuyến khích phát triển thương mại - dịch vụ, trong đó xây dựng những tuyến phố đi bộ, thúc đẩy kinh tế đêm. Theo bà Lê Thị Kiểm, Trưởng phòng Quản lý đô thị, cùng với tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh đầu tư, ngành chức năng TP và chính quyền cơ sở quan tâm hướng dẫn các đơn vị hoạt động đúng quy định; bảo đảm an ninh, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

Những tuyến phố đêm mang lại hiệu quả kinh tế, đáp ứng nhu cầu vui chơi, mua sắm của người dân, góp phần phát triển du lịch. Ngành chức năng TP và chính quyền địa phương tạo điều kiện cho các khu phố này hoạt động đi đôi với quan tâm bảo đảm an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.

Để duy trì phố hoa đêm, phường Hoàng Văn Thụ bố trí lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, nhắc nhở các hộ dựng xe, bày hàng hóa trong vạch sơn theo quy định, không lấn chiếm lòng đường và giữ vệ sinh chung. Các hộ kinh doanh phối hợp với Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang quét dọn, thu gom rác 3 lần/ngày không để tồn đọng.

Tại phố ẩm thực trên đê thuộc phường Trần Phú đã xã hội hóa lắp đặt camera an ninh, nhà vệ sinh, thùng rác phục vụ hoạt động tại khu vực. Các chủ hộ kinh doanh chấp hành nghiêm túc cam kết với UBND phường, tham gia tổ tự quản bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ nơi bán hàng và công cộng. Do hoạt động trên hành lang đê nên các hộ không dựng lều, căng phông bạt cố định để kịp thời di chuyển khi có yêu cầu cần thiết.

Giai đoạn 2020 - 2025, UBND TP tiếp tục huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng thương mại - dịch vụ; hình thành và duy trì một số không gian văn hóa - du lịch - thương mại - dịch vụ - ẩm thực gắn với tuyến phố đi bộ, kinh tế đêm.

Hiện Phòng Kinh tế TP đang vận động, hỗ trợ DN đầu tư xây dựng tuyến phố đi bộ tại khu đô thị phía Nam; khu kinh tế đêm phường Xương Giang với các không gian: Mua sắm, ẩm thực, giao lưu văn hóa, trình diễn nghệ thuật, thể thao. Đồng thời định hướng các DN, hộ kinh doanh tại những khu vực này phát triển các dịch vụ mua sắm, đồ lưu niệm, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP địa phương để phục vụ khách du lịch. Chú trọng tuyên truyền, giáo dục, xây dựng thái độ, kỹ năng ứng xử văn minh nhằm tạo hình ảnh tốt đẹp về người dân TP Bắc Giang với du khách.

Theo Báo BG