Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Vùng đất con người Bắc Giang Bắc Giang khai thác hiệu quả các nguồn lực đầu tư du lịch

Bắc Giang khai thác hiệu quả các nguồn lực đầu tư du lịch

Thực hiện Nghị quyết số 44-NQ/TU ngày 30/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020. Theo đó một trong những nhiệm vụ quan trọng là việc thu hút đầu tư tạo cơ sở hạ tầng cho phát triển du lịch. Trong những năm qua, bằng nhiều giải pháp tích cực tỉnh Bắc Giang đã thu hút được nhiều nguồn đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch, góp phần tích cực trong xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch địa phương.

Thành phố Bắc Giang đổi mới. ảnh: Trần Văn Tuấn
Ngay từ đầu nhiệm kỳ, xác định, hạ tầng, cơ sở vật chất là một trong những điều kiện để thúc đẩy phát triển, thu hút khách du lịch, tỉnh uỷ Bắc Giang đã có chủ trương thúc đẩy thu hút đầu tư cho lĩnh vực này thông qua nhiều giải pháp tích cực. Cụ thể tỉnh đã ưu tiên nguồn vốn đầu tư hạ tầng cho các khu, điểm du lịch, đường giao thông kết nối các địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch. Lồng ghép các nguồn vốn mục tiêu về văn hoá, bảo tồn tôn tạo di tích, nguồn đầu tư phát triển dân tộc miền núi, vốn cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại các địa bàn có tiềm năng khai thác du lịch. Các hệ thống thiết yếu phục vụ phát triển du lịch được đầu tư bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Triển khai thi công dự án đường vành đai IV nối cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn qua các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa tạo tuyến giao thông thuận tiện đến chùa Bổ Đà huyện Việt Yên; triển khai thi công đường tỉnh 293 kéo dài, đoạn Thanh Sơn - Hạ Mi nối với quốc lộ 279 dài hơn 16kmkết nối Quảng Ninh với Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử... Xây dựng Đền thờ danh nhân Thân Nhân Trung huyện Việt Yên; dự án Hạ tầng khu du lịch sinh thái Suối Mỡ huyện Lục Nam... Giai đoạn 2016-2020, UBND dân tỉnh bố trí 1.800 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách cho các dự án phát triển hạ tầng du lịch như: Dự án hạ tầng khu du lịch sinh thái Suối Mỡ; dự án Đường và hạ tầng vào khu thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng và chùa Kem, huyện Yên Dũng, dự án đường và hạ tầng bên ngoài chùa Bổ Đà, huyện Việt Yên; dự án xây dựng đền thờ danh nhân văn hóa tiến sĩ Thân Nhân Trung...
Sân golf Yên Dũng. Ảnh: Xuân Khương
Ngoài kinh phí phân bổ cho các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng phát triển du lịch từ nguồn ngân sách nhà nước, nguồn vốn của các nhà đầu tư đầu tư cho các dự án và nguồn kinh phí xã hội hóa hơn 1.065 tỷ đồng như: Huy động hơn 20 tỷ đồng xây dựng nhà lưu giữ, giới thiệu Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm; hơn 100 tỷ đồng xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng huyện Yên Dũng; Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử...UBND tỉnh cũng đã quan tâm cho xây dựng quy hoạch, phê duyệt chủ trương đầu tư cho 06 dự án phát triển du lịch với tổng mức đầu tư 2.545 nghìn tỷ đồng, bao gồm: Dự án Khu Du lịch Tâm linh - Sinh thái Tây Yên Tử (1.486 tỷ đồng); dự án Xây dựng khách sạn Bắc Hà tại xã Song Khê, thành phố Bắc Giang (39,7 tỷ); dự án Đầu tư xây dựng trạm dừng nghỉ Bắc Hà Yên Tử tại xã Tuấn Mậu huyện Sơn Động (35,9 tỷ); dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Resort Thôn Hàm Long, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng (40 tỷ); dự án Khu sinh thái Khe Hang Dầu, xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng (497,7 tỷ) và dự án Khu Tổ hợp khách sạn thông minh và Trung tâm thương mại dịch vụ đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Giang (450 tỷ), chấp thuận cho Công ty Cổ phần tập đoàn FLC khảo sát, lập quy hoạch, lập dự án đầu tư “Quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái thể thao và vui chơi giải trí FLC Bắc Giang” tại khu vực hồ Khuôn Thần huyện Lục Ngạn...Các dự án sân golf: Sân golf, dịch vụ Yên Dũng hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động có hiệu quả, đón lượng lớn khách du lịch cao cấp đến tỉnh; dự án sân golf Trung Sơn, huyện Việt Yên đã được Bộ Kế hoạch Đầu tư đồng ý bổ sung vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020; dự án sân golf Khám Lạng - Chu Điện, huyện Lục Nam đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản khảo sát liên ngành và xem xét bổ sung quy hoạch.
Trong giai đoạn từ 2016- 2020 nhiều công trình đầu tư du lịch, hoặc các dự án bảo tồn, tôn tạo các tài nguyên di tích lịch sử, văn hoá được hoàn thành với tổng mức đầu tư khoảng 96 tỷ đồng cho các công trình như: Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử; công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế (giai đoạn 1); Khu di tích lịch sử lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (Khu 12), Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng, Nhà lưu giữ, giới thiệu Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm, một số công trình Đền suối Mỡ, Đền Thần Nông huyện Lục Nam, Chùa Bổ Đà...đã góp phần tích cực trong việc khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch của địa phương.
Cùng với việc tăng cường bố trí các nguồn lực đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ du lịch, tỉnh Bắc Giang còn chú trọng tổ chứccác sự kiện như Tuần văn hoá du lịch Bắc Giang các năm 2019, 2020, ngày hội văn hoá các dân tộc tỉnh, đăng cai các sự kiện văn hoá, thể thao…tích cực đổi mới công tác quảng bá du lịch… đã góp phần thu hút khách đến với Bắc Giang. Theo ước tính tổng lượng khách du lịch giai đoạn 2016-2020 ước đạt khoảng: 7,7 triệu lượt khách (khách quốc tế đạt khoảng: 83.000 lượt; nội địa đạt khoảng: 7,6 triệu lượt); doanh thu du lịch toàn giai đoạn ước đạt khoảng trên 4.000 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng bình quân trên 20%/ năm về lượng khách du lịch. Đây sẽ là một tiền đề tốt để Bắc Giang phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm tiếp theo./.
 Hà Yến
Ngày cập nhật: 08/09/2020 Lượt xem: 758