Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Vùng đất con người Bắc Giang Bắc Giang và những điểm đến ít người biết

Bắc Giang và những điểm đến ít người biết

Trần Văn Tuấn, sinh năm 1989, sống tại xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng, đã chụp bộ ảnh quê hương Bắc Giang. Anh Tuấn chia sẻ Bắc Giang là mảnh đất di sản với địa hình đa dạng, phong cảnh hữu tình, những làng nghề truyền thống, di sản văn hóa phi vật thể, những lễ hội độc đáo có một không hai. Nhiều người biết tới vải thiều Lục Ngạn ở Bắc Giang, nhưng vùng đất này còn những làn điệu dân ca quan họ cổ của vùng Kinh Bắc, hát then hay những đặc sản như rượu làng Vân, bánh đa Thổ Hà, bánh đa Kế, những ngôi chùa, di tích...

Bức ảnh "Mùa lúa chín" chụp tại miền núi xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, có dãy Huyền Đinh, sông Lục Nam chảy qua.

Ẩn hiện dưới các tán cổ thụ là quần thể di tích chùa Bổ Đà. Ngôi chùa là một trong các đại danh lam cổ tự thuộc dòng thiền Lâm Tế. Khu di tích chùa Bổ Đà bao gồm chùa chính Tứ Ân Tự, am Tam Đức, chùa Cao, ao Miếu. Khuôn viên chùa còn có khu vườn tháp được đánh giá là đẹp và lớn nhất Việt Nam, nơi yên nghỉ của hơn 2.000 vị tăng ni.

Bản Bắc Hoa, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Nùng, vẫn giữ được nét đặc trưng nhà trình tường, mái ngói âm dương từ xa xưa thuộc xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, cách TP Bắc Giang hơn 100 km. Đến Bắc Hoa, du khách sẽ được thưởng thức làn điệu dân ca Soong Hao, vị ngon của bánh vắt vai.

Tác phẩm "Vật cầu bùn làng Vân" đoạt giải nhất cuộc thi ảnh đẹp du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2019. Lễ hội Vật cầu nước làng Vân được tổ chức 4 năm một lần (hoặc 2 năm một lần do lệ làng họp) tại đền thờ Thánh Tam Giang, ở thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Việt Yên.

Hội vật cầu được tổ chức như hội mừng chiến thắng, tôn vinh vị thần bảo hộ của làng trong truyền thuyết, và cầu cho mùa màng bội thu. Năm 2022, lễ hội thu hút hàng nghìn người đến cổ vũ. Lễ hội này được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 5, gắn với tín ngưỡng thờ thần Mặt trời.

Bắc Giang là một vùng đất di sản, ngoài các nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Bắc Bộ, nơi đây vẫn còn giữ được nhưng nét đẹp bình dị của những bụi tre làng, những ngôi nhà cổ kính, điển hình tại làng Sấu thuộc xã Liên Chung (xưa là Chung Sơn), huyện Tân Yên. Làng Sấu đậm chất nông thôn Bắc Bộ, ngôi làng hiện nay chưa bị tác động của đô thị hóa, du lịch hóa, đáng để du khách ghé thăm.

Toàn cảnh khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử vào lễ hội xuân 2022, với khu quảng trường chính diện. Bên cạnh giá trị lịch sử, Tây Yên Tử còn là vùng đất núi non hùng vĩ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp nên từ xa xưa, nơi đây đã được các vị vua thời Lý, Trần chọn là nơi dựng chùa, tu tâm, học đạo.

Khu du lịch này thuộc thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Đông có tổng diện tích 13,8 ha, có cụm chùa độc lập, gồm chùa Trình, chùa Hạ (chùa Phật Quang), chùa Trung và chùa Thượng (chùa Kim Quy), các điểm chùa có độ cao từ 145 m đến gần 1.000 m, kết nối với chùa Đồng, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đỉnh Yên Tử. Du khách có thể đi cáp treo từ chùa Hạ lên chùa Thượng và đi bộ men theo đường núi để lên chùa Đồng.

Hồ Cấm Sơn, hồ nước ngọt tự nhiên lớn trải dài trên nhiều xã của huyện Lục Ngạn, Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn, rộng khoảng 2.600 ha. Đến hồ Cấm Sơn, du khách được hòa mình vào thiên nhiên, không khí trong lành và làn nước xanh trong. Hồ Cấm Sơn còn là nguồn cảm hứng để cố nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác ca khúc Hồ trên núi nổi tiếng.

Với vị trí địa lý có tiềm năng lớn, khí hậu đặc trưng, ít thiên tai, Bắc Giang có đặc sản vải thiều. Hiện vải thiều được xem là niềm tự hào của Việt Nam, sản lượng vải năm 2022 ước đạt 180.000 tấn, "quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày", làm nên thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước.

Lục Ngạn không chỉ có vải thiều trứ danh mà còn có đặc sản mì chũ tại HTX mì chũ Dậu Anh, thuộc xã Nam Dương. Dây chuyền sản xuất mì có nhiều công đoạn, trong đó phơi mì màu (ảnh), đa dạng với nhiều mẫu mã đẹp, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Mì chũ không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn xuất khẩu.

Cây gạo cạnh miếu Bà Cô Yên Dũng (thường gọi là cây gạo Lãng Sơn) thuộc thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng được Hội Sinh vật cảnh Việt Nam công nhận là cây cổ thụ có giá trị lịch sử - văn hóa vào tháng 2/2021. Mỗi tháng 3, du khách, các nhiếp ảnh gia đặt chân đến đây sẽ được đắm chìm vào sắc đỏ của hoa gạo và khung cảnh nên thơ xung quanh. Cây gạo này đã tồn tại hơn 100 năm, cao 27,5 m, diện tích phủ tán 120 m2, đường kính thân cây 2,4 m.

Khu di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang lung linh về đêm thuộc phường Xương Giang, TP Bắc Giang. Công trình được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia năm 2009, di tích quốc gia đặc biệt năm 2019.

Năm 2020, UBND tỉnh công nhận địa điểm Chiến thắng Xương Giang là điểm du lịch có ý nghĩa lớn đối với cả nước và mảnh đất Bắc Giang giàu truyền thống. Trung tâm quần thể di tích là công trình đền Xương Giang có diện tích 1,3 ha, được xây mới vào năm 2012 trên nền dấu tích thành cổ Xương Giang xưa. Thành cổ là nơi gắn liền với tên tuổi của chủ tướng Lê Lợi và quân sư Nguyễn Trãi cùng các vị tướng lĩnh trực tiếp chỉ huy tham gia trận đánh Xương Giang chiến thắng năm 1427.

Anh Trần Văn Tuấn, tác giả bộ ảnh, gặt hái được một số giải thưởng như Giải thưởng quốc gia cuộc thi Sony World Photography Awards năm 2020, triển lãm tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2019... Trong ảnh anh check-in mùa hoa ban nở tháng 3 tại xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang.

"Tôi muốn ngày càng nhiều người xem biết đến nét đẹp phong cảnh, cuộc sống, văn hóa con người của vùng đất Bắc Giang, góp một phần nhỏ thúc đẩy du lịch Bắc Giang phát triển. Quê tôi còn rất nhiều địa điểm đẹp, những di tích lịch sử, miệt vườn trái cây lớn, những hồ nước sinh thái tự nhiên đang chờ mọi người khám phá”, anh Tuấn chia sẻ. Thời gian tới anh Tuấn cho biết sẽ tiếp tục khám phá và ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống của đất và người Bắc Giang và các tỉnh lân cận.

Theo vnexpress