Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Vùng đất con người Bắc Giang Đặc sắc Du lịch cộng đồng, trải nghiệm huyện Lục Ngạn

Đặc sắc Du lịch cộng đồng, trải nghiệm huyện Lục Ngạn

Nhằm tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch cộng đồng, trải nghiệm vùng cây ăn quả với những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc bản địa đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước; đồng thời góp phần thúc đẩy hoạt động tiêu thụ vải thiều cũng như các sản phẩm đặc trưng của địa phương, những năm gần đây, huyện Lục Ngạn đã tích cực vào cuộc, tổ chức các Chương trình du lịch hấp dẫn theo mùa quả chín để  thu hút du khách gần xa đến với vùng quê Lục Ngạn.

Đoàn Du khách Hà Nội tham gia tour trải nghiệm vải thiều tại Lục Ngạn

Lục Ngạn là vùng đất  được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên như khí hậu, nguồn nước, đất đai… cho nên nơi đây rất phù hợp với việc phát triển  các loại cây ăn quả đặc biệt là vải thiều, đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của địa phương mà khắp bốn phương đâu đâu ai cũng biết đến. Nếu như hơn 20 năm trước, ở Lục Ngạn là một vùng đất đồi cằn đá sỏi, hoang sơ thì giờ đây với bàn tay, khối óc của người Lục Ngạn đã biến vùng đất này thành những miệt vườn trù phú với cây vải thiều, để rồi hôm nay, vùng Lục Ngạn được bạn bè khắp gần xa biết đến như một vương quốc vải thiều, viên ngọc xanh nơi phên dậu phía Đông Bắc của Tổ quốc.

Du khách Bắc Giang thích thú trải nghiệm vườn nho Hạ Đen tại xã Thanh Hải.

Những khu vườn đồi trồng vải vươn dài, trải rộng từ vùng thấp đến vùng cao đã và đang tạo ra cho nơi vùng quê này một môi trường sinh thái trong lành mát mẻ,  một khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp với màu xanh ngút tầm mắt. Nếu những ai đã từng đến Lục Ngạn vào mùa xuân, khi cả vùng đồi Lục Ngạn khoác trên mình tấm áo trắng tinh khôi của hoa vải sẽ thấy lòng mình thư thái đến lạ thường, hương thơm từ mật hoa đã mời gọi hàng chục nghìn đàn ong về làm mật. Còn mùa hè, Lục Ngạn lại được tô điểm bởi màu đỏ rực của vải thiều chín. Hương vị ngọt ngào của quả vải cùng với tình người đất vải đang là điểm nhấn mời gọi du khách gần xa về với vùng quê Lục Ngạn. Du khách đến với Lục Ngạn vào dịp này sẽ thỏa sức đi thăm các vườn vải thiều chín, được tận tay hái những quả vải chín mọng trên cây để mềm môi thưởng thức mà cảm nhận được duyên đất và tình người được chắt chiu trong đó. Thăm vườn vải thiều, kết hợp với các dịch vụ nhà vườn sinh thái sẽ là một trong những loại hình du lịch hấp dẫn được khai thác trong tương lai không xa ở huyện miền núi Lục Ngạn.

Đoàn cán bộ hưu tại Hà Nội tham gia trải nghiệm mùa bưởi chín tại Thanh Hải.

Không chỉ có vải thiều, du khách đến Lục Ngạn còn được thưởng thức nhiều loại trái cây khác như Ổi, nhãn, táo Đài Loan, cam Ngọt bưởi Ngọt… đây  cũng là những đặc sản mà du khách thường chọn lựa sau mỗi chuyến thăm quan để làm quà tặng cho người thân.
Đến với Lục Ngạn, ngoài việc thăm quan các miệt vườn trái chín, du khách sẽ không quên một lần đến thăm làng nghề truyền thống nơi bên kia dòng sông Lục hiền hòa và nếm thử hương vị dẻo dai, béo ngậy của đặc sản mỳ Chũ. Sợi mỳ mềm, dẻo, dai, có màu trắng ngà rất được du khách trong và ngoài nước tin dùng, bên cạnh đó Lục Ngạn còn nổi tiếng với sản phẩm mật ong hoa vải có chất lượng cao, tăng cường sức khỏe, làm thuốc chữa bệnh...

Show trình diễn thời trang giữa vườn vải chín tại xã Giáp Sơn

Cách thị trấn Chũ, về phía Tây Bắc chừng 10 đến 30km, du khách sẽ được đắm mình trong không gian mênh mông sơn thủy hữu tình của hồ Khuôn Thần và hồ Cấm Sơn. Đây là 2 địa danh nổi tiếng về du lịch sinh thái hấp dẫn và thu hút đông khách đến thăm nhất của huyện Lục Ngạn nói riêng và của Bắc Giang nói chung. Du khách đến nơi đây sẽ được tắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, được chèo thuyền câu cá, kết hợp với nghỉ dưỡng và đi bộ leo núi….so với hồ Khuôn Thần thì  hồ Cấm Sơn có diện tích lớn hơn, hồ có diện tích mặt nước là 2650ha, dài khoảng 26 km, chiều ngang nơi rộng nhất khoảng 7km, mặt nước trong xanh phẳng lặng, đan xen giữa mặt hồ là các đảo nổi nhấp nhô, xung quanh mặt hồ là những dãy núi cao và làng xóm bao bọc trùng điệp. Tại đây, du khách sẽ được cảm nhận bầu không khí trong lành mát mẻ, được hòa nhập với thiên nhiên tuyệt diệu, phong cảnh hữu tình, trên mây dưới hồ nước....
Đến với Lục Ngạn du khách không chỉ được thưởng thức những sản vật nổi tiếng của địa phương, được du ngoạn trên hồ Khuôn Thần và hồ Cấm Sơn mà còn được tham quan các di tích lịch sử văn hoá đã có từ lâu đời như đền Hả, xã Hồng Giang; đền Cầu Từ, xã Phượng Sơn và mới đây là khu di tích lịch sử văn hóa chùa Am Vãi (hay còn gọi là Am Ni Tự) tọa lạc trên đỉnh ngọn núi Am Ni (núi Quan âm) thuộc xã Nam Dương. Với những tiềm năng và thế mạnh sẵn có về du lịch, Lục Ngạn sẽ và đang là điểm đến hấp dẫn đối với tất cả các du khách trong và ngoài nước.

Khách mời chăm chú theo dõi người mẫu trình diễn thời trang tại Giáp Sơn

Như vậy, đến Lục Ngạn thời điểm này, Du khách có thể lựa chọn các tour tham quan trải nghiệm như: Tour hái vải thiều kết hợp thăm quan Đền Hả và làng nghề mỳ Chũ; tour trải nghiệm vườn Vải thiều, vườn nho Hạ Đen và  đi thăm  hồ Cấm Sơn và Tour trải nghiệm vườn Vải thiều đi Chùa Am Vãi và thăm hồ Khuôn Thần.... Hoặc đi thăm các làng nghề truyền thống như: làng nghề sinh vật cảnh thôn Bồng 1 xã Thanh Hải, làng nấu rượu men lá xã Kiên Thành, làng nghề Thủ Dương làm mỳ Chũ; các khu vực cảnh quan đẹp tại các xã vùng cao (suối Cặm xã Sa Lý; suối Đấy, suối Tà Cang, hố Dùng, núi Vạn Cung xã Phong Minh); du lịch cộng đồng vùng cây ăn quả tại các xã (Tân Sơn, Tân Mộc, Quý Sơn, Thanh Hải, Tân Quang, Hồng Giang, Giáp Sơn,..). Đồng thời khám phá những nét văn hóa truyền thống, các làn điệu dân ca, các món ăn đặc sản của đồng bào các dân tộc vùng cao như: xôi 7 màu, thịt gà trống thiến, tôm cá hồ Cấm Sơn, thịt lợn quay, xôi trứng kiến, bánh vắt vai, bánh lá cỏ, kẹo khẩu sa,… những nét sinh hoạt văn hóa nghi lễ trong đám cưới và sinh hoạt cộng đồng.

Theo CTTĐT huyện Lục Ngạn