Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Vùng đất con người Bắc Giang Đắm say vẻ đẹp mùa hoa Gạo tháng ba ở Yên Dũng, Bắc Giang

Đắm say vẻ đẹp mùa hoa Gạo tháng ba ở Yên Dũng, Bắc Giang

Tháng ba lại về, những ngày này, cây Gạo cổ thụ “ song sinh” đẹp như tranh vẽ bên triền đê con sông Thương thuộc thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang lại nở rộ hàng nghìn bông hoa Gạo khoe sắc đỏ rực rỡ, thu hút hàng trăm lượt du khách tấp nập tìm đến mỗi ngày. Chiêm ngưỡng, Check - in ghi lại những bức hình cùng dấu ấn, khoảnh khắc thời gian giữa tiết trời se lạnh của cái rét nàng Bân. 
 Cụ Tạ Văn Tảo, 84 tuổi, ở thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn khẳng định: “ hai cây gạo song sinh này tồn tại đến nay khoảng hơn trăm năm tuổi. Nó gắn liền với sự tích ngôi miếu Bà Cô. Năm tôi lên 13 tuổi, làm nghề chở đò đưa khách qua sông Thương ở bến đò Đông Loan, thuộc xóm Bến, xã Hồng Phong, Tổng Đông Loan, Phủ Lạng Thương ( nay là thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng ( Bắc Giang) tôi đã thấy có cây gạo to ngay cạnh ngôi miếu. Theo tương truyền kể lại, một nữ tướng của nghĩa quân Nông dân Yên Thế, được Thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám cử đi dẫn một đội quân kéo xuống bảo vệ vùng Phủ Lạng Thương. Trong một trận chiến đấu với thực dân Pháp không cân sức, khi bị giặc truy đuổi, nữ tướng đã nhảy cầu Bắc Giang gieo mình xuống dòng sông Thương tự vẫn, quyết không chịu rơi vào tay giặc. Thi thể bà bị trôi dạt vào triền đê, nhân dân đem chôn cất và lập ngôi miếu thờ gọi là miếu Bà Cô. Cây Gạo cổ thụ song sinh từ bao đời nay, nhân dân trong vùng coi như một biểu tượng văn hóa lịch sử tôn nghiêm. Về mùa hè, bà con thường lui tới nghỉ hóng mát dưới bóng gốc cây hoặc mỗi khi đi làm đồng rảnh rỗi ngồi giải lao trò chuyện”. 
Chị Nguyễn Thị Thu, 37 tuổi, ở huyện Kiến An, TP Hải Phòng cho biết, gia đình chị hôm nay có 04 thành viên lên đây chơi, chụp ảnh. Cả nhà phải thức dậy từ lúc 05 giờ sáng để đi lên Lãng Sơn cho kịp đón ánh nắng, chụp cảnh hoa Gạo bình minh. Chị Thu kể, đã đi nhiều nơi chụp ảnh hoa Gạo, nhưng có lẽ, cây gạo cổ thụ này đẹp nhất miền Bắc mà chị cảm nhận. Em Dương Ngô Huyền Trang ở Thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam (Bắc Giang) tâm sự, năm nào em cũng đến đây chiêm ngưỡng hoa Gạo và chụp ảnh. Em thích nhất phong cảnh cây Gạo mọc cạnh ngôi miếu, bên bờ dòng sông Thương nên phong cảnh không đơn độc như những cây gạo mọc lẻ cô đơn ở những nơi khác. Hay như chị Thu Hà - Phó Tổng biên tập Tạp Chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing New chia xẻ: “ Tôi đã đi rất nhiều nơi có phong hoa Gạo đẹp, ví như suối Yến ở Chùa Hương, các vùng phía Tây Bắc… Tôi ngưỡng mộ vẻ đẹp của cây Gạo song sinh ở Bắc Giang. Nó là cây Gạo cổ thụ đẹp bên dòng sông Thương, gắn liền với di tích lịch sử cuộc khởi nghĩa Nông dân Yên Thế từ cuối thế kỳ XIX, đầu thế kỷ XX, giá trị lịch sử của nó cần bảo tồn gìn giữ và trân trọng”.

Cây gạo xã Lãng Sơn huyện Yên Dũng đã được Hội sinh vật cảnh Việt nam công nhận là “ Cây cổ thụ có giá trị lịch sử - Văn hóa” vào năm 2021. Cây Gạo có chiều cao khoảng gần 28 m, đường kính thân 2,5 m, đường kính tán lá rộng tới gần 120 mét. Năm 2020, UBND xã Lãng Sơn đã xây dựng: Đề án phát triển du lịch gắn với miếu Bà Cô, xã Lãng Sơn giai đoạn 2020-2022 và những năm tiếp theo; Cùng với đó, ngày 06/11/2021, UBND huyện Yên Dũng đã đầu tư và khởi công trình đường đê bối bê tông dài 2,6 km, chạy dọc trên mặt bờ đê con sông Thương, địa phận thôn Tân Mỹ ( nơi có cây Gạo cổ thụ và ngôi miếu Bà Cô). Với tổng kinh phí 9,6 tỷ đồng. Công trình dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2022, nhằm phát huy tác dụng bảo vệ giữ đê và giao thông đi lại thuận tiện cho du khách thăm quan”.
Cây gạo bên miếu bà Cô ở xã Lãng Sơn huyện Yên Dũng cũng đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nhiếp ảnh gia, anh Hoàng Huy, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, anh đã nhiều lần đến đây, chụp ảnh dã ngoại theo yêu cầu của khách hàng, rất nhiều người ấn tượng vẻ đẹp của cây Gạo cổ này. Nhiều người sau khi biết đến nơi đây đã quay lại nhiều lần để check-in vì yêu mến phong cảnh nên thơ trữ tình. Nhiều người cũng đã cùng tổ chức các Tour đến Bắc Giang với lịch trình check-in với hoa gạo bên bờ sông Thương ở Lãng Sơn rồi sau đó đi thăm chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng ( Yên Dũng); suối Mỡ ( Lục Nam) và Khu du lịch tâm linh- Sinh thái Tây Yên Tử ( Sơn Động)”. 
Bài: Trần Ngọc Sơn, Ảnh: ST
Ngày cập nhật: 16/03/2022 Lượt xem: 1432