Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Vùng đất con người Bắc Giang Hồ Cấm Sơn (Bắc Giang) – điểm đến cuối tuần dành cho khách thích gần gũi với thiên nhiên

Hồ Cấm Sơn (Bắc Giang) – điểm đến cuối tuần dành cho khách thích gần gũi với thiên nhiên

Hồ Cấm Sơn – nguồn cảm hứng của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương cho nhạc phẩm “Hồ trên núi” đang  được tỉnh Bắc Giang giới thiệu là điểm đến nghỉ cuối tuần gắn với du lịch sinh thái.

Giới thiệu về hồ Cấm Sơn, ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lục Ngạn cho biết: "Nhạc phẩm “Hồ trên núi” của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương lấy cảm hứng sau một chuyến đi thực tế vào năm 1971 đến hồ Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)".

Từ đó lời ca khúc đã ghi vào lòng người với bức tranh non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình với những hình ảnh thuyền ngược, xuôi; hồ nước đầy là mặt gương soi; tiếng rừng, tiếng suối; xôn xang mái chèo nhịp đời sinh sôi; cá nặng lưới đầy... Dòng Cấm Sơn xuất phát từ huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, đến Lục Ngạn thì đập chặn lại thành hồ. Hồ Cấm Sơn là nguồn cung cấp nguồn nước tưới chính cho sản xuất nông nghiệp của hai tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang.

Bình thường mặt hồ rộng 2.600 ha nhưng đến mùa mưa, lũ nước dâng cao, mặt hồ lúc này có thể rộng đến 3.000 ha. Chiều dài của hồ gần 30 km, bề ngang nơi rộng nhất 7 km, chỗ hẹp nhất 200m, lòng hồ nơi sâu nhất đến khoảng 47m, hồ có rất nhiều đảo.

Điều đặc biệt ở hồ Cấm Sơn là bờ của hồ chính là những ngọn núi điệp trùng, bao bọc. Cư dân sống gần hồ là những bản làng người dân tộc Nùng, Tày và Kinh. Nhân dân vùng chung quanh hồ chủ yếu là dân tộc.

Người dân ở đây đi lại chủ yếu bằng thuyền, và giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo tạo những cảnh quan sơn thủy hữu tình. Chính vì vậy mà có câu: “Áo chàm xuống núi bơi thuyền/Khăn nam phân phất như tiên dưới trần”.

Người dân sống quanh hồ Cấm Sơn đến nay vẫn truyền tụng những câu chuyện huyền thoại, ly kỳ về sự tích núi Ba Hòn, suối Cấm, suối Mọc, suối Vảy Rồng, núi Kỉn, làng Mấn, đảo Lăn Lóc... Những câu chuyện kể mang màu sắc huyền thoại đã thổi hồn vào cảnh vật làm cho từng dãy núi, khu rừng bao bọc xung quanh mặt nước trở nên hữu tình ít nơi có được.

Buổi sớm mai là thời gian thích hợp nhất để chiêm ngưỡng cảnh sắc, không gian mặt hồ Cấm Sơn. Những làn sương sớm phủ màu trắng đục huyền ảo trên mặt hồ dần tan vào sóng nước khi mặt trời ló rạng. Mặt hồ gợn sóng lấp lánh trong nắng sớm, vài chiếc thuyền nan lướt qua, chợt nao nao một nỗi niềm bâng khuâng xa vắng như văng vẳng câu ca của nhạc sĩ Phó Đức Phương “Thuyền ta ngược, thuyền ta xuôi, giữa dòng nước bạc, nhịp chèo ta bơi…”.

Nếu đến Cấm Sơn vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7, du khách còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng đồi Lục Ngạn đỏ rực khi mùa vải chín. Thưởng thức những quả vải và hòa vào không khí của một mùa thu hoạch của người dân vùng đồi.

Không chỉ vậy, lòng hồ Cấm Sơn bao la cho nhiều cá tôm, vào những đêm trở trời, những chiếc vó của đồng bào dân tộc nơi đây có thể bắt được vài trăm kg cá một mẻ, đã từng có những con cá nặng đến 40-50kg.

Vì thế, du ngoạn hồ Cấm Sơn, nhất định phải thưởng thức những món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn của vùng đất này như tôm hồ rang hoặc nướng, gà đồi luộc, thịt lợn bản thái miếng to nướng; măng rừng luộc chấm muối ớt…

Bà Khúc Thị Nga, Phó Giám đốc HTX thương mại và dịch vụ An Phú cho biết: Du lịch tại hồ Cấm Sơn vẫn ở mức sơ khai. Trên hồ mới chỉ có 1 đảo xây dựng chỗ ăn ở, cắm trại và đưa khách đi vào bản trải nghiệm du lịch cộng đồng. Ngay cả thuyền chở khách chủ yếu là tận dụng lại thuyền chở dân đi lại trên lòng hồ nên chưa theo đúng tiêu chuẩn du lịch. Hiện nay, các thành viên hợp tác xã cũng căn cứ trên nhu cầu và lượng khách để đầu tư thuyền có chất lượng dịch vụ tốt hơn, giảm tiền ồn, đảm bảo môi trường.

Còn ông Trương Văn Năm cho biết: Do hồ Cấm Sơn là nơi cung cấp nguồn nước cho thành phố Bắc Giang và cả Bắc Ninh việc quy hoạch du lịch nơi đây đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, huyện chủ trương khai thác loại hình du lịch cộng đồng để vừa phát triển kinh tế, vừa giữ được cảnh quan môi trường.

Ông Lưu Xuân San, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang cho biết, thời gian tới, Bắc Giang sẽ đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch “xanh” với các tiêu chí về bảo vệ môi trường thiên nhiên gắn với hoạt động khám phá, trải nghiệm văn hóa bản địa, mang lại sinh kế cho người dân, trong đó hồ Cấm Sơn là một trong những điểm đến mới được Trung tâm chú trọng quảng bá, xúc tiến du lịch.

Ghi nhận phóng viên báo Tin tức:

 

Chú thích ảnhBiển hướng dẫn vào bến đỗ đi thuyền hồ Cấm Sơn còn khá sơ khai.Chú thích ảnhDo là hồ cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Bắc Giang và Bắc Ninh nên xung quanh hồ vẫn là rừng phòng hộ.Chú thích ảnhDịch vụ chèo thuyền trên hồ mới được đưa vào sử dụng.
Chú thích ảnhMột số đảo được quy hoạch làm nơi cắm trại.
Chú thích ảnhDu khách có thể lựa chọn mua sản vật địa phương.
Chú thích ảnhDu lịch hồ Cấm Sơn mới phát triển khoảng 5 năm gần đây. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hơn 2 năm qua gần như rất ít du khách đến đây.
 Theo Báo Tin tức
Ngày cập nhật: 25/08/2022 Lượt xem: 590