Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Vùng đất con người Bắc Giang Hướng đi mới từ phát triển du lịch nông thôn ở Lục Ngạn

Hướng đi mới từ phát triển du lịch nông thôn ở Lục Ngạn

Nhận được lời mời của một người bạn, chúng tôi đến với Lục Ngạn và một ngày cuối thu đầu đông. Từ thành phố Bắc Giang hơn 40km, xe theo đường tỉnh 293 rồi rẽ sang quốc lộ 31, qua thị trấn Chũ đến với vùng đồi xã Thanh Hải huyện Lục Ngạn. Trước mắt chúng tôi những triền đồi lúp xúp hiện ra, hai bên đường lúc lỉu những trái bưởi, trái cam căng mọng, vàng ươm trong nắng sớm. Cả đoàn người ào xuống hít hà hương vị của núi đồi, tận hưởng không khí trong lành của vùng thôn quê. Vẻ mặt ai ai cũng có cái vẻ hăm hở chuẩn bị cho một buổi khám phá, trải nghiệm nơi vùng đồi đầy hoa trái.

Hiệu quả bước đầu từ khai thác du lịch
Đoàn của chúng tôi dừng chân nhà vườn của gia đình ông Trần Văn Én thôn Tân Trường xã Thanh Hải. Ấn tượng với chúng tôi ngay từ lối vào, hai bên cổng đi những cây bưởi trĩu cành chín vàng, thơm phức. Giống bưởi nhà vườn này trồng là giống bưởi Diễn (có gốc tại làng Phú Diễn của Hà Nội). Loại bưởi này có quả tròn, vỏ nhẵn, khi chín màu vàng cam, múi bưởi mướt, ăn có vị ngọt, thanh mát, quả nặng trung bình từ 0,8- 1kg. Quả bưởi Ngon là những quả có vỏ bóng, màu vàng sậm. Cây bưởi càng già thì độ thơm ngon của múi bưởi càng ngon, ngọt đậm vị. Bưởi diễn thu hoạch vào cuối năm dội giáp tết nguyên đán nên là món quà của những người sành ăn dành dùng trong dịp tết hoặc biếu khách quí. Bưởi Diễn được người dân nơi đây đưa về nhân giống từ khoảng những năm đầu thế kỷ. Giống bưởi Diễn vốn thơm ngon nổi tiếng được người Hà Thành ưa chuộng về đất Lục Ngạn lại hợp đất, cộng thêm công người chăm bón chuyên cần nên càng thơm ngon và dần khẳng định được thương hiệu.
Vườn bưởi của gia đình ông Én có khoảng 400 cây có tuổi thọ trên dưới 10 năm. Trước đây bưởi được gia đình thu hái rồi bán cho các nhà buôn đến thu mua mang ra thành phố. Nhưng hai năm trở lại đây, gia đình đã tổ chức lại sản xuất, quy hoạch chỉnh trang vườn tược, bố trí thêm các lối đi và ký kết hợp tác với công ty TNHH Giáo dục, trải nghiệm Green Dream ( gọi tắt là công ty Green Dream) làm điểm tham quan, trải nghiệm cho khách du lịch và thu hái quả tại vườn. Ông Én cho biết, từ khi liên kết làm du lịch, có khá nhiều đoàn khách du lịch đến vườn nhà ông tham quan, chụp ảnh, trải nghiệm các hoạt động chăm sóc, thu hái quả và thưởng thức những múi bưởi căng mọng ngay tại vườn. Bưởi nhà ông bán cho khách du lịch cũng có giá cao hơn bán ở chợ từ 5- 10 ngìn/ quả và ông hy vọng mô hình của ông sẽ ngày càng có nhiều người đến thăm hơn. Ông Én cho biết: Khi liên kết làm du lịch, gia đình đã chú trọng hơn đến các khâu sản xuất an toàn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Vietgap, việc vệ sinh vườn tược, tạo cảnh quan cũng được gia đình đầu tư hơn.
Ở thôn Sẻ Mới cùng xã Thanh Hải, chúng tôi được dẫn đến vườn cam trĩu mọng của gia đình ông Nguyễn Văn Báo- đây cũng là một trong những nhà vườn đầu tiên của xã Thanh Hải, Lục Ngạn tham gia chuỗi liên kết cung cấp điểm tham quan du lịch cây trái cho các công ty du lịch. Ông Báo cho biết, từ khi tham gia hoạt động đón khách, vườn cam lòng vàng của gia đình ông vốn đã thực hiện theo tiêu chuẩn Vietgap nay ông đầu tư chú trọng hơn các khâu để quả cam đảm bảo sạch hoá chất khi đến tay người tiêu dùng. Ông cũng đầu tư thêm cho việc vệ sinh sạch sẽ vườn tược, trồng thêm hoa ở lối cổng đi để tạo cảnh quan. Chính vì vậy mà khách du lịch đến tham quan vườn khá đông. Không chỉ trải nghiệm, thưởng thức những trái cam chín mọng, các du khách đến đây còn mua rất nhiều cam của vườn nhà mang về. Vì vậy mà ngoài việc được công ty du lịch trả phí thăm vườn, ông còn không cần phải mất công mang cam đi bán. Giá cam bán tại vườn cũng cao hơn bán sỉ cho các nhà buôn.
Du lịch nông thôn Lục Ngạn- xu thế du lịch trải nghiệm hút khách
Tại nhà vườn ông Trần Văn Én, chúng tôi gặp một nhóm khách gia đình đến từ Hà Nội. Chị Nguyễn Thị Hường đang cùng các con và những người bạn vui vẻ tạo dáng bên những gốc bưởi trĩu quả để chụp những bức ảnh kỷ niệm. Chị cho biết, vùng đồi này thật yên bình, người dân thì vô cùng thân thiện và có nhiều điều lý thú để khám phá. Hằng ngày, như những cư dân thị thành, chị và gia đình sống trong phố xá chật hẹp, cuối tuần được tham gia những chương trình trải nghiệm cuộc sống nông thôn là lựa chọn của gia đình chị. Bởi khi tham gia các chương trình này chị vừa giáo dục được cho các con tình yêu với thiên nhiên, cây cỏ và tìm hiểu về cuộc sống nông thôn, tăng cường kỹ năng sống cho các con vừa tạo sự gắn kết gia đình. Kinh phí tham gia các tour trải nghiệm khoảng 400.000/ người nếu đi trong ngày hoặc từ 650.000 đến 800.000 cho tour 1,5 hoặc 2 ngày một đêm này cũng phù hợp với nguồn kinh phí vừa phải của gia đình chị. Chị cũng khẳng định sẽ rủ thêm bạn bè tham gia các chương trình trải nghiệm tương tự trong thời gian tới.
Là một công ty thiên về khai thác dòng khách du lịch trải nghiệm cộng đồng nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung- Giám đốc công ty TNHH Thương Mại và Du lịch Đại Dương Xanh ( BLUE OCEAN TOURS) cho biết: Năm 2020 sau khi tham gia chương trình khảo sát du lịch tại Lục Ngạn, chị đã triển khai bán Tour “Du lịch vườn quả Lục Ngạn” theo hình thức ghép tour. Dù là một sản phẩm mới của công ty nhưng trong vòng hơn 1 tháng chị đã tổ chức được bốn đoàn khách đến với Lục Ngạn. Đa số khách tham gia tour Lục Ngạn đều khá hài lòng về điểm đến.
Còn chị Trần Thị Thảo - đại diện công ty công ty Green Dream- đơn vị đầu tiên liên kết với các nhà vườn và các công ty lữ hành tổ chức các tour du lịch trải nghiệm tại Lục Ngạn thì cho biết: từ cuối năm 2019 Green Dream bắt đầu liên kết chức các tour du lịch đến vùng nông thôn Lục Ngạn với các chương trình 01 ngày và chương trình 2 ngày 1 đêm. Ban đầu dừ còn nhiều khó khăn nhưng sản phẩm tour trải nghiệm mùa quả Lục Ngạn của công ty đã rất được chào đón. Riêng mùa quả cuối năm 2020, Green Dream cùng các nhà vườn đã đón khoảng 5.000 lượt khách đến tham quan và trải nghiệm. Đối tượng khách đến trải nghiệm thường đến từ Hà Nội, Hải Phòng và thành phố Bắc Giang. Trong chương trình trải nghiệm đến Lục Ngạn công ty thường tổ chức cho du khách được tham gia các hoạt động như: Ngồi xe trâu tham quan những con đường làng đẹp như trong tranh với sum xuê cây trái hai bên đường, vào vườn hái quả vừa thưởng những trái ngọt tại vườn vừa mang về làm quà cho gia đình; Tham quan làng sinh vật cảnh nổi tiếng ở thôn Bồng và di tích trong vùng; ngủ đêm tại nhà dân, cùng trải nghiệm nấu ăn, làm vườn và tìm hiểu công nghệ trồng chăm sóc trái sạch theo công nghệ cao cho cây nhiều trái; Tham quan và trải nghiệm hoạt động sản xuất mì Chũ - loại sản phẩm thương hiệu nổi tiếng của Lục Ngạn. Hoặc sẽ có một buổi tối đốt lửa trại cùng bà con và cùng nhẩy sạp theo tiếng nhạc rộn ràng, giao lưu văn nghệ và cùng tìm hiểu nét văn hoá của dân tộc nơi đây.

Định hướng phát triển của địa phương
Vùng đất Lục Ngạn Bắc Giang không chỉ nổi tiếng bởi trái vải thiều được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi cộng với sự năng động chịu khó của người dân nên mùa nào thức ấy, trái ngọt luôn đầy tay. Những tháng mùa xuân, Lục Ngạn có thể khai thác du lịch khi mùa hoa bưởi, hoa cam, hoa vải nở rộ, trắng khắp các triền đồi. Mùa hè, khoảng cuối tháng 5, đến đầu tháng 7 Lục Ngạn lại đỏ rực vào mùa thu hoạch Vải. Mùa thu đông từ tháng 10 đến tháng 12 vùng đất Lục Ngạn sôi động bước vào vụ thu hoạch các loại cây có múi. Những giống quả được trồng ở vùng đất này luôn mang đến chất lượng cao. Nhiều người khi đến với Lục Ngạn luôn cảm thấy hứng thú và vui thích khi được đi dưới những vườn cây sai trĩu quả, ngắm nhìn màu vàng rộm và hít hà hương thơm của những trái cam, bưởi vào vụ chín, thưởng thực sự thơm ngọt thanh mát của những quả vải tươi đỏ mọng, những múi bưởi, cam được hái ngay tại vườn…
Theo đánh giá của sở VHTTDL Bắc Giang thì phát triển du lịch vùng đồi Lục Ngạn sẽ tận dụng cảnh quan của các làng quê thanh bình đã được hoàn thiện hạ tầng xây dựng chương trình nông thôn mới. Lục Ngạn có nhiều di tích, cảnh quan có thể kết nối để tổ chức các tour du lịch phong phú như hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần, chùa Am Vãi hay làng nghề truyền thống Nam Dương. Đặc biệt là vào mùa trái ngọt khi thu hoạch vải thiều vào các tháng 5, tháng 6 hay mùa cam, bưởi, táo vào các tháng 10 đến tháng 12 hằng năm…Chính vì vậy, hiện nay Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang rất quan tâm đến việc xúc tiến, quảng bá tour du lịch trải nghiệm mùa quả ngọt tại Lục Ngạn bằng việc tổ chức các chương trình khảo sát, tour thử nghiệm đến Lục Ngạn; Tổ chức quảng bá hình ảnh, sản phẩm của vùng đồi Lục Ngạn, đồng thời tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân địa phương về lợi ích phát triển du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp bền vững, bảo tồn văn hoá truyền thống, khai thác cảnh quan và bảo vệ môi trường; tổ chức cho cán bộ làm công tác du lịch và người dân tham quan học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng nông thôn ở một số địa phương có điều kiện phát triển tương đồng nhằm đào tạo kỹ năng làm du lịch cho người dân.
Tuy nhiên để sản phẩm du lịch vườn quả tại Lục Ngạn hấp dẫn hơn nữa thì tại đây cần cải thiện hơn nữa các dịch vụ phục vụ khách du lịch như dịch vụ ăn uống, lưu trú và phát triển hệ thống bán hàng lưu niệm, quà tặng; Vấn đề giao thông trên quốc lộ 31, giao thông mùa cao điểm cũng là một trong những trở ngại cho việc tổ chức tour du lịch đến huyện Lục Ngạn cần được quan tâm khắc phục.

Theo bà Vi Thị Anh Thuỳ- Trưởng phòng Văn hoá, Thông tin huyện Lục Ngạn thì hiện trên địa bàn có khoảng 60 vườn quả ở các xã Nam Dương, Hồng Giang, Tân Sơn, Giáp Sơn, Quí Sơn, Thanh Hải đáp ứng được nhu cầu đón khách du lịch. Để kích cầu tạo dựng thương hiệu, UBND huyện Lục Ngạn đã có nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về những lợi ích về kinh tế- xã hội mà hoạt động mang lại; tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng logo huyện Lục Ngạn, logo du lịch Lục Ngạn, thi ảnh đẹp Lục Ngạn nhằm tạo nguồn tư liệu cho các hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư nói chung và du lịch nói riêng. Tổ chức các hội nghị giới thiệu điểm đến, các tour khảo sát nhằm tạo sự kết nối, giới thiệu đến các công ty lữ hành. Định kỳ vào dịp cuối năm huyện tổ chức hội chợ Cam Bưởi đã thu hút được đông đảo du khách đến thăm…Năm 2020 huyện cũng đã dành một phần kinh phí để hỗ trợ mỗi hộ gia đình tham gia vào hoạt động đón khách du lịch 5 triệu đồng nhằm khuyến khích người dân tham gia vào chuỗi hoạt động du lịch.
Với lợi thế, tiềm năng vốn có, cộng với nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá nhằm thúc đẩy phát triển du lịch của ngành chức năng, hy vọng trong tương lai không xa, du lịch Lục Ngạn nói chung và loại hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp tại Lục Ngạn sẽ phát triển tương xứng với tiềm năng ở địa phương./.

Hà Yến
Ngày cập nhật: 25/08/2021 Lượt xem: 604