Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Vùng đất con người Bắc Giang Khởi động lại hoạt động du lịch sau đại dịch

Khởi động lại hoạt động du lịch sau đại dịch

Thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, sau khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn, từ ngày 04/10/2021 Chủ tịch UBND tỉnh cho phép các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hoá, Sân Golf dịch vụ Yên Dũng được đón khách từ các địa phương là vùng xanh trên bản đồ COVID-19. Để chuẩn khởi động khai thác trở lại, nhiều khu, điểm du lịch trên địa bàn đã chuẩn bị các điều kiện kích cầu, thu hút khách.
 Là một điểm đến khá thu hút của tỉnh, Khu du lịch Tây Yên Tử đã trở lịa hoạt động từ tháng 9 sau một thời gian dài nghỉ chống dịch. Tuy nhiên số khách đến tham quan, trải nghiệm chưa nhiều. Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân- Giám đốc Công ty CP Tây Yên Tử, trong các ngày cuối tuần lượng khách đến trung bình đạt khoảng 200 lượt khách, giảm nhiều so với trước kia. Hiện tại, khi có công văn cho phép đón khách ngoại tỉnh từ các địa phương là vùng xanh trở lại, Ban lãnh đạo công ty ngoài việc chuẩn bị các điều kiện về vật chất, nhân sự, chỉnh trang lại cảnh quan thì còn triển khai tích cực các hoạt động phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế địa phương như mở mã quét QR, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, các bàng chỉ dẫn an toàn. Đặc biệt Công ty đã có chính sách giảm giá vé để thu hút khách đến với khu du lịch. Cụ thể khi khách mua vé cáp treo Tây Yên Tử sẽ được ưu đãi với chính sách mua 01 vé tặng 01 vé.

Còn tại Khu du lịch Suối Mỡ huyện Lục Nam, ngoài sự chuẩn bị các phương án phòng dịch theo quy định du khách đến đây cũng được giảm giá vé tham quan, cụ thể du khách đến Suối Mỡ sẽ được giảm giá vé thăm quan từ 20 % đến 30 %, giảm giá 30% – 50% dịch vụ hướng dẫn tham quan tại điểm, giảm giá dịch vụ tư vấn hỗ trợ tổ chức dịch vụ hội nghị, hội thảo, địa điểm tổ chức các sự kiện với mức giảm 50%. Đối tượng áp dụng là các công ty lữ hành, các tập thể, đơn vị, đoàn khách (từ 16 người trở lên). Theo thống kê, hiện tại khu du lịch Suối Mỡ đang đón khoảng 500- 600 lượt khách mỗi tuần. Ban quản lý khu du lịch hy vọng, sau khi tỉnh cho phép đón khách ngoại tỉnh vùng xanh, số lượng khách đến tham quan sẽ tăng từ 2 đến 3 lần so với hiện nay.
 Theo thống kê của Sở VHTTDL, trong 9 tháng đầu toàn tỉnh chỉ đón được 300.000 lượt khách, đạt 26% so với kế hoạch năm 2021 và giảm sâu so với cùng kỳ năm 2020. Lượng khách đến các khu điểm du lịch cũng chủ yếu là khách nội tỉnh. Lượng khách ngoại tỉnh càng khiêm tốn do ảnh hưởng mạnh của dịch bệnh Covid và các biện pháp phong toả phòng dịch của các địa phương.
Với chủ trương mở cửa du lịch một cách an toàn, hiệu quả, cùng kết quả chống dịch khả quan, hiện tỉnh Bắc Giang đã có văn bản cho phép các khu điểm du lịch trong tỉnh đón khách nội tỉnh và khách từ các địa phương vùng xanh. Kèm theo chủ trương mở cửa trở lại để từng bước phục hồi ngành du lịch gần như bị đóng băng, tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu các khu điểm du lịch, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch phải tuân thủ nghiêm ngặt các nội dung phòng dịch. Cụ thể khi khách đến du lịch tại Bắc Giang phải đến từ vùng xanh, tiêm đủ 02 liều vắc xin (trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến Bắc Giang) và có kết quả xét nghiệm âm tính với SASR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ. Còn đối với các cơ sở, địa điểm đón khách, trong quá trình hoạt động phải đảm bảo chấp hành nghiêm các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định; thực hiện mở mã QR và yêu cầu tất cả khách khi đến phải khai báo y tế bằng cách quét mã QR. Các cá nhân tham gia các hoạt động tại các cơ sở trên phải thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch của địa phương.
Hiện tại các đơn vị kinh doanh lữ hành, nhất là các điểm du lịch trong tỉnh đã có bắt đầu khởi động nhiều hoạt động nhằm sẵn sàng đón khách. Cụ thể các đơn vị kinh doanh đã tiến hành giới thiệu nhằm khai thác các điểm đến an toàn, các khu điểm du lịch chỉnh trang lại cảnh quan, chuẩn bị các điều kiện vật chất, nhân lực cho việc đón khách trở lại và đặc biệt tiến hành các hoạt động kích cầu giảm giá dịch vụ.
Tại điểm du lịch cộng đồng bản Ven xã Xuân Lương huyện Yên Thế, trong những ngày cuối tuần gần đây đã có khá nhiều đoàn khách nhỏ nội tỉnh đến tham quan, trải nghiệm. Theo đại diện điểm du lịch, từ khi tỉnh cho hoạt động du lịch nội tỉnh trở lại, trung tình mỗi tuần điểm du lịch này đón khoảng 200 đến 250 khách, trong đó tập trung vào dịp cuối tuần. Ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch theo hướng dẫn thì vé tham quan điểm du lịch cộng đồng du lịch bản Ven cũng được áp dụng giảm từ 45.000/ người xuống còn 25.000 người để thu hút khách. 
Theo nhận định của Hiệp hội du lịch Bắc Giang thì hoạt động du lịch tại Bắc Giang đang ấm dần lên do tỉnh đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Hiện tại các thành viên của Hiệp hội đang tích cực tìm kiếm các điểm đến xanh, các sản phẩm du lịch xanh để tiến hành xây dựng các tour du lịch an toàn ở cả trong tỉnh và xây dựng các tour kết nối với các địa phương lân cận, vùng miền… Đồng thời chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng khôi phục lại ngành kinh tế không khói thích ứng trong tình hình mới.
Hy vọng với những nỗ lực trong công tác kiểm soát tình hình dịch bệnh, nỗ lực của các đơn vị kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực du lịch, ngành du lịch Bắc Giang sẽ sớm phục hồi./.
 Hà Yến
Ngày cập nhật: 08/10/2021 Lượt xem: 458