Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Vùng đất con người Bắc Giang Top 5 địa điểm du lịch Bắc Giang không nên bỏ qua

Top 5 địa điểm du lịch Bắc Giang không nên bỏ qua

1. Hành trình di chuyển đến Bắc Giang

Là một trong các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, Bắc Giang có tổng diện tích lên đến 3827km2 với 20 đồng bào dân tộc đang sinh sống và làm việc tại 10 huyện thành. Nơi đây cách thành phố Hà Nội khoảng 50km nên du khách đến đây sẽ có nhiều phương tiện di chuyển để lựa chọn.

1.1 Đường bộ

Khung cảnh Đồng Cao.

Đối với phương tiện xe máy, tuyến đường phổ biến nhất là Quốc lộ 1A – Bắc Ninh rồi di chuyển đến Bắc Giang. Ngoài ra còn có tuyến Quốc lộ 31, Quốc lộ 27 và Quốc lộ 279 để du khách có thể tham khảo và sắp xếp lịch trình theo tuyến phù hợp.

Đối với ô tô, du khách có thể đi theo tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang để đến nơi nhanh chóng. Một điểm đáng lưu ý là nơi đây có nhiều khu công nghiệp, các công nhân hay băng qua đường nên du khách cần phải cẩn trọng.

1.2 Đường sắt

Hiện tại, Bắc Giang đã khai thác các tuyến đường tàu hỏa theo tuyến Hà Nội – Đồng Đăng và Yên Viên – Hạ Long, giúp cho hành trình di chuyển trở nên nhanh chóng và thuận tiện. Ngoài ra, các chuyến tàu này có khoang chứa rộng rãi nên du khách cũng có thể gửi xe máy để dễ dàng tham quan Bắc Giang.

2. Top 5 địa điểm du lịch Bắc Giang nổi tiếng

2.1 Đồng Cao

Đồng Cao tọa lạc tại một bản làng nhỏ ở xã Thạch Sơn, thuộc địa phận huyện Sơn Động. Đây là địa điểm du lịch Bắc Giang nổi tiếng với các chuyến đi cắm trại thú vị. Nhiều du khách đến Đồng Cao không chỉ là để ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên kì vĩ mà còn là để tận hưởng không khí trong lành, thoáng đãng nơi núi cao trùng điệp.

Vì là ở miền núi cao nên địa hình ở nơi đây không dễ đi, hầu hết chặng đường đều là đường đất và còn khá dốc. Do đó du khách đến Đồng Cao tham quan nên chuẩn bị hành lý kỹ lưỡng và theo dõi tình hình thời tiết thường xuyên. Thời điểm tốt nhất để tham quan Đồng Cao là từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Khi này miền Bắc bước qua mùa khô và thời tiết trở nên dễ chịu hơn nên rất phù hợp để tiến hành cắm trại.

2.2 Hồ Khuôn Thần

Đây là địa điểm du lịch Bắc Giang nổi tiếng với những cánh rừng chàm, rừng thông xanh ngát nên còn được nhiều người mệnh danh là viên ngọc xanh của miền Lục Ngạn. Hồ Khuôn Thần có quy mô khoảng 240ha, được cấu thành bởi 5 hòn đảo nhỏ với làn nước trong xanh và rừng cây xanh tốt. Khi đến mùa thu hoạch của những quả vải, hồ Khuôn Thần nổi bật với màu đỏ sặc sỡ, khiến cho khung cảnh như điểm tô thêm phần tươi đẹp.

Vào những ngày mưa, dòng thác chảy từ thượng nguồn sẽ đổ xuống hồ tạo nên cảnh tượng vô cùng hùng vĩ và thơ mộng. Đến với hồ Khuôn Thần, du khách còn có thể chiêm ngưỡng cảnh vật kỳ thú trên những chiếc thuyền. Với không khí yên bình, thoáng đãng, du khách có thể tận hưởng những phút giây tươi đẹp giữa lòng hồ mênh mông.

Bên cạnh hồ Khuôn Thần còn có những dải núi cao trùng điệp, đan xen với những cánh rừng xanh ngát. Khiến cho ai nhìn thấy cũng không khỏi ngỡ ngàng trước bức tranh thiên nhiên hùng vĩ nhưng không kém phần thơ mộng.

2.3 Rừng nguyên sinh Khe Rỗ

Khe Rỗ là một khu rừng nguyên sinh nằm trong khu bảo tồn Tây Yên Tử, có tổng diện tích lên đến 7,153ha với hệ sinh thái vô cùng phong phú. Vì có địa hình núi cao nên không khí của Khe Rỗ thường rất trong lành và dễ chịu. Nơi đây còn là địa điểm du lịch Bắc Giang được nhiều người đam mê khám phá thiên nhiên tìm đến hàng năm.

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ có nguồn trữ gen rất dồi giàu với hơn 780 loài thực vật có giá trị kinh tế cao và góp phần cải thiện môi trường. Trong số đó có đến 43 loài thực vật quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ như bách diệp, chò chỉ, pơ mu, sến, lim, táu, kim giao, trò vẩy, trầm hương,… Chúng cùng nhau tạo nên một khung cảnh tươi đẹp của vùng núi cao hùng vĩ.

Bên cạnh đó thì khu vực này còn là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa độc đáo của các đồng bào dân tộc người Tày, Hoa, Dao,… Giúp cho du khách có thể trải nghiệm những đặc sản địa phương hấp dẫn như ốc hương suối hay cá trôi mắt đỏ.

2.4 Làng Thổ Hà

Thổ Hà là địa điểm tọa lạc tại xã Vân Hà, thuộc địa phận huyện Việt Yên. Đây là ngôi làng đã nổi danh với các sản phẩm mỹ nghệ về gồm hay các đặc sản như bánh đa nem, mỳ gạo,… Làng Thổ Hà được bao quanh bởi một con sông thơ mộng, khiến cho nơi đây nhìn như một hòn đảo tách biệt khỏi thành thị tấp nập.

Top 5, địa điểm du lịch, du lịch Bắc Giang, không nên bỏ qua, cảnh vật thiên nhiên kì vĩ, giá trị văn hóa lâu đời Đi một vòng quanh làng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ kính phủ đầy rêu phong. Những con đường, bờ ao, giếng nước cùng nhau tạo nên một khung cảnh miền quê mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần cổ kính. Làng Thổ Hà còn được biết đến với những chiếc bánh đa thơm ngon, giòn rụm. Du khách đến đây tham quan sẽ dễ dàng được thưởng thức hương vị ngọt bùi mà những chiếc bánh đa mang lại.

2.5 Khu bảo tồn Tây Yên Tử

Tây Yên Tử là dãi núi cao nằm trong thị xã An Lạc, nối liền từ Bắc Giang, Hải Dương và Quảng Ninh. Nơi đây là khu rừng có vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái đa dạng và đặc trưng cho thiên nhiên hùng vĩ nơi núi cao. Tây Yên Tử hiện vẫn đang bảo tồn rất nhiều loài động thực vật quý hiếm nên du khách sẽ có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng.

Nơi đây non nước hữu tình, phù hợp với những ai yêu thích khám phá thiên nhiên kỳ vĩ và tươi đẹp. Ngoài hệ sinh thái đa phong phú, khu bảo tồn Tây Yên Tử còn có nhiều di tích nổi tiếng như Khám Lạng, Huyền Sơn, Am Vãi,… đang chờ đợi du khách đến khám phá.

Theo  Báo BG