Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Làng nghề và Đặc sản Trứng kiến, món độc lạ của núi rừng Lục Ngạn

Trứng kiến, món độc lạ của núi rừng Lục Ngạn

Cuối tháng hai, đầu tháng ba âm lịch bắt đầu vào mùa trứng kiến. Trứng kiến là món ăn lạ và ngon, nhưng không phải ai cũng hiểu được món ẩm thực đặc trưng này. Muốn trải nghiệm, hãy một lần đến Lục Ngạn ngắm hoa vải nở trắng những triền đồi và thưởng thức món ẩm thực đặc sắc, độc lạ- Trứng Kiến…
Trên rừng có nhiều loài kiến, nhưng chỉ có một loài là con người ăn được trứng của nó, loài kiến ấy có màu xám đen, chuyên sống và làm tổ trên cây. Tổ của chúng bé thì bằng bát tô, to thì bằng cái ấm tích, thường làm trên những ngạc cây không cao lắm. Sang xuân, kiến vào mùa sinh sản, và mùa trứng kiến bắt đầu từ tháng hai, tháng ba âm lịch. Tiết trời ấm áp, cây cối xanh tươi, khi trứng trong tổ to bằng hạt gạo là được lượm mang về.

Món ăn từ trứng kiến thì nhiều, nhưng để được gọi là thứ đặc sản của người Lục Ngạn thì phải là xôi trứng kiến. gạo nếp Phì Điền ngâm kỹ, trộn lẫn với trứng kiến rồi lắc đều, thêm vào chút muối mà không cần thứ gì khác để tránh mất đi hương vị đặc trưng. Chõ đồ trên bếp, khi phảng phất hương vị thơm ngậy, đó là xôi đã chín. Xôi trứng kiến thơm ngon, bùi béo. Một vị béo được mang lại từ tinh túy của loài kiến hoang dã, chất béo ấy làm cho xôi mềm hơn, người già yếu, móm mém vẫn có thể thưởng thức ngon lành.
Xôi trứng kiến ăn khi còn nóng là món bổ dưỡng cao cấp, ăn một lần là nhớ mãi. Trứng kiến không chỉ ngon mới xôi mà còn ngon khi nấu cùng với nhiều món khác. Lá cây ngõa non bình thường thì không thể ăn được, nhưng đem rửa sạch, thái nhỏ nấu với trứng kiến, thì trứng kiến làm lá ngõa cũng ngon theo. Món trứng kiến nấu mậm riềng cũng thực sự đặc sắc, nó ngon ngọt, thơm cay rất lạ. Món lá lốt quấn trứng kiến đơn giản mà cũng rất hấp dẫn…
Lên vùng cao Lục Ngạn mùa này, bên bếp lửa của đêm tình soong hao, thêm món trứng kiến và chai rượu men lá thơm nồng, cũng thấy cuộc sống thi vị biết bao.!

Lê Đức Cương
Ngày cập nhật: 30/03/2022 Lượt xem: 1031