Khu di tích Yên Thế

Khu di tích khởi nghĩa Yên Thế thuộc huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang, cách Thành Phố Bắc Giang 28 km về phía Tây Bắc theo đường tỉnh lộ 284. Là nơi đã diễn ra cuộc khởi nghĩa nông dân chống Thực dân Pháp xâm lược kéo dài suốt 30 năm vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 (1884 – 1913) do vị anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám lãnh đạo. Các điểm di tích của cuộc khởi nghĩa bao gồm: Đồn Hố Chuối, Đồn Hom, Đồn Phồn Xương, Đền Thề, Nhà tưởng niệm...       Ngày 16/3/1984 nhân kỷ niệm 100 năm cuộc khởi nghĩa, UBND tỉnh Hà Bắc (cũ) đã  tổ chức lễ hội tại khu di tích này nhằm tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc cùng các nghĩa sĩ và khơi dậy truyền thống thượng võ của nhân dân trong vùng. Từ đó đến nay, ngày 16/3 hàng năm được lấy làm ngày hội truyền thống ở địa phương, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá, tâm linh của nhân dân Yên Thế – Tân Yên nói riêng và Bắc Giang nói chung. Hiện nay khu di tích đã được Bộ VHTT quyết định xếp hạng  di tích lịch sử cấp quốc gia.

Huyện Yên Thế cũng là nơi có những thắng cảnh đẹp như: Hồ Suối Cấy, Hồ Cầu Rễ... và là vùng phát triển nhiều vườn cây ăn quả có thể phát triển du lịch.

Ngày cập nhật: 11/09/2014 Lượt xem: 742