Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Di tích lịch sử văn hóa Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân

Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân

Nằm cách thành phố Bắc Giang 17km, cách trung tâm thị trấn huyện Tân Yên khoảng 7km, khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân toạ lạc tại tổ dân phố Chùa Nguộn, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang. Đây là Khu di tích lịch sử có ý nghĩa đặc biệt - là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng với lực lượng Công an nhân dân nói riêng, thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân nói chung. Khu lưu niệm được xây dựng và tôn tạo năm 2017 trong khu vực chùa Tứ Giáp - là địa điểm đóng quân của Công an khu XII từ cuối năm 1946 đến năm 1948.

Công an Khu XII gồm các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Ninh, Quảng Yên (gồm cả Hòn Gai, Đông Triều, Chí Linh ngày nay), được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 1946 đến năm 1948, địa điểm thôn Nguộn, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang (nay là tổ dân phố Chùa Nguộn, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Cán bộ, chiến sỹ Công an Khu 12 được bố trí ở, làm việc tại Chùa Tứ Giáp, tên chữ là “Đại Phúc Tự”.
Ngày 11/3/1948, tại chính ngôi chùa Tứ Giáp, đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII đã vinh dự nhận được thư của Bác Hồ góp ý về tờ báo “Bạn Dân” do Công an Khu XII xuất bản. Đặc biệt, trong thư Bác đã nêu 6 điều về “ Tư cách người Công an cách mệnh” mà sau này đã trở thành 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân:
Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.
Đối với đồng sự, phải thân ái, giúp đỡ.
Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.
Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.
Đối với công việc, phải tận tụy.
Đối với địch phải, cương quyết, khôn khéo.
Sau khi nhận thư Bác, Công an Trung ương đã phát động phong trào học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy tới lực lượng CAND trong cả nước. Do đó, Chùa Tứ Giáp được coi là nơi khởi nguồn lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
 
Để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của Bác Hồ đối với lực lượng công an, đồng thời nhằm giáo dục tư tưởng, đạo đức cho người công an cách mạng. Vào đầu năm 2017 Đảng ủy công an Trung ương đã có quyết định khởi công xây dựng công trình “ Khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân”. Kinh phí xây dựng công trình được huy động từ nguồn xã hội hoá và do cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng Công an Nhân dân đóng góp với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng. Trên tổng diện tích 33,3 ha, Khu tưởng niệm bao gồm các hạng mục: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù điêu, sân hành lễ, nhà đón tiếp, nhà truyền thống, nhà ban quản lý, hồ nước, bãi đỗ xe, sân đường nội bộ, hệ thống điện, cấp thoát nước...

Điểm nhấn đặc sắc nhất là Tượng đài Bác Hồ cao 7 mét ánh lên màu đồng đỏ. Bác ngồi đó, khoan thai trong bộ quần áo kaki quen thuộc, giản dị mà rất đỗi thân thương. Tượng đài Hồ Chí Minh được đặt ở vị trí trung tâm, phía sau là bức phù điêu chạm khắc tinh xảo làm bằng chất liệu đá xám dài 52 m, cao 13,5 m; trên bức phù điêu khắc họa hình ảnh thể hiện hoàn cảnh ra đời của bức thư và 9 ngọn núi cách điệu, tạo sự liên tưởng về một căn cứ địa cách mạng Việt Bắc hùng vĩ, các nội dung được thể hiện bằng ngôn ngữ điêu khắc. Hai bên bức phù điêu là hai cây đa gợi nhắc vùng ATK lịch sử; phía sau bức phù điêu là 79 cây sao đen tượng trưng cho 79 mùa xuân của Người; 54 cây tùng tháp đứng hiên ngang tượng trưng cho 54 dân tộc anh em sinh sống; Xung quanh vườn cây cảnh quan là những cây cọ, cây chè, cây phách, bách tán, nguyệt quế, hàng xoài và vườn cây ăn quả của ba miền Bắc, Trung, Nam xanh tốt quanh năm.
Phía trước tượng Bác là hồ sen, ao cá bác Hồ… khu vực sân hành lễ rộng rãi được lát đá xanh. Đây là nơi phục vụ các đoàn cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và các tầng lớp nhân dân từ khắp nơi trong cả nước đến dâng hương, dâng hoa, báo công dâng bác về những thành tích trong học tập, lao động, sáng tạo và là nơi được chọn để tổ tổ chức các buổi lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn của một số đơn vị.
Trong tổng thể công trình khu lưu niệm nhà truyền thống được thiết kế với bao gồm: phòng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà trưng bày lưu niệm 6 điều Bắc Hồ dạy Công an Nhân dân với 170 mét vuông. Nhà trưng bày được thiết kế hiện đại, kết hợp giải pháp trưng bày kỹ thuật số với gần 500 tài liệu, hiện vật được lựa chọn nhằm giới thiệu về những sự kiện lịch sử tiêu biểu gắn với 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân; tình cảm và sự quan tâm của Bác dành cho lực lượng Công an Nhân dân; Những thành tự tiêu biểu của lực lượng CAND trong việc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy. Nội dung trưng bày gồm 3 phần: phần thứ nhất là: Công an khu 12 - Nơi đón nhận Sáu điều Bác Hồ dạy CAND; phần hai là CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác dạy; phần ba là nội dung Bác Hồ với CAND, CAND với Bác Hồ. Ngoài ra, nhà trưng bày còn có hệ thống album điện tử với các chuyên đề: Chân dung lãnh đạo bộ Công an, chân dung tướng lĩnh, chân dung các anh hùng liệt sĩ của lực lượng Công an qua các thời kỳ và chuyên đề về những thành tích, chiến công tiêu biểu của lực lượng Công an trong hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.
Công trình được khánh thành từ ngày11/3/2018( nhân kỷ niệm 60 năm ngày đồng chí Hoàng Mai- Giám đốc Công an khu 12 nhận được bức thư của Bác trong đó có 6 điều Bác dạy CAND). Khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy CAND được giao cho Công An tỉnh Bắc Giang quản lý, khai thác và sử dụng.
Khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy CAND được xây dựng trong khu vực quần thể di tích chùa Tứ Giáp- trụ sở làm việc của Công an khu XII trước kia. Đây là ngôi chùa được xây dựng từ thế kỷ XVIII dù đã qua nhiều lần trùng tu tôn tạo nhưng vẫn giữ được những yếu tố mang giá trị cao về kiến trúc, nghệ thuật và đã được xếp hạng cấp quốc gia năm 1992. Năm 2021 dự án tu bổ, tôn tạo chùa Tứ Giáp đã được triển khai thực hiện và đến nay đã hoàn thành với các hạng mục gồm: Nhà Tổ, Tam Bảo, nhà Mẫu, nhà Khách, cổng Tam quan, gác Chuông, hệ thống sân vườn; Vườn cây lưu niệm của công an các đơn vị, địa phương; hồ điều hòa; vườn tháp; nhà giảng kinh và các công trình phục trợ như bãi đỗ xe, nhà Bếp, nhà Hóa vàng, hệ thống tường, sân, vườn…/.
Hà Yến
Lượt xem: 1956