Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Di tích lịch sử văn hóa TP Bắc Giang: Bảo tồn di tích gắn với phát triển du lịch

TP Bắc Giang: Bảo tồn di tích gắn với phát triển du lịch

TP Bắc Giang có nhiều di tích văn hóa, lịch sử gắn với quá trình phát triển của một đô thị trù phú, giàu truyền thống. Với mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, đồng thời giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, UBND TP tập trung bảo tồn, tôn tạo các điểm di tích gắn với phát triển du lịch.

Cảnh quan chùa Mỹ Độ

Gìn giữ di tích

Chào đón TP là đô thị loại II, người dân xã Đồng Sơn phấn khởi hoàn thành các hạng mục tu bổ đình Phấn Sơn, chùa Linh Sơn. Cụm di tích xây dựng từ thời Lê (thế kỷ XVII-XVIII). Những năm trước, cụm di tích này xuống cấp, hư hỏng nặng. Nhân dân địa phương mong muốn trùng tu, tôn tạo làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, giáo dục truyền thống cho con em. Vì vậy, năm 2014, UBND xã phối hợp với Công ty TNHH trùng tu di tích văn hóa Việt khôi phục nguyên trạng kiến trúc của đình, chùa trong quần thể di tích liên hoàn cổ kính với tổng kinh phí gần một tỷ đồng, trong đó UBND TP hỗ trợ 200 triệu đồng.

TP cũng đầu tư hơn 500 tỷ đồng tôn tạo di tích Chiến thắng Xương Giang giai đoạn I, từ năm 2010-2015. UBND TP quy hoạch tổng thể di tích trên diện tích gần 33 ha thuộc phường Xương Giang với 14 điểm di tích như: Cửa Đông Bắc, cửa Đông, cửa Bắc, cửa Tây Nam, cửa Nam, khán đài trung tâm, dấu vết thành, mương nước chảy qua thành… Đây là quần thể kiến trúc độc đáo, địa điểm hành lễ trong lễ hội Xương Giang và là điểm nhấn trong phát triển không gian đô thị TP. Qua đó, góp phần giới thiệu cho du khách tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Xương Giang chống quân xâm lược nhà Minh năm 1426.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của các di tích lịch sử, văn hóa đối với nhân dân cả nước nói chung, Bắc Giang nói riêng, UBND TP quan tâm giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống. Căn cứ tình hình thực tế, ngành văn hóa đã tham mưu cho UBND TP và triển khai lộ trình bảo tồn khoa học, bền vững; tích cực mời gọi các doanh nghiệp đầu tư, phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch di tích văn hóa, lịch sử.

Trên tinh thần đó, chỉ riêng năm qua TP tập trung tôn tạo, tu bổ 9 di tích với kinh phí hàng tỷ đồng. Những công trình hoàn thành không những góp phần làm cho cảnh quan thêm đẹp mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống, lịch sử cách mạng, lòng yêu nước cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Ông Ngô Sỹ Long, Trưởng Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP cho biết: “Chúng tôi tập trung xây dựng các điểm du lịch về nguồn. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, hình thành các tua du lịch hấp dẫn để thu hút du khách đến với các danh lam, thắng cảnh trên địa bàn”.

Quảng bá, thu hút khách tham quan

Hiện TP Bắc Giang có 163 di tích lịch sử, văn hóa gắn với quá trình phát triển của dân tộc, trong đó có 43 di tích được xếp hạng. Nhiều di tích chỉ nhắc đến đã làm bừng dậy cả pho lịch sử quý giá như: Khu lưu niệm nhà yêu nước Nguyễn Khắc Nhu, xã Song Khê; nghè Lê Trưng, xã Song Mai; chùa làng Thành, phường Xương Giang; chùa  làng Vẽ, phường Thọ Xương; đền thờ Việp quận công Hoàng Ngũ Phúc, xã Tân Mỹ…

Tại những điểm di tích mang giá trị truyền thống cách mạng quý báu đó, mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, tìm hiểu từ đó hình thành các tua du lịch hấp dẫn níu chân du khách bằng những sản phẩm du lịch lợi thế như: Thăm chùa Đống Nghiêm, nghè Cả mua bánh đa, mì Kế làm quà; qua chùa Như Nguyệt, từ đường họ Ngô Văn thưởng thức chè kho Mỹ Độ; đến đình Đa Mai mua bún, bánh Đa Mai… Bên cạnh đó, nhiều điểm di tích có cảnh quan đẹp như: Đền Tân Ninh, phường Trần Phú nằm bên bờ sông Thương hữu tình; chùa Liên Hoa, xã Dĩnh Trì tựa lưng vào đồi; chùa Dền lưu giữ nhiều pho tượng phật cổ quý giá.

Để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, UBND TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức tuyên truyền, xây dựng tủ sách lịch sử, tôn tạo các di tích gắn với cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của một số danh nhân như: Xây dựng nhà văn bia thờ thân phụ Trạng nguyên Giáp Hải ở phường Dĩnh Trì; Khu di tích nhà yêu nước Nguyễn Khắc Nhu, đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê; Tượng đài Hoàng Hoa Thám trong Công viên Hoàng Hoa Thám. Các nhà trường đưa vào giảng dạy những bài học về danh nhân Giáp Hải trong chương trình ngoại khóa lịch sử địa phương. Từ nguồn xã hội hóa giáo dục, TP dự kiến xây dựng quỹ “Hoa Trạng nguyên” nhằm tôn vinh, khích lệ học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Thành đoàn thành lập các đội thanh niên tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn khách tham quan tìm hiểu lịch sử, đảm nhận công trình thanh niên bảo vệ cảnh quan di tích...

Trao đổi với ông Trần Minh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP được biết: Phát huy những kết quả đạt được trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của các di tích trên địa bàn, thời gian tới, UBND TP tiếp tục quan tâm tuyên truyền Luật Di sản văn hóa, đẩy mạnh xã hội hóa công tác tôn tạo, trùng tu, khuyến khích các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao dân gian và khai thác các sản phẩm du lịch đặc trưng của quê hương để phát triển các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái.

Theo Báo Bắc Giang

Ngày cập nhật: 30/01/2015 Lượt xem: 709