Tinh hoa từ đôi bàn tay

Nghề gốm sứ ở Bắc Giang nổi tiếng với những sản phẩm của các làng gốm vùng châu thổ sông Hồng mang các thương hiệu Thổ Hà, Phù Lãng.

Từ năm 2003, nghệ nhân trẻ Lưu Xuân Khuyến từ Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Việt Nam, sau thời gian bôn ba lăn lộn trải nghiệm làm gốm trong Nam ngoài Bắc đã trở về làng Ngòi, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng với tài năng, tâm huyết đã thổi tình yêu vào đất, làm sống lại nghề gốm truyền thống mang tên gốm làng Ngòi.

Gốm làng Ngòi được vinh danh ở thị trường trong nước và vươn ra nhiều nước trên thế giới bởi mang nét độc đáo, giản dị, chân chất mang đậm phong cách dân gian và nét văn hoá xưa làng quê Kinh Bắc.

Các sản phẩm gốm làng Ngòi mang hai màu đặc trưng: men nước dưa và xương đất. Gốm được trang trí bằng hoạ tiết hoa văn đắp nổi, thể hiện sinh động trên chất liệu gốm nâu sành. Tâm hồn Việt lắng đọng qua các sản phẩm gốm làng Ngòi đa dạng phong phú gồm: Bình, lọ hoa nghệ thuật, đèn vườn, gạch trang trí nội ngoại thất với hoạ tiết hoa văn như hoa sen, lá khoai, lá lúa, lá tre, lá dáy, hoạ tiết thổ cẩm… Dòng sản phẩm độc đáo thứ hai của gốm làng Ngòi là tượng gốm dân gian với những nhân vật Chí Phèo, Thị Nở, Lão Hạc… gần gũi với thôn quê. Thế mạnh nổi bật của gốm làng Ngòi là tranh tường khổ lớn đắp nổi. Mảng tranh gốm ghép dựa trên nền một số dòng tranh nổi tiếng đang có nguy cơ thất truyền như tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống và cả những nét văn hoá vùng miền khắp đất nước.

Tinh hoa từ đôi bàn tay, sản phẩm gốm làng Ngòi được trưng bày tại hàng trăm hội chợ triển lãm. Đặc biệt gốm làng Ngòi đã xuất hiện tại triển lãm "Hình ảnh APEC và di sản văn hoá Việt Nam" (năm 2007) được hiệp hội làng nghề Việt Nam công nhận "Sản phẩm tinh hoa làng nghề".

Sản phẩm gốm làng Ngòi xuất hiện tại nhiều công trình khắp mọi miền đất nước cùng những mẻ hàng xuất khẩu sang Nhật Bản, Ấn Độ, Ai Cập, châu Âu. Năm 2007, Lưu Xuân Khuyến vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của cho "Nhà nông trẻ xuất sắc" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Năm 2008 anh được Hiệp hội làng nghề Việt Nam phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân làng nghề Việt Nam".

Kết tinh từ đam mê nghệ thuật, sự cần mẫn, nghĩa tình sâu nặng với quê hương gắn với văn hoá dân gian Việt, từ đôi bàn tay tài hoa đầy sáng tạo, gốm làng Ngòi tạo dựng sắc thái riêng độc đáo khó hoà lẫn phai mờ trong lòng những người yêu mỹ thuật.

Theo Báo Bắc Giang

Ngày cập nhật: 15/09/2014 Lượt xem: 540