Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Lễ hội Lễ hội Đền Hùng 2019 đảm bảo “5 không”

Lễ hội Đền Hùng 2019 đảm bảo “5 không”

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 được tổ chức từ ngày 01- 10/3 âm lịch (tức từ ngày 5 - 14/4/2019) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và TP. Việt Trì. Chương trình khai hội sẽ được tổ chức tối ngày 8/3 âm lịch (tức ngày 12/4/2019) tại Quảng trường Hùng Vương – Tp Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Nhiều hoạt động diễn ra
Ngoài tỉnh Phú Thọ, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 có sự tham gia của 3 địa phương là TP. Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và Sơn La. Các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 chia thành 2 phần chính: phần lễ và phần hội với nhiều hoạt động dâng hương tế lễ và văn hóa, thể thao kéo dài suốt 10 ngày.

Mở đầu phần lễ là hoạt động dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các địa phương trong tỉnh Phú Thọ cùng Lễ dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong” (đã diễn ra ngày 1-4/3 âm lịch). Ngày 6/3 âm lịch, rước lễ vật tế đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Tổ Mẫu Âu Cơ; ngày 8/3 âm lịch, các xã, phường, thị trấn ven khu Di tích lịch sử Đền Hùng tổ chức rước kiệu về Đền Hùng. Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ngày 10/3; Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương, các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương tại các địa phương trong tỉnh có di tích cũng diễn ra trong ngày 10/3 âm lịch.

Phần hội chủ yếu là các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức trải dài từ Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến Tp. Việt Trì: Hội trại văn hóa của các đơn vị trong tỉnh và tổ chức trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Phú Thọ; Liên hoan văn nghệ quần chúng và dân ca Phú Thọ; giao lưu, trình diễn hát Xoan tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng; Ngày Hội sách Đất Tổ; Hội thi gói bánh chưng, giã bánh dầy tỉnh Phú Thọ mở rộng; Các chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp của các địa phương tham gia; Hội thi bơi Chải truyền thống trên sông Lô; Các hoạt động thể dục, thể thao và trò chơi dân gian truyền thống; Giải bóng chuyền các đội mạnh Cúp Hùng Vương; Giải Quần vợt truyền thống Cúp Hùng Vương...

Điểm nhấn của phần hội là chương trình Khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm 2019 cùng với Lễ hội văn hóa dân gian đường phố và chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa chào mừng diễn ra tối ngày 8/3 âm lịch.
 Đảm bảo “5 không”
Nhằm đảm bảo tốt nhất cho công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã tập trung chỉnh trang cơ sở vật chất, sắp xếp các bãi đỗ xe theo hướng giao thông khép kín; sắp xếp, bố trí các điểm kinh doanh dịch vụ, phù hợp với cảnh quan chung của Khu di tích. Công an Phú Thọ đã khảo sát và xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông; phối hợp với Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Đoàn Thanh niên tỉnh Phú Thọ và các đơn vị liên quan điều phối số lượng người lên đền, không để xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ. Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ đã phối hợp Công an và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ quản lý chặt chẽ hoạt động của các thiết bị bay không người lái tại lễ hội; cấp thẻ tác nghiệp cho phóng viên báo chí và quản lý các hoạt động báo chí lại lễ hội, đảm bảo đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện tốt “5 không” tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019.

UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã yêu cầu Đoàn Thanh niên tỉnh triển khai lượng tình nguyện làm công tác vệ sinh môi trường, phối hợp với lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn nhân dân hành hương tại Đền Hùng tạo hình ảnh thân thiện, văn minh, lịch sự.

Đặc biệt, Sở VHTTDL Phú Thọ đã ban hành công văn số 152/SVHTTDL-QLDL nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch, bình ổn giá, đảm bảo các điều kiện phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 01/5 năm 2019. Sở VHTTDL Phú Thọ yêu cầu BQL các khu, điểm du lịch kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình, kịp thời giải quyết các sự cố liên quan đến quản lý môi trường, an ninh, an toàn cho khách du lịch; hướng dẫn, hỗ trợ du khách, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; thu gom rác thải kịp thời; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi gian lận, tăng giá, ép giá, chèo kéo, đeo bám khách trên địa bàn phụ trách; thực hiện niêm yết giá công khai, bán đúng giá, đảm bảo chất lượng, số lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm… Các đơn vị kinh doanh lưu trú, nhà hàng phải đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ; giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách, phòng chống cháy nổ, tệ nạn xã hội, đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Cam kết và thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, có thái độ phục vụ nhiệt tình, thân thiện, tạo ấn tượng tốt cho du khách. Các đơn vị kinh doanh lữ hành xây dựng chương trình du lịch phù hợp, nâng cao chất lượng dịch vụ với thái độ phục vụ nhiệt tình, thân thiện; tăng cường hoạt động liên kết, phối hợp với các hãng lữ hành trên toàn quốc để thu hút khách đến với Phú Thọ trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019.

Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng là lễ hội được đánh giá mẫu mực, với mục tiêu tổ chức an toàn tuyệt đối, tạo sự hài lòng cho du khách thập phương. Trong đó cần tập trung đảm bảo tốt “5 không”: “Không ùn tắc giao thông, không để xảy ra kinh doanh chặt chém, không có người ăn xin, không để xảy ra các hành vi phản cảm, không mất vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Theo Báo Du lịch
Ngày cập nhật: 10/04/2019 Lượt xem: 710