Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Nghiên cứu và Trao đổi Cơ hội từ chính sách thị thực mới

Cơ hội từ chính sách thị thực mới

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Chính phủ trình bày và cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo hướng nới lỏng các chính sách thị cho du khách quốc tế đến Việt Nam chiều 12/5. Đây được xem là hoạt động tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, thúc đẩy hồi phục du lịch nhằm thực hiện tốt kế hoạch đón khách quốc tế trong năm 2023.

Nhận được đánh giá tích cực

Trình bày báo cáo thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệmỦy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với quy định thị thực điện tử có giá trị nhiều lần thay vì chỉ có giá trị một lần như trước đây; nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng. Nhất trí với việc nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày. Ông Lê Tấn Tới cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 13 theo hướng mở rộng hơn diện đơn phương miễn thị thực cho công dân các nước, vùng lãnh thổ và mở rộng điều kiện đơn phương miễn thị thực; trên thực tế, hiện nay Việt Nam đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với công dân của 25 nước là thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

 

Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Lazare Eloundou Assomo thích thú trải nghiệm làm mũi tên đất sét 3 cạnh trong phiên bản trải nghiệm tour “Tìm về kinh đô người Việt cổ”
Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Lazare Eloundou Assomo thích thú trải nghiệm làm mũi tên đất sét 3 cạnh trong phiên bản trải nghiệm tour “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

 

Các quy định mới sẽ mang lại sự ưu ái đặc biệt cho khách nước ngoài và thuận lợi trong việc thực hiện trình tự, thủ tục của cơ quan quản lý; tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú, làm ăn tại Việt Nam; góp phần phục hồi, phát triển ngành du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung. Điều này phù hợp với tình hình thực tế hiện nay khi nhu cầu vào Việt Nam dài ngày tăng lên, nhất là đối với người nước ngoài vào đầu tư, làm việc với cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức khác, du lịch hoặc thực hiện các hoạt động khác.

Theo đánh giá của các đơn vị, cơ quan quản lý du lịch địa phương, đây là hành động tích cực của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, thúc đẩy hồi phục du lịch nhằm thưc hiện tốt kế hoạch đón khách quốc tế trong năm 2023. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai Hà Văn Thắng bày tỏ: “Chúng tôi rất mừng vì thời gian thị thực sắp tới sẽ được nâng lên. Đây là cơ hội để ngành Du lịch có thế đáp ứng được nhu cầu lưu trú dài ngày của du khách quốc t”.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cũng khẳng định: “Việc kéo dài thời gian thị thực cho du khách quốc tế đã được ngành Du lịch mong mỏi từ lâu. Giờ đây, Quốc hội đã nhất trí chủ trương kéo dài thời gian thị thực là một điều rất tuyệt vời, các doanh nghiệp sẽ tận dụng tốt cơ hội này. Việc kéo dài thời gian lưu trú cho du khách từ 15 ngày lên 45 ngày, cho phép du khách nhập cảnh nhiều lần là một cơ hội rất thuận lợi. Sở Du lịch Hà Nội sẽ chỉ đạo, định hướng cho các doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm phù hợp để du khách sang Việt Nam không chỉ đến Hà Nội mà có thể đến các tỉnh, thành, vùng miền khác, đi nghỉ dưỡng”. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cũng cho rằng, với thời gian lưu trú dài, được phép nhập cảnh nhiều lần sẽ là cơ hội tốt, tăng sự lựa chọn cho du khách khi đến Việt Nam. Bên cạnh đó, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã đề xuất tăng số nước được miễn thị thực càng khiến doanh nghiệp, các cơ quan quản lý du lịch địa phương vô cùng phấn khởi. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội, phát triển sản phẩm. Trách nhiệm bây giờ là của doanh nghiệp, làm sao xây dựng được sản phẩm có tính cạnh tranh cao để thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam.

Các doanh nghiệp cũng đánh giá rất cao chủ trương nới lỏng điều kiện thị thực, tạo điều kiện cho du khách quốc tế đến Việt Nam. Ông Lê Hồng Thái – Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho rằng, việc Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi nới lỏng các điều kiện thị thực cho du khách quốc tế là tạo công cụ điều tiết cho ngành Du lịch, tháo gỡ nút thắt về thị thực khiến Việt Nam mặc dù mở cửa du lịch sớm năm 2022 nhưng lại về đích muộn hơn các nước trong khu vực. “Cho đến giờ phút này, chính sách của Nhà nước đã nới lỏng, tạo thuận lợi hơn rất nhiều. Các đối tác thị trường xa của chúng tôi trước đây thường yêu cầu chào tour phù hợp từ 12 ngày lưu trú ở Việt Nam thì nay đã nâng lên tour 19-20 ngày nối với Campuchia. Đây chính là giá trị của công cụ điều tiết, đã nâng giá trị của Du lịch Việt Nam lên” - Ông Lê Hồng Thái cho biết.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng đánh giá rất cao chủ trương nới lỏng điều kiện thị thực cho du khách quốc tế. Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch Việt Nam Xanh Lê Phước Huy nhận định, đây là bước tiến mới trong việc thúc đẩy Du Lịch Việt Nam phát triển. Với việc nới lỏng điều kiện thị thực, Du lịch Việt Nam sẽ tăng sức hút với khách du lịch quốc tế; tạo điều kiện nhập cảnh và lưu trú thuận lợi hơn cho du khách quốc tế đến và lưu trú tại Việt Nam. Du khách quốc tế có thể lưu trú nhiều ngày, trải nghiệm được nhiều dịch vụ du lịch của Việt Nam. Qua đó, tạo điều kiện cho các mô hình du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch ẩm thực... sẽ phát triển. Đây cũng là mong muốn của các doanh nghiệp du lịch nói riêng và của ngành Du lịch Việt Nam nói chung để đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Giám đốc Điều hành Văn phòng Hà Nội Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch và Thương mại Bạn Đồng Hành Nguyễn Viết Linh cho rằng, việc nới lỏng thị thực cho du khách quốc tế là một chính sách rất tốt cho du khách nói chung và ngành Du lịch Việt Nam nói riêng. Việc này không những giúp cho du khách đến với Việt Nam nhiều hơn mà còn giúp cho các công ty du lịch có thêm cơ hội bán tour tới các hãng du lịch trên toàn thế giới. Chủ trương này nên đưa vào thực hiện càng sớm càng tốt.

 

Du khách quốc tế trải nghiệm tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long về đêm”
Du khách quốc tế trải nghiệm tour “Giải mã Hoàng thành Thăng Long về đêm”

 

Chuẩn bị tốt để đón tiếp du khách

Chủ trương nới lỏng thị thực, kéo dài thời gian lưu trú của du khách quốc tế khi đến Việt Nam ngay lập tức được các địa phương, doanh nghiệp hưởng ứng. Các doanh nghiệp cũng đã có những động thái tích cực nhằm chuẩn bị tốt hơn các điều kiện đón tiếp và phục vụ du khách. Ông Trương Minh Đức - Giám đốc Phương Nam Star Travel cho biết: “Phương Nam Star Travel đã chuẩn bị từ rất lâu rồi, chuẩn bị tất cả các điều kiện để đón tiếp và phục vụ du khách, từ con người, cơ sở vật chất. Theo chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, các đơn vị lữ hành đã liên kết chặt chẽ; phối hợp để nâng cao chất lượng dịch vụ. Theo khảo sát của chúng tôi, cơ sở hạ tầng lưu trú của Việt Nam hiện nay đều không thua kém các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, cho thấy Việt Nam hoàn toàn có đủ tự tin để đón khách quốc tế trên toàn thế giới”.

Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Lê Hồng Thái chia sẻ: “Các đơn vị kinh doanh lữ hành, các đơn vị cung cấp dịch vụ, hãng hàng không nên ngồi lại với nhau, trao đổi, bàn bạc, làm sao nâng cao chất lượng dịch vụ, đem đến cho du khách những sản phẩm có nhiều trải nghiệm; để du khách quốc tế đến Việt Nam được hưởng đúng giá trị sản phẩm tương ứng số tiền họ bỏ ra”. Ông Lê Hồng Thái cũng cho biết, Công ty Lữ hành Hanoitourist đã tìm tòi, làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước, xây dựng một số sản phẩm để khi du khách đến với Hà Nội, đến với Việt Nam sẽ có nhiều cái để trải nghiệm hơn. Ví dụ như kết hợp với Ban quản lý phố cổ và di tích hồ Hoàn Kiếm xây dựng thêm một số sản phẩm gắn với chương trình kết nối di sản về đêm; hay xây dựng thêm sản phẩm trải nghiệm nông thôn ở khu vực miền Trung cho du khách. Qua đó, đáp ứng mong mỏi của đối tác và khách hàng.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai Hà Văn Thắng cho biết, Lào Cai đã có sự chuẩn bị khá tốt các cơ chế tại khu vực cửa khẩu; các phương tiện vận chuyển của doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị tốt. Cơ sở lưu trú ở Lào Cai đã được nâng cấp; đội ngũ phục vụ, hướng dẫn viên cũng được chuẩn bị ngày càng tốt hơn, đặc biệt là các sản phẩm du lịch. “Lào Cai đang chú trọng, quan tâm xây dựng các sản phẩm du lịch; không chỉ về vẻ đẹp, sự hùng vĩ về cảnh sắc thiên nhiên. Các sản phẩm về văn hóa trong cộng đồng các dân tộc cũng đang được xây dựng, trở thành những sản phẩm thực sự tạo được cảm xúc, đáp ứng nhu cầu của du khách” – ông Hà Văn Thắng chia sẻ.

Bà Đặng Hương Giang – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Hà Nội đã tăng trải nghiệm cho du khách thông qua việc đổi mới các sản phẩm. Cũng là Hoàng thành Thăng Long, nhưng có nhiều sản phẩm mới như “Giải mã Hoàng thành Thăng Long về đêm”, hay tăng trải nghiệm qua các di vật khai quật, qua tương tác thực tế ảo. Hay như Văn Miếu – Quốc Tử giám, hiện đã được cải tạo, nâng cấp các dịch vụ; đưa vào khai thác trải nghiệm vào ban đêm... Hà Nội cũng đã phát triển những sản phẩm mới ở khu vực ngoại thành, từ Ba Vì, Sơn Tây, Quốc Oai... đều có những sản phẩm trải nghiệm mới cho du khách. Hà Nội cũng đang phát triển tour du lịch đường sông từ bến Bạc (quận Tây Hồ) đi qua thung lũng hoa hồ Tây đến Bát Tràng (huyện Gia Lâm). Các cơ sở lưu trú cũng đã cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất; các cơ sở dịch vụ, đơn vị lữ hành cũng đã có sự chuẩn bị, sẵn sàng đón khách. “Hà Nội cũng đã định hướng phát triển sản phẩm MICE kết hợp golf và nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe; khuyến khích các làng nghề sản xuất sản phẩm quà tặng qua cuộc thi thiết kế sản phẩm quà tặng du lịch để tăng chi tiêu của du khách. Sản phẩm ẩm thực cũng là điểm nhấn thu hút du khách đến với Hà Nội, Việt Nam để tăng chi tiêu. Đặc biệt là việc phát huy giá trị di sản trong khai thác du lịch để tăng trải nghiệm và chi tiêu cho du khách” - bà Đặng Hương Giang chia sẻ.

Theo TCDL

Lượt xem: 1173