Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Nghiên cứu và Trao đổi Du lịch Bắc Giang cần sớm phát triển mô hình" Du lịch trải nghiệm"

Du lịch Bắc Giang cần sớm phát triển mô hình" Du lịch trải nghiệm"

Theo xu thế trên thế giới hiện nay loại hình "Du lịch trải nghiệm" đang trở thành loại hình du lịch đặc biệt hấp dẫn, không chỉ được giới trẻ đón nhận, mà ngay cả những lớp người có tuổi cũng rất ưa chuộng, loại hình này phù hợp với mọi thành phần, tầng lớp trong xã hội. Nếu để lựa chọn tham gia hình thức du lịch cộng đồng hay du lịch phượt, thì đây là loại hình luôn được nhiều du khách lựa chọn hơn cả. Thông thường chúng ta đi du lịch là tìm một địa danh đẹp, nổi tiếng, hấp dẫn, rồi nghỉ ngơi, thư giãn vừa để khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên, tự nhiên vừa thưởng thức đặc sản địa phương hay những nét văn hóa độc đáo cùng với những phong tục tập quán của người dân bản địa... thì nay chúng ta đi du lịch vừa thăm quan, khám phá vừa tìm hiểu kỹ hơn về cuộc sống, con người về giá trị văn hóa của các dân tộc, các vùng miền. Chúng ta được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với gia đình chủ nhà trong không khí ấm cúng và thân thiện vừa được trực tiếp tham gia trải nghiệm các hoạt động thực tế ở địa điểm nơi mình đến. Đó chính là những điều tuyệt vời mà du lịch trải nghiệm đã mang lại cho bản thân mỗi du khách. Loại hình này gần giống với loại hình du lịch cộng đồng bởi lẽ du lịch cộng đồng cũng cùng ăn, ở, sinh hoạt, lao động, làm việc khám phá, tìm hiểu trong phạm vi hẹp tại nhà người dân, nhưng có điều khác biệt là du lịch trải nghiệm không nhất thiết chỉ ở một nơi cố định mà có thể di chuyển nhiều địa điểm khác nhau, ăn, ở, sinh hoạt, lưu trú có thể lưu động, không phụ thuộc nhiều vào khách quan, hoàn cảnh, tự mình có thể chủ động di chuyển trong suốt cả quá trình trải nghiệm khám phá. Loại hình du lịch trải nghiệm này được nhiều người yêu thích cũng bởi vì đi du lịch mà không bị gò bó theo một chương trình khép kín hay đơn thuần là nghỉ dưỡng, ngủ và nghỉ như đi tour du lịch truyền thống. Không điều gì có thể tuyệt vời hơn khi bản thân chúng ta được nhìn, được ngắm, được nâng niu, được tận mắt chứng kiến và kiểm chứng mọi thứ. Và đặc biệt du lịch trải nghiệm đảm bảo an toàn hơn nhiều so với hình thức du lịch "phượt". Qua những chuyến đi như vậy thực sự mang lại những trải nghiệm vô cùng thích thú và khó quên đối với tất cả du khách. Bởi du khách được hòa mình vào thiên nhiên, được thỏa sức khám phá, được thấy những giá trị đích thực của cuộc sống, mà thường nhật quanh ta ít có cơ hội được nhìn hay cảm nhận thấy.

Hiện nay nhiều địa phương trong nước đã và đang phát triển loại hình du lịch này, tiêu biểu các tỉnh trong khu vực gần với Bắc Giang như tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình…điển hình tại Ba Vì-Hà Nội, công ty cổ phần Đầu tư & Phát triển DOK Việt Nam đã xây dựng nông trại Detrang Farm( nông trại giáo dục) điểm du lịch trải nghiệm mới theo mô hình Working Farm đầu tiên tại Việt Nam.

Đến đây, du khách được tham gia vào các hoạt động thực tế như đưa dê, bò đi chăn, vắt sữa dê, sữa bò, trồng rau, hái rau, bắt cá, câu cá, tìm hiểu các nghề thủ công truyền thống, tham gia các trò chơi dân gian…đối với các em nhỏ, nhất là với các em đang sống tại nơi thành thị, thì đến nơi đây như được nhìn thấy không gian làng quê như cổng làng, cây đa, đàn bò, đàn dê, phiên chợ vùng quê mà có lẽ nhiều em chưa bao giờ được thấy, ngoài ra các em còn được vui chơi, được trải nghiệm vừa được khám phá, tìm hiểu cuộc sống lao động, làm việc của người nông dân, để từ đó trau dồi kiến thức, áp dụng vào bài học trong môi trường thực tiễn.

Bắc Giang có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch trải nghiệm này. Bởi chúng ta có nguồn tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn phong phú, đa dạng, chúng ta có nhiều di tích được UNESCO và quốc gia công nhận như mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, quan họ, ca trù, những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà….nhiều thắng cảnh nổi tiếng như Suối mỡ, vực Rêu, thác Giót, suối nước Vàng Lục Nam, hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn-Lục Ngạn, cùng với những khu rừng nguyên sinh bạt ngàn trải dài rộng khắp theo dọc phía Tây dãy núi Yên Tử. Dựa vào điều kiện tự nhiên thuận lợi như vậy, người dân địa phương đã phát triển rất mạnh mô hình Vườn, đồi-Ao-Chuồng, tiêu biểu như vựa vải Lục Ngạn, trang trại nuôi gà đồi, nuôi Hươu, thả cá, trồng chè tại Xuân Lương Yên Thế, trại cá giống hồ Khe Chão Sơn Động, đập nuôi cá hồ Cấm Sơn-Lục Ngạn….bên cạnh đó làng nghề thủ công truyền thống như làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, dệt thổ cẩm, làm giấy Dó-Khe Nghè huyện Lục Nam, làm mỳ Chũ, sấy vải thiều-Lục Ngạn, rượu làng Vân-Việt Yên, bánh đa Kế, bún Đa Mai-TP Bắc Giang, HTX nuôi Ong lấy mật và nhộng tại huyện Lục Ngạn và Sơn Động. Ẩm thực thì vô cùng phong phú bởi tỉnh Bắc Giang là tỉnh có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống như dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Dừu, Sán Trí, Hoa, Cao Lan….mỗi dân tộc lại có những món ăn truyền thống tiêu biểu của dân tộc mình lên đã tạo cho ẩm thực của tỉnh Bắc Giang hết sức phong phú và vô cùng đa dạng. Bắc Giang có nhiều sản vật nổi tiếng như gà đồi Yên Thế, gà leo cây vải-Lục Ngạn, gà chạy bộ-Lục Nam, gỏi cá Lý Viên, bánh trưng lá chít-Hiệp Hòa, mật ong hoa vải, xôi nếp Phì Điền, xôi trứng kiến, mỳ Chũ-Lục Ngạn, rượu làng Vân-Việt Yên, sâm nam núi Dành, nem nướng Liên Chung-Tân Yên, bánh đa Kế, bún Đa Mai, chè kho Mỹ Độ-Tp Bắc Giang, cùng nhiều trái cây ăn quả điển hình như vải thiều, cam sành, hồng, na, mit, bưởi được trồng trên diện tích rộng, trải dài, khắp các huyện miền núi trong tỉnh...

Với nguồn tài nguyên thiên và nhân văn phong phú, hấp dẫn, đa dạng sẽ làm thỏa mãn những nhu cầu tìm hiểu, khám phá trải nghiệm của du khách trong nước và quốc tế và nếu có được những nông trại như Detrang Farm - Working Farm( nông trại giáo dục - lao động) ở Ba Vì-Hà Nội thì chắc chắn Bắc Giang sẽ thu hút được đông đảo lượng khách đến thăm quan, trải nghiệm. Đây cũng là một trong những loại hình du lịch phù hợp với điều kiện phát triển du lịch của tỉnh Bắc Giang.
Trần Anh Tuấn 
Ngày cập nhật: 12/05/2017 Lượt xem: 205