Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Nghiên cứu và Trao đổi Du lịch nhóm nhỏ - Xu hướng tất yếu trong thời kì 'bình thường mới’

Du lịch nhóm nhỏ - Xu hướng tất yếu trong thời kì 'bình thường mới’

Du lịch nhóm nhỏ được coi là xu hướng du lịch tất yếu trong thời kì “bình thường mới”. Hình thức du lịch này sẽ thúc đẩy những tín đồ ưa dịch chuyển sáng tạo hơn trong việc thiết kế hành trình, đảm bảo an toàn sức khỏe, đồng thời xây dựng 1 không gian vui chơi, khám phá riêng và mang màu sắc cá nhân. Cùng tìm hiểu hình thức du lịch mới mẻ này nhé. 

du lịch nhóm nhỏ Xu hướng du lịch theo nhóm nhỏ hậu Covid. Ảnh: Victor He


>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam từ A-Z

Du lịch nhóm nhỏ- Xu hướng du lịch tất yếu hậu Covid              


Các tour du lịch nhỏ cùng gia đình, bạn bè, người thân được khai thác trở lại 

Các chuyên gia Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự đoán, năm 2021 tiếp tục là 1 năm khó khăn với ngành công nghiệp không khói toàn cầu. Du lịch nội địa tiếp tục là cứu cánh và du lịch gần nhà sẽ là xu hướng nổi bật. Trong đó, việc lựa chọn hình thức du lịch nhóm nhỏ chiếm đến 90% và được khách du lịch tin tưởng. Vì thế, 1 số công ty du lịch bắt đầu khai thác thị trường tiềm năng này.

du lịch nhóm nhỏ Các tour du lịch nhóm nhỏ được khai thác trở lại. Ảnh: Unsplash


Xu hướng du lịch theo nhóm nhỏ “lên ngôi” ở Việt Nam 

Trước những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các hình thức du lịch mới như du lịch 1 mình, du lịch tại chỗ, du lịch theo hướng giãn cách xã hội và đặc biệt là du lịch nhóm nhỏ sẽ lên ngôi. Việt Nam không nằm ngoài xu hướng này. Ưu điểm của xu hướng mới này là hạn chế được các rủi ro liên quan đến dịch bệnh, hướng tới những trải nghiệm an toàn, trách nhiệm và bền vững 1 cách triệt để. 

du lịch nhóm nhỏ Trở thành xu hướng toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Ảnh: Chris Murray


Số lượng người tham gia 

Trước đây, hình thức du lịch nhóm nhỏ thường có quy mô từ 20 - 30 người nhưng sau đại dịch, vấn đề an toàn và trách nhiệm được đặt lên hàng đầu. Số lượng những người đi du lịch sẽ bị giới hạn hơn, thường dưới 10 người. Các tour du lịch nhóm nhỏ sẽ tập trung vào các địa điểm gần nhà hoặc đến những nơi vắng vẻ, hoặc đơn giản là kết hợp các hình thức phượt, biking hay trekking. 

du lịch nhóm nhỏ Số lượng người tham gia. Ảnh: Unsplash


Lựa chọn các điểm du lịch an toàn, đã được cấp phép

Để đảm bảo an toàn, khi đi du lịch nhóm nhỏ, bạn cần lựa chọn những điểm đến đã được nhà nước cấp phép và những khách sạn có các biện pháp phòng chống dịch nâng cao. Hãy hạn chế đến những nơi tụ tập đông người và nếu có thể, bạn nên chuẩn bị đồ ăn và thức uống riêng cho chuyến đi. Mặc dù hình thức du lịch này có thể hạn chế bạn với các họat động cộng đồng khác nhưng hãy nghĩ về vấn đề an toàn nhé. 

du lịch nhóm nhỏ Kinh nghiệm lựa chọn các điểm đến. Ảnh: Ian Dooley


Cơ hội để khám phá nhiều điểm đến trong nước thay vì nước ngoài 

Sau 1 năm du lịch quốc tế đóng băng, du khách có xu hướng quay trở lại và quan tâm hơn đến các điểm đến trong nước. Mặc dù mong muốn khám phá thế giới của du khách không hề suy giảm nhưng đa số mọi người vẫn tránh đi du lịch nước ngoài. Nếu còn băn khoăn về việc lựa chọn tour du lịch nhóm nhỏ thì hãy truy cập ngay website các các công ty du lịch để được tư vấn nhé. 

du lịch nhóm nhỏ Cơ hội để khám phá các điểm đến trong nước. Ảnh: Courtney Cook


Đảm bảo cả nhóm đã có “hộ chiếu vaccine”

Lưu ý khi đi du lịch nhóm nhỏ, hãy đảm bảo rằng mọi thành viên đều đã tiêm vacxin. Hay nói cách khác, những người tham gia chuyến đi lần này đều phải có trong tay tấm “hộ chiếu vaccine” để tiện lưu thông và đảm bảo an toàn. Hiện tại, các điểm đến nội địa đều yêu cầu du khách phải tiêm 2 mũi vaccine. Trong đó, mũi 2 phải được tiêm cách đó ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng.

du lịch nhóm nhỏ Đảm bảo cả nhóm đã có hộ chiếu vacxin. Ảnh: Unsplash


Ưu tiên du lịch bằng phương tiện riêng

Trong thời điểm dịch bệnh còn phức tạp, khi đi du lịch nhóm nhỏ, bạn hãy sử dụng các phương tiện riêng để di chuyển như xe máy hoặc thuê ô tô tự lái. Nếu đi xe máy, hãy tránh các cung đường dễ bị kẹt xe hoặc không lưu thông vào giờ cao điểm. Trong trường hợp bắt buộc sử dụng các phương tiện công cộng thì hãy giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé. 

du lịch nhóm nhỏ Ưu tiên di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Ảnh: Dan Gold


Chi tiêu, làm thủ tục online, hạn chế thanh toán tiền mặt

Với các dịch vụ lưu trú, khách sạn, nếu có thể, bạn nên đặt online qua website để hạn chế tiếp xúc với nhân viên. Đặc biệt, nếu bạn có ý định du lịch bằng phương tiện hàng không, như bay đi Phú Quốc hay Nha Trang thì hãy check in online và chọn chỗ ngồi trước nhé. Hơn nữa, khi du lịch nhóm nhỏ, việc này cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho bạn nữa đó. 

du lịch nhóm nhỏ
Thanh toán và đặt các dịch vụ online trước khi đến. Ảnh: Fransaraco

Lựa chọn các dịch vụ du lịch an toàn, chất lượng

Trong quá trình đi du lịch, bạn hãy nhớ luôn đảm bảo an toàn cho bản thân, hội nhóm và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của địa phương. Các cơ sở du lịch bạn muốn lưu trú phải đảm bảo đã được phun khử khuẩn, có nhãn xanh hoặc đã được cấp phép hoạt đông nhé. Với những điểm du lịch nằm trong vùng đỏ, tốt nhất là bạn nên hoãn kế hoạch du lịch nhóm nhỏ lần này lại và đợi đến khi tình hình ổn định nhé. 

du lịch nhóm nhỏ
Lựa chọn các dịch vụ an toàn và chất lượng. Ảnh: Iwan Shimko

Đừng nghĩ rằng đi du lịch nhóm nhỏ là hoàn toàn an toàn 

Không điều gì là không thể xảy ra nên lưu ý khi đi du lịch nhóm nhỏ, các bạn cũng nên đưa ra những biện pháp an toàn với nhau nhé. Nếu không muốn đau đầu bởi bản đồ tàu điện rối rắm hay lo ngại dịch vụ taxi không an toàn, tốt nhất là hãy cùng nhau thuê xe tại điểm đến và di chuyển. Ngoài ra, hãy thống nhất với nhau tất cả các lịch trình và lưu ý nhé. 

du lịch nhóm nhỏ
Đừng nghĩ rằng nhóm nhỏ là luôn an toàn. Ảnh: Unsplash

Các loại hình tour và trải nghiệm khi đi với nhóm nhỏ 

Nếu thích tìm hiểu về văn hoá, lịch sử hay ẩm thực, tour du lịch nhóm nhỏ ngắn ngày là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Còn nếu bạn muốn trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương cùng những món ăn, tập tục sinh hoạt phong phú thì hãy lựa chọn loại hình du lịch dài ngày nhé. Tùy theo sở thích và mục đích du lịch, đặc biệt là phù hợp với hoàn cảnh hiện tại và lựa chọn nhé. 

du lịch nhóm nhỏ Các loại hình tour nên đi. Ảnh: Unsplash


Thực hiện khai báo y tế đầy đủ

Thực hiện khai báo y tế đầy đủ được coi là 1 trong những kinh nghiệm du lịch nhóm nhỏ bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Có vô vàn những rủi ro khác nhau liên quan đến quá trình di chuyển cho nên hãy khai báo chân thật và đẩy đủ nhất có thể nhé. Hơn nữa, việc này cũng sẽ đảm bảo cho quá trình đi lại của bạn thuận tiện hơn nên tội gì mà không thực hiện đúng không? 

du lịch nhóm nhỏ
Thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Ảnh: Unsplash

Tuân thủ đầy đủ các biện pháp khử khuẩn 

Vệ sinh là mối quan tâm hàng đầu trong mùa đại dịch COVID-19. Trước khi bắt đầu bất cứ 1 chuyến du lịch nhóm nhỏ nào, hãy cùng nhau cam kết đảm bảo các tiêu chuẩn làm sạch chuyên sâu và duy trình lịch vệ sinh thường xuyên, đặc biệt đối với những bề mặt hay tiếp xúc. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy chưa đủ thì hãy mang theo các loại nước khử khuẩn nhé. 

du lịch nhóm nhỏ
Tuân thủ các biện pháp chống dịch. Ảnh: Anshu A

Duy trì giãn cách với nhau

Mặc dù giãn cách xã hội đã được nới lỏng ở Việt Nam, việc duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét ở nơi công cộng là thực sự cần thiết. Hãy để ý những biểu tượng giãn cách như dấu trên sàn để bảo vệ bản thân khi tham gia các tour du lịch nhóm nhỏ nhé. Hơn nữa, bạn cũng nên nhắc nhở những người xung quanh thực hiện nguyên tắc này 1 cách đầy đủ nhé.

du lịch nhóm nhỏ
Duy trì tối đa giãn cách. Ảnh: Unsplash

Du lịch nhóm nhỏ được coi là xu hướng tất yếu của du lịch toàn cầu và du lịch Việt Nam. Hình thức du lịch này cho phép du khách di chuyển 1 cách linh hoạt và an toàn hơn. Bạn sẽ không còn quá lo lắng về vấn đề sức khỏe mà vẫn có thể thoải mái tham gia 1 số trải nghiệm du lịch. Tuy nhiên, đừng bỏ qua những lưu ý và kinh nghiệm để chuyến đi được như ý nhé. 
Theo DLVN
Ngày cập nhật: 16/10/2021 Lượt xem: 547