Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Nghiên cứu và Trao đổi Du lịch trái vụ và những điều kiện lý tưởng khi trải nghiệm

Du lịch trái vụ và những điều kiện lý tưởng khi trải nghiệm

Ở Việt Nam nước ta do vị trí địa lý, địa hình, cấu tạo địa chất dẫn đến sự phân hóa khí hậu giữa các vùng, miền nên thời vụ ở các khu, điểm du lịch có sự khác nhau về thời gian, độ dài, cường độ và cả tính chất mùa vụ. Sự phân hóa khí hậu trải dài dọc theo lãnh thổ Việt Nam tạo nên sự khác biệt về điều kiện tự nhiên, cảnh quan, môi trường… Do tính chất đặc thù như vậy đã sinh ra hiện tượng mùa vụ du lịch, đó là mùa đông khách ( thời vụ) và mùa vắng khách( trái vụ). Tính thời vụ và trái vụ ở mỗi vùng miền khác nhau một phần phụ thuộc vào quy luật của tự nhiên đó là các mùa trong năm và một yếu tố quan trọng nữa là phụ thuộc vào yếu tố tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn của mỗi địa phương.
Thông thường du khách đến với miền Bắc thường đi tham quan, nghỉ dưỡng chủ yếu vào mùa xuân và mùa hè. Mùa xuân từ tháng Giêng đến tháng Tư là mùa của các lễ hội truyền thống, du khách đi lễ để cầu lộc, cầu tài, và kết hợp với việc du xuân đầu năm. Còn mùa hè thì bắt đầu từ tháng Năm đến hết tháng Tám đây là mùa của các chương trình tham quan, nghỉ dưỡng… Trong thời điểm này thường diễn ra các sự kiện VH-TT-DL hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các chương trình tri ân khách hàng.... Cũng vào dịp này học sinh, sinh viên các trường bước vào kỳ nghỉ hè …Bên cạnh đó lượng du khách quốc tế đặc biệt là các nước Châu Âu đến Việt Nam rất đông, bởi lẽ Việt Nam có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, muà hè thường kéo dài và nhiệt độ thì vô cùng nóng nực. Với những bãi biển đẹp, trải dài đầy nắng và gió rất hấp dẫn đối với du khách vùng xứ lạnh, nơi vừa trải qua một mùa đông khắc nghiệt rét buốt và giá lạnh. Tất cả sẽ tập trung và đổ dồn về những khu, điểm du lịch. Vì lẽ đó sẽ dẫn đến hiện tượng quá tải, giá cả dịch vụ tăng cao khó có thể kiểm soát. 

Miền Bắc vào mùa lạnh có nền nhiệt độ thấp, tiết trời giá lạnh, sang đầu mùa xuân lại thêm mưa phùn nên hoạt động nghỉ dưỡng, tắm biển ở các khu, điểm du lịch biển vào thời điểm này hầu như không thể diễn ra. Đây cũng chính là mùa vắng khách. Do vậy, tại các khu du lịch biển miền Bắc, tính thời vụ có sự phân hóa rõ nét nhất và được biểu hiện thông qua độ dài mùa du lịch ngắn và cường độ dao động lớn. 
Trong mùa vắng khách, tại các điểm, khu du lịch ven biển từ Miền Trung trở ra hầu như mọi hoạt động du lịch ở đây đều bị ngừng trệ. Điều này gây khó khăn cho việc tổ chức và quản lý các hoạt động du lịch, kinh doanh, đầu tư và nâng cấp các cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch. Chỉ có ít một một số điểm du lịch tại các tỉnh như Huế, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Nội, Quảng Ninh vẫn có khách vào mùa này, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. 
Trong khi đó, khu vực miền Nam, khí hậu có sự phân hóa thành hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa nên rất thuận lợi đối với hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển và các hoạt động trên sông nước. Với đặc điểm khí hậu trên, các khu du lịch biển miền Nam có điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch quanh năm. Chính vì thế, thời vụ du lịch ở các khu du lịch biển miền Nam không mang đặc điểm, tính chất thời vụ sâu sắc như ở các khu du lịch từ miền Trung ra Bắc. Theo thống kê của các nhà quản lý, ngoài thị trường khách quốc tế đổ vào miền Nam thì lượng khách nội địa, chủ yếu ngoài miền Bắc đổ dồn vào cũng rất đông, nhất là vào mùa đông và mùa xuân ở ngoài Bắc, khi điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt, lạnh, khô, hanh, nồm ẩm ướt. 
Để có một chuyến đi tham quan, nghỉ dưỡng lý tưởng phù hợp với điều kiện cho phép của bản thân chúng ta cần sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý, không nhất thiết cứ phải đi vào đúng thời vụ du lịch cao điểm, nhất là giữa mùa, điều quan trọng là chúng ta cần nghiên cứu địa điểm, thời gian, không gian phù hợp với sở thích điều kiện của bản thân và của đoàn nếu cùng tham gia. Ở miền Bắc thời vụ du lịch chỉ kéo dài chỉ khoảng vài tháng, nhất là trong thời kỳ chính vụ, khi thời tiết giữa mùa hè oi bức nóng nực, nhiệt độ tăng cao, thì nhu cầu nghỉ dưỡng như tắm biển hoặc đến những nơi có nhiệt độ thấp, khí hậu thiên nhiên mát mẻ để hạ nhiệt như Sapa, Tam Đảo, Mẫu Sơn.... 
Vì lẽ đó sẽ dẫn đến tính cao điểm của thời vụ, sự mất cân bằng giữa các mùa trong năm, hiện tượng “No dồn đói góp” không thể tránh khỏi. Một số doanh nghiệp, cá nhân, cơ sở kinh doanh dịch vụ tranh thủ chặt chém, chụp dựt, với phương châm “ Mài dao cả năm, chỉ sử dụng trong ba tháng” “ Làm một vụ ăn cả năm”, dẫn đến giá cả tăng cao, chất lượng dịch vụ không tốt. Nếu chúng ta đi du lịch trái vụ (vào những tháng còn lại trong năm) chúng ta vẫn có thể thụ hưởng được các sản phẩm du lịch như trong thời vụ, đồng thời được sử dụng các dịch vụ đáp ứng đầy đủ cho các nhu cầu cần thiết của bản thân và đáp ứng được mục đích của chuyến đi. Nếu đi vào các tỉnh phía Nam mọi hoạt động du lịch gần như chính vụ ở ngoài miền Bắc nhất là cho những ai ưa thích du lịch biển đảo, cùng các khu vui chơi giải trí, các làng nghề truyền thống là bởi khí hậu miền Nam nói chung nhiệt độ nóng quanh năm. Điều quan trọng là chúng ta cần nghiên cứu địa điểm, thời gian, không gian và các dịch vụ đi kèm. Du lịch trái vụ sẽ được nhiều cái lợi như: Giá tour sẽ rẻ hơn, là bởi chi phí thấp do giá phương tiện vận chuyển như máy bay, xe du lịch giảm, giá dịch vụ rẻ, sự cạnh tranh không cao, lượng du khách đi vào dịp này không đông, các khu điểm du lịch cần khách, chắc chắn sự quan tâm, chăm sóc sẽ được nhiều hơn từ phía các nhà cung cấp dịch vụ. Một điều quan trọng nữa phải kể đến đó là chúng ta sẽ được thưởng thức các sản vật đặc sắc của các địa phương mà chỉ có ở mùa xuân, thu, đông. Bên cạnh đó, cảnh sắc thiên nhiên không gì tuyệt đẹp hơn khi đi du lịch được ngắm tuyết rơi, đi trượt tuyết, đắp tuyết, ngắm băng đá ngưng đọng phủ kín trên cành cây như trên Sapa, Tam Đảo, Mẫu Sơn…
Hiện nay, đã có những dịch vụ hiện đại, phục vụ cho nhu cầu giải trí mang tính công nghệ cao, chúng ta muốn đi trượt, ngắm băng, tuyết không cứ phải đợi đến mùa đông hay đi ra tận nước ngoài mà ngay giữa mùa hè nóng bỏng ta vẫn có thể thực hiện được nguyện vọng đó ngay tại thủ đô Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng..tắm nước mặn, đùa sóng, không nhất thiết phải ra biển mà có ngay tại các hồ, bể nhân tạo, tạo sóng ở các khu trung tâm thương mại, dịch vụ khách sạn như: Royal city, Times city, Vincom. Panadora city, Union square, Sc Viva city, trong các công viên vui chơi giải trí lớn …. 
Đi du lịch là được thỏa mãn những nhu cầu thiết yếu của bản thân, trong đời sống xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu tham quan nghỉ dưỡng, khám phá cuộc sống quanh ta luôn là những đòi hỏi chính đáng của mỗi con người chúng ta. Nhu cầu thì ai cũng có, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được ước nguyện như mình mong muốn, lý do thì nhiều nhưng đều có liên quan đến quỹ thời gian hoặc nguồn tài chính. Điều quan trọng là chúng ta biết sắp xếp thời gian hợp lý, cân đối nguồn tài chính, tìm điểm đến sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của bản thân, gia đình hoặc bạn bè… Chúng ta cần tham khảo, tìm hiểu những thông tin điểm đến phù hợp, đáp ứng được mục đích đặt ra, nên lựa chọn các công ty lữ hành lâu năm, có uy tín, chất lượng.
Với những điều kiện tuyệt vời khi tham gia du lịch trái vụ như vậy, có thể khẳng định đi tham quan du lịch dù chính vụ hay trái vụ, điều đó không có gì quan trọng. Việc đi đâu, đến đâu do chúng ta tự tính toán, cân nhắc, lựa chọn quyết định, không nên phụ thuộc vào những khoảng thời gian mang tính thời vụ, điều quan trọng nhất là phụ thuộc vào chính thời điểm thích hợp của mỗi chúng ta. Để có một chuyến đi du lịch bổ ích và đầy lý thú, mỗi chúng ta nên chọn cho mình những điểm đến hấp dẫn, có các điều kiện phục vụ tốt nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đã đề ra trước chuyến đi./. 
 Bài, ảnh : Trần Anh Tuấn
Ngày cập nhật: 17/05/2016 Lượt xem: 599