Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Nghiên cứu và Trao đổi Khai thác lợi thế, phát triển du lịch cộng đồng ở Lục Ngạn

Khai thác lợi thế, phát triển du lịch cộng đồng ở Lục Ngạn

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có diện tích cây ăn quả lớn, nhiều hồ đập đẹp, phong tục tập quán, văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, đó là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch cộng đồng.

Hiệu quả bước đầu

Lục Ngạn có nhiều hồ đập đẹp, thu hút du khách tham quan như: Cấm Sơn, Khuôn Thần, Làng Thum… Đặc biệt, huyện còn nổi tiếng với vùng cây ăn quả lớn, 4 mùa cho trái ngọt. Xen lẫn đó là nhiều biệt thự nhà vườn của người dân, tạo nên cảnh quan dân cư, sinh thái đặc trưng của địa phương.

Du khách trải nghiệm hồ Cấm Sơn.

Nhằm khai thác những lợi thế trên, huyện đầu tư phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng gắn với trải nghiệm vùng cây ăn quả. Năm ngoái, toàn huyện thu hút hơn 25 nghìn lượt du khách tham gia mô hình du lịch cộng đồng ở các xã: Phong Vân, Tân Sơn, Tân Mộc, Quý Sơn..., tăng hơn 17 nghìn lượt người so với năm 2015. Cụ thể, tại xã Quý Sơn có hàng trăm lượt du khách trải nghiệm vùng cây ăn quả, thăm hồ Làng Thum, thuê biệt thự vườn của người dân ở lại nhiều ngày.

Hay tại xã Phong Vân, năm ngoái, Đoàn Thanh niên xã liên kết với một số hộ dân ở thôn Cầu Quýt, Vượng Ngoài trồng hoa hướng dương, thu hút du khách tham quan. Đại diện lãnh đạo xã Phong Vân cho biết, mô hình du lịch cộng đồng mang lại thu nhập đáng kể cho người dân. Như hộ ông Dương Văn Sớn, Vi Văn Trung, thôn Vượng Ngoài trồng hoa hướng dương và thu từ dịch vụ cho du khách thuê chụp ảnh năm vừa qua, mỗi hộ thu 20 triệu đồng.Hiện nay, xã đang hướng dẫn các hộ nhân rộng mô hình kết hợp đầu tư thêm một số dịch vụ phục vụ du khách tại chỗ. Hiện nay Lục Ngạn có 4 điểm du dịch cộng đồng ở các xã: Tân Mộc, Quý Sơn, Tân Sơn, Phong Vân...

Tăng nguồn lực

Để phát triển bền vững mô hình du lịch cộng đồng, trước mắt Lục Ngạn tập trung huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng tại vùng cây ăn quả xã Tân Mộc và Quý Sơn. Phấn đấu đến năm 2025 đưa du lịch cộng đồng trở thành một trong những thế mạnh của địa phương.

Du lịch cộng đồng ở Lục Ngạn bước đầu khẳng định được hiệu quả, tuy nhiên, việc đầu tư khai thác còn nhiều hạn chế và chưa bài bản. Rào cản lớn nhất là hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất phục vụ du khách. Trên địa bàn còn nhiều tuyến đường liên thôn, trục thôn chưa được cứng hóa, đi lại khó khăn. Ở những xã có lợi thế phát triển du lịch cộng đồng như Quý Sơn, Tân Mộc... nhưng chưa có khu vực trưng bày sản phẩm đặc trưng của địa phương, nhà lưu trú độc lập cho du khách nên phải ở ghép với chủ nhà.

Khắc phục điều này, từ nay đến năm 2025, huyện Lục Ngạn huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng ở vùng cây ăn quả tại xã Tân Mộc và Quý Sơn.Cụ thể, huyện chọn thôn Hoa Quảng, xã Tân Mộc để đầu tư xây dựng thí điểm mô hình du lịch cộng đồng vùng cây ăn quả. Bằng các nguồn lực, Lục Ngạn sẽ đầu tư gần 15 tỷ đồng để cứng hóa đường giao thông liên thôn từ Hoa Quảng đi Đồng Quýt; xây dựng nhà trưng bày sản phẩm, nhà văn hóa, nhà vệ sinh công cộng và một số hạng mục phụ trợ như sân bê tông, sân khấu biểu diễn ngoài trời, mái che dừng nghỉ cho du khách… Ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trước mắt năm 2019-2020, địa phương bố trí cho thôn Giành Mới và thôn Hoa Quảng, mỗi thôn hơn 1 tỷ đồng xây dựng nhà trưng bày sản phẩm đặc trưng và nhà văn hóa. Huyện tăng cường phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phổ biến một số kiến thức về du lịch cộng đồng cho người dân như kỹ năng đón tiếp khách, phục vụ ăn uống, lưu trú. Chỉ đạo các xã có lợi thế phát triển du lịch cộng đồng vận động các hộ đầu tư kinh phí xây dựng, cải tạo nâng cấp nhà ở, trang bị đầy đủ tiện nghi, tạo điều kiện cho khách lưu trú.

Báo Bắc Giang
Ngày cập nhật: 06/08/2019 Lượt xem: 587