Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Nghiên cứu và Trao đổi Khôi phục du lịch: Tín hiệu tích cực

Khôi phục du lịch: Tín hiệu tích cực

Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang từng bước phục hồi và có những tín hiệu tích cực. 

Điểm du lịch hút khách trở lại

Tại sân golf Yên Dũng những ngày này lượng khách bắt đầu tăng. Ông Trương Chí Kiên, Giám đốc điều hành tại đây cho biết: Đợt dịch vừa qua, sân golf phải tạm dừng đón khách vài tháng để phòng dịch. Hơn 1 tháng trở lại đây, các hoạt động du lịch, thể thao được mở cửa trở lại, trung bình mỗi ngày sân golf đón khoảng 150 khách, riêng thứ Bảy, Chủ nhật lượng khách tăng gần gấp đôi. 

Dịp này sân golf Yên Dũng đón nhiều đoàn khách.

Dịp này sân golf Yên Dũng đón nhiều đoàn khách.

Ngoài khách nước ngoài (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) đang làm việc ở các khu công nghiệp trong tỉnh còn có nhiều khách đến từ Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh. Những trường hợp này đều đáp ứng điều kiện, thực hiện quy định về phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Hơn 300 lao động làm việc tại sân golf (chủ yếu là người địa phương) hầu hết đã đi làm trở lại, thu nhập từ 8-10 triệu đồng/người/ tháng tùy vị trí, công việc.

Ở các khu, điểm du lịch khác như: Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động), Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (Lục Nam); điểm du lịch cộng đồng bản Ven, xã Xuân Lương (Yên Thế), phim trường Rose Garden (TP Bắc Giang), hồ Cấm Sơn (Lục Ngạn)... cũng bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Theo văn bản của UBND tỉnh về điều chỉnh các biện pháp PCD Covid-19 đối với người đến/về Bắc Giang từ địa phương khác, người đến/về Bắc Giang từ vùng xanh (cấp 1), vùng vàng (cấp 2), vùng cam (cấp 3) không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; không lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào tỉnh (trừ trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất khứu giác, đau đầu…) và thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế.

Tại Khu du lịch tâm linh -sinh thái Tây Yên Tử, khoảng 3 tuần gần đây, khách tham quan có xu hướng tăng, nhất là ngày cuối tuần. Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Tây Yên Tử, sau hơn 5 tháng tạm dừng đón khách, Khu du lịch hoạt động trở lại kể từ ngày 30/9. Trong tuần đầu tiên đã đón khoảng 1 nghìn khách. 

Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng (Yên Dũng) mở cửa trở lại đón du khách. Ảnh: Hồ Thiên Phong

Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng (Yên Dũng) mở cửa trở lại đón du khách. Ảnh: Hồ Thiên Phong

Những ngày thường, đơn vị vận hành 10/45 ca bin trong hệ thống cáp treo song vào ngày cuối tuần số lượng tăng gấp đôi. Khoảng 60 nhân viên đã đi làm trở lại sau thời gian dài nghỉ luân phiên. "Để thu hút khách tham quan, chúng tôi áp dụng chương trình khuyến mại mua 2 vé tặng 1 vé cáp treo, đồng thời tích cực tuyên truyền, quảng bá khu du lịch trên mạng xã hội và trang fange của doanh nghiệp”, bà Ngân nói.

Ngoài các khu, điểm du lịch, các di tích quốc gia đặc biệt như: Địa điểm chiến thắng Xương Giang (TP Bắc Giang), chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), chùa Bổ Đà (Việt Yên)… nhiều khách tham quan cũng đến dâng hương, vãn cảnh. Thời điểm này, tỉnh Bắc Giang đang là điểm đến an toàn, sự lựa chọn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh khi tổ chức các chuyến du lịch trong ngày.

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Toàn tỉnh hiện có gần 500 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, trong đó có 25 khách sạn từ 1 đến 4 sao; 420 cơ sở kinh doanh nhà nghỉ; 9 khu, điểm du lịch cấp tỉnh. Sau một thời gian dài đóng băng vì dịch Covd-19, lĩnh vực du lịch chịu tổn thất lớn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh lưu trú, dịch vụ. Các doanh nghiệp lữ hành và dịch vụ du lịch phải đóng cửa, nhiều tour bị huỷ bỏ, lượng khách và doanh thu giảm mạnh. 

Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn phải chi phí thuê mặt bằng, chi phí văn phòng, lương và bảo hiểm xã hội cho người lao động, trả lãi ngân hàng... Vì vậy, thời điểm này, mặc dù hoạt động du lịch chưa sôi động trở lại như trước song lượng khách tìm đến các khu, điểm du lịch, sân golf, khách sạn, nhà hàng trong tỉnh đông hơn cũng là tín hiệu đáng mừng đối với ngành du lịch trong những tháng còn lại của năm 2021.

Ông Dương Văn Học, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ cho biết: “Thời điểm này không phải mùa du lịch song kể từ ngày 15/9 đến nay, chúng tôi đón khoảng 6 nghìn khách. Đơn vị tiếp tục giảm giá vé tham quan từ 15 đến 35% cho các đoàn, tùy theo số lượng. Công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan ở các điểm tham quan luôn được chú trọng. Dự kiến sắp tới, đơn vị đầu tư thêm hệ thống nhà vệ sinh, lắp đặt thêm các điểm wifi miễn phí phục vụ khách tham quan”.

Các doanh nghiệp lữ hành hiện nay đang tập trung quảng bá, tuyên truyền những điểm đến an toàn, sẵn sàng liên kết với các đối tác đặt tour, nếu tình hình dịch Covid-19 ở các tỉnh, thành phố được kiểm soát tốt sẽ tung ra những chương trình khuyến mãi lớn để hút khách.

Khách tham quan cánh đồng hoa tại phim trường Rose Garden (TP Bắc Giang).

Khách tham quan cánh đồng hoa tại phim trường Rose Garden (TP Bắc Giang).

Cùng với quan tâm kích cầu du lịch, những chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 liên quan đến hoạt động du lịch đã và đang được triển khai. Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp rà soát, cung cấp thông tin các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch cho Công ty Điện lực Bắc Giang để giảm giá bán điện. Sở đã lập danh sách, đề nghị giảm giá điện 2 đợt năm 2021 đối với hơn 450 trường hợp. Tiếp tục thống kê số lượng hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đề nghị làm hồ sơ hưởng hỗ trợ.

Ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết, thời gian tới, căn cứ vào tình hình thực tế, Sở sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Lữ hành Hà Nội và một số tỉnh, thành phố tổ chức khôi phục hoạt động du lịch với các chương trình khảo sát, quảng bá, giới thiệu các điểm đến, tổ chức tọa đàm, liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương. Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo phát động chương trình du lịch nội tỉnh; triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Bắc Giang

Ngày cập nhật: 26/10/2021 Lượt xem: 465