Thông tin du lịch Bắc Giang

Mở lối cho du lịch phục hồi

Ngày 11-6 vừa qua, Bộ Chính trị đã đồng ý việc nghiên cứu cho thí điểm sử dụng “hộ chiếu vắc xin” với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như ở thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là tin vui của ngành Du lịch trong việc mở lối phục hồi du lịch sau thời gian dài bị “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tăng cường thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Ảnh: An Di

Thí điểm sử dụng “hộ chiếu vắc xin”

Trước chủ trương cho thí điểm sử dụng “hộ chiếu vắc xin” đón khách quốc tế, ngành Du lịch như được tiếp thêm năng lượng để xây dựng kịch bản phục hồi nhanh nhất, sau những tổn thất nặng nề mà dịch Covid-19 gây ra trong gần 2 năm qua. Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết, các doanh nghiệp du lịch đều rất phấn khởi, vì đây là giải pháp để hoạt động du lịch dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Hà Văn Siêu, việc nghiên cứu thí điểm đón khách quốc tế trong điều kiện đã tiêm đủ vắc xin ở thời điểm này là rất phù hợp để ngành Du lịch thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, nhất là khi các nước trong khu vực, như: Thái Lan, Singapore, Indonesia… đã bắt đầu thực hiện thí điểm việc mở cửa đón khách quốc tế từ đầu tháng 7 này. “Vấn đề đặt ra là xây dựng kịch bản đón khách an toàn, hiệu quả, phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch của Việt Nam”, ông Hà Văn Siêu nói.

Ở góc độ lữ hành, nhiều đơn vị bày tỏ niềm vui vì chính sách này sẽ mở ra cơ hội để ngành Du lịch tính toán các giải pháp đón khách an toàn cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ. Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Du lịch Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho rằng, sau thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, “thể lực” của các doanh nghiệp du lịch đều rất “yếu”, việc có thể đón khách quốc tế được ví như “liều thuốc tinh thần”, giúp các đơn vị “phục hồi sức khỏe”.

Trong khi đó, Chủ tịch Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Trương Quốc Hùng phân tích, nếu việc thí điểm thực hiện “hộ chiếu vắc xin” đón khách quốc tế tại Phú Quốc thành công, Việt Nam có thể mở rộng mô hình này tới nhiều khu, điểm du lịch khác trên cả nước.

“Hộ chiếu vắc xin” sẽ giúp doanh nghiệp lữ hành đẩy mạnh thu hút du khách quốc tế.

Lựa chọn hình thức phù hợp, an toàn

Để chuẩn bị cho việc thí điểm sử dụng “hộ chiếu vắc xin” đón khách quốc tế, cuối tháng 6 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, phương án, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến thành phố Phú Quốc, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7 này. Theo đó, tỉnh Kiên Giang đề xuất chủ trương đón khách du lịch Nga đến nghỉ dưỡng tại Phú Quốc triển khai áp dụng thực hiện thí điểm “hộ chiếu vắc xin” theo mô hình “du lịch khép kín”.

Những du khách đã thực hiện tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2, có thể du lịch tại Việt Nam với hành trình khép kín từ chuyến bay, vận chuyển ô tô theo hình thức thuê nguyên chuyến (charter), đến việc nghỉ tại một điểm quy định. Tỉnh Kiên Giang cũng đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân tại thành phố Phú Quốc để bảo đảm việc an toàn phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng đón khách quốc tế.

Bàn thêm về giải pháp và lựa chọn hình thức du lịch phù hợp để thực hiện đón khách quốc tế an toàn, Trưởng ban Thư ký, Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam Hoàng Nhân Chính cho rằng, nên bắt đầu thí điểm với những thị trường khách lâu năm của Việt Nam và an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, hai bên cần có sự thỏa thuận song phương về các bước triển khai, thực hiện những chuyến bay thẳng và các dịch vụ trọn gói.

Với kinh nghiệm nhiều năm phục vụ khách nội địa và quốc tế, Giám đốc Công ty Du lịch VietSense Nguyễn Văn Tài góp ý, có thể thí điểm thực hiện một số sản phẩm du lịch phù hợp, như: Du lịch nghỉ dưỡng, du lịch Golf tại những khu, điểm du lịch biệt lập, cách xa khu dân cư. Trong khi đó, Giám đốc Công ty Du lịch AZA Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền, quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn dành cho khách du lịch quốc tế.

Trước đó, Tổng cục Du lịch đã có nhiều buổi làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp du lịch để xây dựng các kịch bản phục hồi, trong đó có hoạt động đón khách quốc tế. Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, Tổng cục đã hình thành được một nền tảng công nghệ, đó là hệ thống chứng nhận số vắc xin (https://travelpass.tourism.vn) để phục vụ đón khách khi hoạt động du lịch quốc tế được kích hoạt trở lại.

“Việc mở cửa đón khách quốc tế là vấn đề quan trọng, trong đó cần ưu tiên cao nhất cho bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Vì thế, các đơn vị cần áp dụng công nghệ số trong việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, như: Khai báo y tế bằng mã quét QR code, hướng dẫn du khách sử dụng ứng dụng “Du lịch Việt Nam” an toàn…”, ông Hà Văn Siêu lưu ý.

Theo HNM

Ngày cập nhật: 13/07/2021 Lượt xem: 199