Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Nghiên cứu và Trao đổi Phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng tại khu du lịch Xuân Lung – Thác Ngà

Phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng tại khu du lịch Xuân Lung – Thác Ngà

Khu du lịch Xuân Lung – Thác Ngà thuộc địa phận xã Xuân Lương, huyện Yên Thế. Vị trí nơi đây cách trung tâm xã 4 km, cách trung tâm huyện 18 km. Tại đây hội tụ được hai thế mạnh đó là cảnh quan thiên nhiên đẹp và hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể như: đình Xuân Lung, Giếng cổ, Cây Di sản Việt Nam – Cây Lim xanh hơn nghìn năm tuổi... và lễ hội đình Xuân Lung (19 tháng Giêng hàng năm) với nhiều hoạt động mang đậm truyền thống văn hóa dân tộc Cao Lan.

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại cây Lim xanh nghìn năm tuổi
Đến với Khu du lịch Xuân Lung – Thác Ngà du khách sẽ cảm nhận được không gian huyền ảo của núi rừng, đây là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên đẹp, từ lâu đã được nhiều người biết đến với tiềm năng du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng với 400 ha rừng tự nhiên tái sinh ở khu vực bản Xoan, Đèo Ngà. Ở khu vực này có nhiều thác nước đẹp kì vĩ như Thác Ngà, thác Lũng Tình; nhiều hồ đập lớn như hồ Quỳnh, hồ Ngạc Hai, môi trường không khí trong lành, thoáng đãng, khí hậu mát mẻ, giúp cho du khách đến đây thoải mái về tinh thần và phục hồi về sức khỏe. Ngoài ra du khách còn được trải nghiệm cùng bà con dân tộc Cao Lan trong cuộc sống đời thường, bởi nơi đây có vùng sản xuất chè chất lượng cao với phương thức bí truyền của đồng bào dân tộc Cao Lan mà đặc sản là chè Hoa Vàng, chè xanh Bản Ven nổi tiếng được nhiều nơi biết đến. Đến với Xuân Lung – Thác Ngà, du khách có thể vừa ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ dưới tán cây rừng còn hoang sơ, được tắm mình dưới thác nước đổ và thưởng thức rượu mật ong trên nhà sàn giữa rừng, để rồi cảm nhận mối giao hoà giữa con người và thiên nhiên hoà quyện vào nhau, để tâm hồn thư giãn sau những công việc thường ngày. 

Du khách trải nghiệm tại Thác Ngà
 Bên cạnh những giá trị nguyên khai thiên nhiên ban tặng thì khu du lịch Xuân Lung – Thác Ngà còn lưu giữ được nhiều vốn văn hóa truyền thống giá trị của các dân tộc bản địa như nhà sàn, vật dụng gia đình, trang phục và các sinh hoạt văn hóa bản sắc độc đáo. Đến đây du khách được khoác trên mình những bộ trang phục dân tộc truyền thống, được thăm các trang trại chăn nuôi gà đồi Yên Thế với quy trình chăn nuôi sạch, thức ăn chủ yếu là ngô hạt, côn trùng nên thịt săn chắc, có vị ngọt đậm đà và mùi thơm đặc trưng của núi rừng, được trải nghiệm thú vui câu cá, leo núi, leo thác và thưởng thức những đặc sản quý hiếm như: mật ong rừng, bánh khảo, kẹo lạc, măng đắng, trám đen... và đặc biệt là thưởng thức món gà đồi ngay trên những nếp nhà sàn của núi rừng Yên Thế.
Khu du lịch Xuân Lung - Thác Ngà đã được khai trương ngày 14/02/2017 thu hút hàng nghìn người tham gia dự hội. Sau lễ khai trương, nhiều đoàn khách đã đến tìm hiều, thăm quan du lịch với khá nhiều loại hình du lịch như đi lễ đình, chùa Xuân Lung, thăm cây Lim xanh di sản nghìn năm tuổi, thăm vùng chè bản Ven, leo thác và các hoạt động trải nghiệm thực tế. 
 
Du khách tham quan vùng chè bản Ven, Xuân Lương
 Nhận thấy những tiềm năng to lớn của khu Xuân Lung – Thác Ngà với việc phát triển du lịch, trong thời gian qua, huyện Yên Thế đã có những chủ trương, chính sách nhằm đưa nơi đây trở thành điểm du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng hấp dẫn, thu hút du khách. Đặc biệt, huyện đã đưa ra phương hướng hoạt động cụ thể cho giai đoạn, đặc biệt từ năm 2017- 2020, trong đó chủ yếu tập trung vào một số vấn đề như: Tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch bao gồm: hệ thống đường giao thông kết nối, cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa và các công trình phụ trợ khu vực trung tâm (xây dựng khu đón tiếp khách, quy hoạch bãi đỗ xe...), phục chế một số công trình văn hóa tiêu biểu, khôi phục làng nghề (chè xanh, chè lam, bánh khảo...), bảo tồn một số phong tục tập quán và văn nghệ quần chúng...Bên cạnh đó hình thành và duy trì hoạt động mô hình du lịch cộng đồng tại khu vực Xuân Lung - Thác Ngà, như: xây dựng, hình thành HTX dịch vụ du lịch để đón tiếp khách, đưa du khách đi tham quan các điểm du lịch; Cải tạo, tu sửa lại nhà sàn để phục vụ sinh hoạt văn hóa cộng đồng kết hợp làm nơi bán hàng lưu niệm, trưng bày các dụng cụ, trang phục, đồ dùng sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số; hình thành các nhà hàng, nhà nghỉ cộng đồng phục vụ các món ăn dân tộc Cao Lan, các dân tộc bản địa, đặc sản địa phương để phục vụ nhu cầu ẩm thực của du khách. Xây dựng, xúc tiến quảng bá về du lịch, phối hợp với các công ty du lịch mở một số tour, tuyến du lịch kết nối với các điểm khác trong và ngoài huyện, như: giới thiệu quảng bá đến các trường học trong cả nước về các sản phẩm du lịch (sinh thái, trải nghiệm, cộng đồng) tại khu du lịch Xuân Lung - Thác Ngà; kết nối tour tuyến du lịch từ Thái Nguyên (vùng lân cận, tiếp giáp với Xuân Lương) đi Xuân Lung, Thác Ngà...
Để khai thác hết tiềm năng và lợi thế của khu du lịch Xuân Lung – Thác Ngà, thì trước hết cần sự quan tâm lãnh đạo của các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trong đó cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Xuân Lương làm nòng cốt. Tương lai không xa khu du lịch sẽ trở thành điểm đến du lịch sinh thái – cộng đồng thân thiện thu hút du khách gần xa đến thăm quan trải nghiệm. Đồng thời điểm đến Xuân Lung – Thác Ngà liên kết với cụm di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám sẽ trở thành tour du lịch đặc trưng về du lịch của huyện Yên Thế nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung, tạo động lực thúc đẩy kinh tế vùng phát triển./. 
Nguyễn Thúy
Ngày cập nhật: 28/12/2017 Lượt xem: 280