Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Nghiên cứu và Trao đổi Xây dựng thành phố Bắc Giang trở thành điểm đến du lịch sôi động, hấp dẫn

Xây dựng thành phố Bắc Giang trở thành điểm đến du lịch sôi động, hấp dẫn

Thành phố Bắc Giang là vùng đất có tiềm năng phát triển các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh, làng nghề. Với định hướng phát triển du lịch văn hóa cộng đồng gắn với du lịch tâm linh, sinh thái, thành phố Bắc Giang đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện, đồng thời là trọng điểm kết nối du lịch của tỉnh Bắc Giang.
Một góc khu trung tâm thành phố Bắc Giang.

Thành phố Bắc Giang chú trọng phát triển 03 sản phẩm du lịch chính

Thành phố Bắc Giang hướng tới mục tiêu phát triển du lịch trên cơ sở khai thác các nguồn lực sẵn có của địa phương để hình thành và phát triển các loại hình du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng; du lịch làng nghề - mua sắm; xây dựng thành phố Bắc Giang trở thành điểm đến sôi động, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu làm việc, vui chơi giải trí, mua sắm, tham quan của người dân và du khách, qua đó thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ phát triển góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thành phố Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025, chỉ tiêu khách du lịch trong và ngoài nước đạt khoảng 450.000 lượt. Tổng thu từ du lịch ước khoảng 350 tỷ đồng. Xây dựng 01 - 02 khu ẩm thực, mua sắm, vui chơi, giải trí. Kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng từ 01 đến 02 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 đến 5 sao; 15 cơ sở lưu trú; từ 02 đến 03 điểm tham quan, du lịch. Quy hoạch chi tiết kêu gọi thu hút đầu tư để phát triển một số khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch cộng đồng. Đề nghị công nhận từ 01 - 02 điểm du lịch cấp tỉnh. Xây dựng từ 01 - 02 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP sản phẩm chủ lực đặc sản tiềm năng của địa phương.

Định hướng đến năm 2030, thành phố phấn đấu đến năm 2030, thu hút 700.000 lượt khách; tổng thu từ du lịch ước khoảng 600 tỷ đồng; 03 điểm du lịch được công nhận cấp tỉnh. Thu hút đầu tư xây dựng 01-02 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 03-05 sao; từ 01-02 khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí gắn với du lịch nghỉ dưỡng, golf .

Tập trung nguồn lực phát triển du lịch

Khu Di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Để phát triển du lịch, giai đoạn 2021-2025, thành phố Bắc Giang tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đặc biệt là các tuyến đường đến các khu, điểm du lịch và các tuyến đường giao thông kết nối giữa các vùng trong và ngoài thành phố, tạo không gian để thúc đẩy liên kết phát triển du lịch với các huyện bạn, tỉnh bạn như: Xây dựng các trục chính liên kết các khu chức năng đô thị để mở rộng không gian nội thành. Kết nối và phát triển các tour du lịch đường bộ và các tour du lịch trên Sông Thương đi các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Xây dựng cảng Á Lữ thành cảng du lịch.

Phát triển một số mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, sinh thái tại một số khu vực xã ngoại thành (Đa Mai, Song Mai, Dĩnh Trì) nhằm bổ sung đa dạng các loại hình dịch vụ trên địa bàn. Xây dựng từ 01-02 điểm giới thiệu, bán sản phẩm nông nghiệp, nông thôn OCOP tại các điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng hoặc ở những nơi có vị trí thuận lợi.

Vườn hoa hướng dương thu hút đông đảo du khách ở Phim trường Rose Garden (Ảnh Internet).

Xây dựng, sửa chữa, nâng cấp hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở đáp ứng được nhu cầu rèn luyện thể chất, vui chơi giải trí và việc cưới của nhân dân. Quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, hệ thống xử lý rác, nước thải, điện, nước, bãi đỗ xe, công viên, cây xanh tạo cảnh quan... Lắp đặt thiết bị phát Wifi miễn phí tại các khu điểm du lịch; khu vui chơi, giải trí công cộng phục vụ nhân dân và du khách.

Đến năm 2030, thành phố Bắc Giang sẽ xây dựng phố chuyên doanh và quản lý hiệu quả các tuyến phố đêm, phố đi bộ, phát triển hệ thống bán hàng và thanh toán thông minh, phát triển hệ thống máy bán hàng tự động tại các địa điểm công cộng và các mô hình mới để thu hút khách du lịch, thúc đẩy kinh doanh gắn với đầu tư xây dựng công trình, chỉnh trang đô thị xanh, sạch, đẹp… Bảo tồn, phát huy các địa điểm thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia Địa điểm chiến thắng Xương Giang.

Chú trọng tuyên truyền, giới thiệu về vùng đất, con người, tiềm năng du lịch, làng nghề, di tích lịch sử, lễ hội của thành phố trên các phương tiện truyền thông; mạng xã hội. Hằng năm tổ chức các sự kiện quảng bá thu hút phát triển du lịch thành phố; chỉnh trang lại hệ thống trưng bày, bổ sung, thay thế, chỉnh lý hiện vật tại Nhà trưng bày tại Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang nhằm thu hút khách đến tham quan.

Tiết mục biểu diễn âm nhạc ở Vườn nghệ thuật Sông Thương Garden phục vụ du khách đến tham quan.

Đồng thời tập trung tuyên truyền và xây dựng 03 sản phẩm du lịch chính của thành phố bao gồm: Du lịch văn hóa - tâm linh; Du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - thể thao (golf); Du lịch tham quan làng nghề truyền thống kết hợp mua sắm.

Bên cạnh đó, ban hành cơ chế khuyến khích, hỗ trợ đầu tư cụ thể trong lĩnh vực du lịch. Nghiên cứu quy định của pháp luật để ban hành các cơ chế phù hợp, tạo môi trường thông thoáng về thủ tục đầu tư nhất là đất đai, thuế,... Đầu tư kinh phí cho việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng dân cư tại các khu, điểm du lịch.

Với tiềm năng, thế mạnh hiện có, cùng với mục tiêu, định hướng và giải pháp rõ ràng, tin rằng trong tương lai không xa, du lịch thành phố Bắc Giang sẽ phát triển, trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện, thu hút du khách thập phương./.

Theo BGP
Ngày cập nhật: 20/04/2022 Lượt xem: 514