Thông tin du lịch Bắc Giang

Trang chủ Du lịch công cộng Khám phá Nghiên cứu và Trao đổi Yên Dũng tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch

Yên Dũng tập trung khai thác tiềm năng phát triển du lịch

Có vị trí địa lý tiếp giáp với thành phố Bắc Giang, huyện Yên Dũng là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sửa lâu đời. Từng là trang ấp của thái sư Trần Thủ Độ lại có dải Nham Biền huyền thoại với 99 ngọn núi thiêng, nơi lưu giữ di tích quốc gia đặc biệt, di sản ký ức Châu Á - Thái Bình Dương…tất cả đã tạo nên tài nguyên quí cho địa phương trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là khai thác phát triển du lịch.


Sân golf Yên Dũng 
Tiềm năng phong phú 
Là vùng đất cổ Yên Dũng được bao bọc bởi ba con sông (sông Cầu, sông Thương và sông Lục Nam) và chứa đựng rất nhiều các trầm tích văn hóa, các di tích lịch sử mang nhiều nét văn hóa đặc thù và có tầm ảnh hưởng mang tính liên vùng. Theo thống kê, Yên Dũng có hơn 270 di tích, trong đó có hơn 70 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, 4 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 2 di tích quốc gia đặc biệt là chùa Kem, xã Nham Sơn và chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên. Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm với hơn 3.000 bản ván khắc được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhiều ngôi chùa khác ở Yên Dũng như: Chùa Nham Nguyệt (xã Tân Liễu); chùa Lao, chùa Tiên La (xã Đức Giang); đặc biệt là chùa Kem (xã Nham Sơn) được xây dựng từ thế kỷ thứ XV tọa lạc dưới chân núi Nham Biền huyền thoại, từng là nơi đồn trú, đóng binh của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám từng là những danh lam cổ tự của dòng Thiền Trúc Lâm. Phía trước chùa, hướng tầm nhìn ra sông Cầu là hệ thống các đình, đền, chùa nổi tiếng. Để khai thác và phát huy các giá trị văn hóa cổ cùng với phát triển du lịch, năm 2011 Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng tọa lạc trên đỉnh dãy núi Nham Biền ( thuộc xã Nham Sơn) đã được khởi công xây dựng tạo ra những hành khép kín trong trình khám phá vùng đất Yên Dũng giàu truyền thồng. Đồng thời cũng mở ra hướng kết nối các tour du lịch mang tính liên vùng với các khu di tích đền Vạn Kiếp, Côn Sơn Kiếp Bạc tỉnh Hải Dương, hoặc kết nối với hành trình khám phá Tây Yên Tử và các điểm di tích khác thuộc huyện Việt Yên như chùa Bổ Đà, đình Thổ Hà… 
Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng
Định hướng và giải pháp khai thác phát triển 
Với chủ trương khai thác tiềm năng cho phát triển Du lịch, từ nhiệm kỳ trước lãnh đạo huyện Yên Dũng đã rất quan tâm đến việc quy hoạch các điểm đầu tư du lịch. Cụ thể huyện đã huy động nhiều nguồn đầu tư cho việc trùng tu tôn tạo các di tích trên địa bàn, đặc biệt là khu di tích chùa Vĩnh Nghiêm. Quy hoạch xây dựng thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, quy hoạch và xây dựng sân Gold và dịch vụ Yên Dũng. Đặc biệt mới đây, Khu vực khe Hang Dầu thuộc xã Nham Sơn đã được quy hoạch và được UBND tỉnh Bắc Giang trao quyết định đầu tư cho dự án. Đây là một dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hoạt động thể thao, vui chơi giải trí, kinh doanh bất động sản với tổng vốn đầu tư 497 tỷ đồng (tương đương 22 triệu USD).  
Lục Đầu giang
Với cách tiếp cận, quan điểm tiếp cận linh hoạt, tư duy làm thế nào để vừa bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử, đồng thời khai thác kinh tế du lịch hiệu quả, phát huy tối đa ưu điểm nổi trội của địa phương và từng di tích. Lãnh đạo huyện Yên Dũng đã khai thác nhiều nguồn lực của địa phương cùng với sự hỗ trợ của các cấp, ngành, các doanh nghiệp từ T.Ư, các nhà đầu tư để phát huy thế mạnh, tuyên truyền, quảng bá sản phẩm du lịch, giá trị văn hóa ra ngoài không gian của quốc gia, khu vực. Kết hợp nhiều nguồn lực để tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị vốn đang nằm sâu trong tiềm thức của không gian văn hóa đặc trưng vùng Yên Dũng. Đồng thời, phục dựng, mở rộng khai thác sản phẩm làng nghề truyền thống của địa phương, phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa văn nghệ như: Nghe hát chèo, chuyện kể dân gian từ những làng cười truyền thống; sinh hoạt ẩm thực từ sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao như: Tương Trí Yên, bánh đa Cảnh Thụy, kẹo bỏng Tư Mại, Cua da, gạo thơm Yên Dũng. Khai thác làng nghề thủ công mỹ nghệ như: Mộc Lãng Sơn, mây tre đan Tiến Dũng, gốm làng Ngòi (Tư Mại) để những sản phẩm này trở thành nét đặc trưng, đồng thời là món quà ý nghĩa của mỗi du khách khi đến vùng đất này. 
Một góc thị trấn Neo
Với sự nỗ lực vào cuộc và tư duy tích cực trong việc đẩy mạnh khai thác tiềm năng cho phát triển du lịch, hy vọng trong tương lai gần, Yên Dũng hứa hẹn sẽ trở thành điểm nhấn quan trọng phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ gắn với phát triển không gian văn hóa của tỉnh Bắc Giang./. 
Nhà trưng bày Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm
Hà Yến
Ngày cập nhật: 24/12/2018 Lượt xem: 674