Các sự kiện trong tuần Văn hoá Du lịch Bắc Giang 2023 bắt đầu ngày 01/02/2023

Trong thời gian 06 ngày, từ ngày 01/02/2023 đến ngày 06/02/2023 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão). Tỉnh Bắc Giang toor chức tuần văn hoá du lịch với chủ đề Linh thiêng Tây Yên Tử. Trong tuần sẽ có chuỗi các sự kiện diễn ra ở nhiều địa điểm thuộc các huyện Lục Nam, Yên Dũng, Lục Ngạn, Sơn Động và Thành phố Bắc Giang
Trong ngày đầu tiên - Ngày 01/02/2023 (tức ngày 11 tháng Giêng) tuần văn hoá Du lịch Bắc Giang sẽ có những sự kiện sau:

Hội trại văn hóa du lịch huyện Sơn Động
 Hội trại khai mạc từ 08h00 tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động. Hội trại bao gồm các hoạt động: Các xã, thị trấn thuộc huyện Sơn Động, một số gian hàng giới thiệu sản phẩm của một số địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh. Ban tổ chức sẽ tổ chức các phần: thi ẩm thực văn hóa du lịch; thi đấu thể thao dân tộc; các trò chơi dân gian; thi vẽ tranh về Tây Yên Tử; trưng bày giới thiệu sản phẩm truyền thống huyện Sơn Động và của một số địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh, hội diễn ca múa nhạc huyện Sơn Động.
 ảnh Minh hoạ
Hoạt động Trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo Tây Yên Tử - Di vật từ lòng đất"
 Khai mạc từ 09h00 tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động. Tại đây ban tổ chức sẽ trưng bày các hình ảnh, hiện vật khảo cổ về Phật giáo thời Trần được phát hiện thông qua các cuộc khai quật khảo cổ ở khu vực Tây Yên Tử và một số địa phương trong tỉnh. ……..
Hoa Mận nở trắng trên những triển núi ở Tân Sơn- Lục Ngạn
Hoạt động Lễ hội vùng cao Tân Sơn huyện Lục Ngạn, chợ tình Tân Sơn và Hội hát Sloong hao
 Các hoạt động diễn ra tại xã Tân Sơn, xã Phong Vân huyện Lục Ngạn(Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 2/2/2023 tức ngày 12 tháng Giêng, năm Quý Mão được tổ chức tại Làng cổ Bắc Hoa, xã Tân Sơn). Nội dung bao gồm: Tổ chức Hội thi hát Sloong hao; phiên chợ Xuân vùng cao Lục Ngạn; trưng bày và thi văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số. Giao lưu Câu lạc bộ hát dân ca các dân tộc với hình thức hát đối đáp, giao duyên. Thi đấu các môn thể thao, các trò chơi dân gian như: Ném còn, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt dê, nhảy bao bố, kéo co, đẩy gậy. Các xã vùng cao bao gồm Tân Sơn, Phong Vân, Cấm Sơn, Phong Minh, Sa Lý, Hộ Đáp, Sơn Hải, Kim Sơn sẽ tổ chức các gian Trưng bày, giới thiệu và cung ứng các sản phẩm đặc trưng của địa phương tại các gian hàng như: Trang phục dân tộc, các đồ lưu niệm, đồ thủ công truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao, các sản phẩm ẩm thực truyền thống, các sản phẩm nông nghiệp, lâm sản, thủy sản tươi hồ Cấm Sơn.
Cùng đó, tổ chức các hoạt động du lịch nhằm đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá về du lịch mùa Xuân, về các sản phẩm du lịch và tiềm năng phát triển du lịch của địa phương, xây dựng tour, tuyến, kết nối đưa du khách đến thăm quan, trải nghiệm các hoạt động diễn ra tại Hội hát Sloong hao và Phiên chợ Xuân vùng cao Lục Ngạn, tham gia “Chợ tình Tân Sơn”, thăm bản Bắc Hoa, hồ Cấm Sơn, các vườn hoa mơ, hoa mận trên địa bàn...
 Các hoạt động trên được tổ chức từ ngày 01/02 đến hết ngày 6/2/2023

Đêm nhạc phật “Vĩnh Nghiêm- Hào quang trí huệ”
Chương trình được tổ chức từ 20h00', ngày 01/02/2023 (tức ngày 11 tháng Giêng);Truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Bắc Giang từ 20h15 ngày 01/02/2023 tại Chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng. Đêm nhạc phật thể hiện tư tưởng về sự nghiệp, thân thế cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng sáng lập trong đời sống tâm linh và Phật giáo Việt Nam; chia sẻ về vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Chương trình gồm 3 phần chính: Phần 1: Trăng lên núi thiêng: Phần 2: Từ chốn tổ Vĩnh Nghiêm: Phần 3: Cư trần Lạc đạo- Bay lên vì hạnh phúc con người./.
                                                                                                                                                  Hà Yến

470 x 88