Khánh thành chùa Phúc Sơn (Tân Yên)

Ngày 16/12, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPGVN) Việt Nam phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Cao Xá, huyện Tân Yên (Bắc Giang) tổ chức khánh thành di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - chùa Phúc Sơn.

Tới dự có Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ, Chánh thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN; các Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN. Đại diện cơ quan T.Ư có Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.

Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Dũng tặng hoa chúc mừng tại lễ khánh thành chùa Phúc Sơn.

Đại biểu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện một số sở ngành của tỉnh; huyện Tân Yên và đông đảo nhân dân, khách thập phương.

Đại biểu và nhân dân dự lễ khánh thành.

Chùa Phúc Sơn được xây dựng tại xã Cao Xá từ thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVI) nhằm đáp ứng nhu cầu thờ Phật của cộng đồng dân cư trong vùng. Trải qua thời gian, mưa nắng và chiến tranh, ngôi chùa xuống cấp và được nhân dân địa phương tu sửa nhiều lần. Năm 2021, GHPGVN chủ trì thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo chùa Phúc Sơn gồm các hạng mục: Tam quan, tam bảo, nhà tổ, nhà khách, nhà tăng, nhà giảng đường, tháp Phật, nhà tứ ân... cùng các công trình phụ trợ.

Tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa do Trung ương GHPGVN kêu gọi tài trợ, công đức. Công trình do Công ty Tư vấn thiết kế và Xây dựng công trình văn hóa Tâm Việt (Hà Nội) cùng Công ty TNHH Tu bổ tôn tạo và xây dựng Duy Linh (Bắc Ninh) thực hiện.

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành tặng hoa chúc mừng tại lễ khánh thành.

Tại lễ khánh thành, đông đảo nhân dân, khách thập phương tham quan công trình chùa Phúc Sơn được trùng tu khang trang, tố hảo. Toàn bộ công trình được kết cấu bằng các khung vì kèo gỗ lim đục, chạm tinh xảo… Điểm nhấn của công trình là Bảo tháp cao 13 tầng, bên trong có Phật ngọc quý hiếm. Đây là pho tượng ngọc Phật hoàng Trần Nhân Tông độc đáo nhất Việt Nam. Tượng được tạo tác từ khối đá ngọc bích có nguồn gốc ở dãy núi Cassiar (Canada) được rước về ngự tại tháp chùa Phúc Sơn.

Các đại biểu cắt băng khánh thành.

Theo đại diện Hội đồng Trị sự GHPGVN, sau khi hoàn thành trùng tu, chùa Phúc Sơn sẽ trở thành địa chỉ sinh hoạt Phật pháp cho đồng bào phật tử trong tỉnh và cả nước; nơi tổ chức các khóa tu mùa hè, lớp học đạo đức cho thanh, thiếu niên trong vùng.

Đại biểu và nhân dân thắp hương tại chùa Phúc Sơn.

Tại đây, lãnh đạo Hội đồng Trị sự GHPGVN cùng các đại biểu thực hiện các nghi thức tâm linh và cắt băng khánh thành chùa. Đại diện Hội đồng Trị sự GHPGVN công bố, trao quyết định cho Tượng tọa Thích Thanh Anh (SN 1970), quê ở Bắc Ninh, thành viên GHPGVN tỉnh Bắc Giang là Trụ trì chùa Phúc Sơn.

Phát biểu tại đây, đại diện lãnh đạo UBND huyện Tân Yên đề nghị sau khi khánh thành chùa Phúc Sơn, UBND xã Cao Xá nhanh chóng kiện toàn Ban Quản lý cụm di tích; xây dựng lại bản nội quy, quy chế quản lý vận hành và khai thác bảo đảm đúng quy định. Tổ chức tốt các hoạt động tại cụm di tích gắn với thực hiện nếp sống văn minh, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Tăng cường tuyên truyền, quảng bá để nhân dân hiểu về giá trị di tích, truyền thống lịch sử của quê hương, qua đó bảo vệ, phát huy tốt giá trị di tích và thu hút ngày càng đông khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Theo Báo Bắc Giang

470 x 88