Thông tin du lịch Bắc Giang

Bắc Giang đẩy mạnh xúc tiến tiến tiêu thụ vải thiều năm 2023

Sáng ngày 7/6, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Công thương và các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2023 tại hội trường trung tâm UBND huyện Lục Ngạn. Tham gia chương trình có sự tham gia của đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số Cục, Viện của Bộ Nông nghiệp và PTNN, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ; các sở, ban, ngành, huyện Lục Ngạn và một số hợp tác xã, doanh nghiệp xuất khẩu, tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Vải thiều là sản phẩm nổi tiếng của Bắc Giang, nên ngay khi bước vào vụ, cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng của tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã triển khai đồng bộ các giải pháp chỉ đạo sản xuất để người dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn sản phẩm; đồng thời chủ động triển khai chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm vải thiều vươn xa kết nối ở khắp trong và ngoài nước với những nội dung và hình thức luôn được đổi mới và phù hợp, qua đó góp phần nâng tầm thương hiệu, gia tăng các đối tác, mở rộng thị trường, nâng cao giá trị bền vững cho sản phẩm vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang.
Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham quan các gian hàng. ảnh: Thân Văn Hiếu
Tổng diện tích trồng vải huyện Lục Ngạn năm nay trên 17.000 ha, trong đó có gần 13.500 ha áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; gần 4.000 ha vải chín sớm; dự kiến sản lượng quả tươi toàn huyện đạt khoảng 98.000 tấn. Với chất lượng vượt trội, vị thế thương hiệu của sản phẩm vải thiều Lục Ngạn đã được khẳng định không chỉ ở thị trường trong nước mà ở hầu khắp các thị trường lớn nhất, đông dân nhất (như Trung Quốc) hay những thị trường có tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới như Nhật Bản, EU, Mỹ, Úc… Vải thiều Lục Ngạn đã sớm được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý từ năm 2008; được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 nước. Vải thiều Lục Ngạn là sản phẩm trái cây đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ Chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản năm 2021. Hiện nay sản phẩm vải thiều Lục Ngạn đã được xuất khẩu đến gần 40 quốc gia và khu vực trên thế giới.
Tại hội nghị, ông Lê Văn Nam Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn nhấn mạnh: Huyện cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Chỉ đạo cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất như nguồn vốn, nguồn điện, thùng xốp, đá cây, vệ sinh môi trường, các điểm cân mua vải thiều tập trung, kho bãi, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông...
Lãnh đạo huyện Lục Ngạn đề nghị: các Bộ, ngành TƯ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất và định hướng, hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm để mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu quả vải thiều Lục Ngạn đến các thị trường tiềm năng. Các doanh nghiệp, thương nhân, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối tiếp tục tìm hiểu, ký kết hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất để bao tiêu sản phẩm, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Các cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành tuyên truyền đẩy mạnh quảng bá nâng cao uy tín và lan tỏa sâu rộng hơn nữa thương hiệu đặc sản thiều Lục Ngạn.
Nhân sự kiện này, huyện Lục Ngạn đã tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực của huyện và quảng bá tiềm năng du lịch của huyện. Trong đó 02 gian trưng bày ấn phẩm tuyên truyền và sản phẩm du lịch địa phương của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch và HTX du lịch đã thu hút được sự quan tâm của truyền thông và đông đảo du khách.
Nhân dịp này, đại diện các doanh nghiệp, Hợp tác xã ký biên bản thỏa thuận hợp tác kết nối tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn năm 2023 và những năm tiếp theo; cắt băng xuất hành đưa vải thiều đi tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị lớn trong nước và xuất khẩu.
Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 
Tin, ảnh: Nguyễn Thúy

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600